Agency là gì? Có nên thuê Agency Digital Marketing?

agency

Hiện nay các agency mọc lên như nấm, việc lựa chọn giữa tuyển nhân sự và thuê agency ngày càng khó quyết định. Làm sao tìm được một đơn vị Agency uy tín để thuê cũng là điều khó, khi hiện nay nhiều trường hợp bùng tiền khách hàng đánh mất hình ảnh và lòng tin của agency trong tâm trí mọi người.

Trong bài viết dưới đây GADVN sẽ chia sẻ:

  • Agency là gì?
  • Các loại hình Agency hiện có
  • Làm sao để lựa chọn agency uy tín?
  • Nên xây dựng đội ngũ hay thuê ngoài?

Nào chúng ta bắt đầu thôi!

Agency là gì?

Agency được hiểu là các đơn vị cung cấp dịch vụ marketing (truyền thông, quảng cáo, thương hiệu…) cho các đơn vị là cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức một cách chuyên nghiệp.

"<yoastmark

Trong 4p Marketing gồm: Produc, Price, Place và Promotion thì cái P cuối cùng được các doanh nghiệp thuê agency nhiều hơn.

Họ tập trung vào việc xây dựng thương hiệu và xúc tiến bán để đẩy mạnh doanh số.

Việc lựa chọn làm tại Agency hay các doanh nghiệp khi vừa mới ra trường là 2 lối rẽ hoàn toàn khác biệt. Môi trường và áp lực ở Agency luôn là cơ hội tốt cho bất cứ ai muốn cháy hết mình.

Agency có thể coi như 1 phòng marketing thuê ngoài của đối tác. Họ sẽ thực hiện toàn bộ các công việc liên quan đến marketing tùy thuộc vào đặc điểm và yêu cầu của hợp đồng.

Có bao nhiêu loại Agency?

Theo mình biết có đến 11 loại agency, tuy nhiên họ không nhất thiết chỉ làm các công việc theo từng loại đó. Họ có thể làm toàn bộ các công việc liên quan đến marketing, miễn là có tiền và đúng chuẩn mực đạo đức.

Dưới đây mình giới thiệu 6 loại cơ bản cho các bạn.

Advertising Agency

Đây chính là các agency chuyên cung cấp về các dịch vụ quảng cáo. Có thể là quảng cáo trực tuyến, quảng cáo ngoài trời hoặc là quảng cáo truyền hình.

Agency quảng cáo

Agency quảng cáo

Một kế hoạch marketing chi tiết giúp khách hàng đạt được mục tiêu marketing mong muốn, thông qua thiết lập và triển khai chiến dịch.

  • Khách hàng là ai?
  • Mục tiêu quảng cáo ra sao?
  • Chi phí bao nhiêu là hợp lý?
  • Tiếp cận khách hàng quan kênh nào hiệu quả?

Advertising Agency sẽ là người tìm hiểu và triển khai các chiến dịch quảng cáo cho bạn.

Brand Agency

Thông thường các doanh nghiệp lớn muốn phát triển về thương hiệu sẽ thuê brand agency. Họ sẽ tập trung nhiều hơn vào thương hiệu của doanh nghiệp, cách xây dựng hình ảnh và ghi sâu vào tâm trí của khách hàng.

Agency thương hiệu

Agency thương hiệu

Công việc này tương đối phức tạp, nó phải xuyên suốt từ logo, slogan, bộ nhận diện thương hiệu đến tầm nhìn, sứ mệnh kinh doanh của doanh nghiệp.

Graphic design agency

Đây là các agency chuyên về đồ họa, họ chuyên thiết kế hình ảnh, background, banner đôi khi là cả video nữa.

Liên quan nhiều hơn đến các công cụ trực quan giúp truyền tải thông điệp dễ dàng hơn.

Agency chuyên về thiết kế đồ họa

Agency chuyên về thiết kế đồ họa

Ngoài ra họ còn làm các công việc đến in ấn, thiết kế bao bì, logo, thương hiệu cho các doanh nghiệp nữa.

Digital marketing Agency

Đây là các agency chuyên cung cấp các giải pháp marketing số tổng thể cho doanh nghiệp. Từ việc lựa chọn kênh truyền thông, lên kế hoạch và tiến hành triển khải.

Digital marketing Agency

Digital marketing Agency

Họ thường làm chủ yếu qua các kênh online như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm nhằm tối đa mục đích của khách hàng.

Ngoài ra họ có thể tư vấn cho bạn các giải pháp tối ưu cho kinh doanh và marketing cực kỳ chính xác và thời sự.

Market Research agency

Đây chính là các agency chuyên về nghiên cứu thị trường. Hiện nay chủ có các doanh nghiệp lớn sở hữu doanh thu khủng mới đầu tư cho việc nghiên cứu thị trường.

Agency chuyên về nghiên cứu thị trường

Agency chuyên về nghiên cứu thị trường

Để thấu hiểu khách hàng, tìm kiếm nhu cầu và thúc đẩy nó thì những người nghiên cứu thị trường phải đi sâu vào khảo sát để lấy số liệu.

Từ đó phân tích ra kết quả làm cơ sở cho các chiến dịch truyền thông thương hiệu, quảng bá sản phẩm hay thúc đẩy doanh số.

Media agency

Đây là các agency chuyên về media, các nội dung liên quan đến video. Bạn thường xuyên nhìn thấy các sản phẩm của agency này thông qua các TVC – quảng cáo truyền hình hoặc các video viral quang mạng xã hội.

Agency chuyên về video

Agency chuyên về video

Truyền thông tin một cách trực quan và đầy đủ hơn hình ảnh, chính vì vậy hiệu quả có thể sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên giá là một vấn đề lớn khi thuê media agency khi kinh phí cho 1 video quảng cáo là không hề nhỏ.

Web designing agency

Đây là những agency chuyên về thiết kế web, họ có thể phát triển website với nhiều tính năng tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng của chủ doanh nghiệp.

Agency chuyên về thiết kế web

Agency chuyên về thiết kế web

Thông thường các Agency sẽ liên kết với nhau để tối đa hiệu quả và tối thiểu chi phí.

Khi bạn thuê được 1 agecy uy tín thì khỏi cần lo về chất lượng vì họ mà không làm được nữa thì bạn thuê ai bây giờ.

Tại sao bạn nên thuê Agency?

Thuê agency có rất nhiều lợi ích:

Cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp

Họ chỉ tập trung vào một mảng và có kiến thức cực kỳ sâu trong mảng đó. Dĩ nhiên họ làm việc cực kỳ chuyên nghiệp rồi.

Họ có mối quan hệ rộng, nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về thị trường và marketing. Tất cả những điều bạn cần chỉ là yêu cầu và tiền họ có thể làm mọi thứ cho bạn.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

So với việc tự mình triển khai thì thuê agency tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều.

Nếu bạn tự làm thì một mình bạn không thể làm hết mọi công việc được. Bạn cần tuyển thêm nhân sự, xây dựng đội nhóm. Những công việc này tốn nhiều thời gian và chi phí chưa kể vấn đề bây giờ tuyển dụng vô cùng khó khăn.

Agency có sẵn đội ngũ nhân sự với kinh nghiệm và bản lĩnh đầy mình. Đã từng trải rất nhiều thị trường từ dễ đến khó. Khi thuê chắc chắn là sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí rồi.

Tận dụng xu hướng mới

Có thể bạn không quan tâm tới vấn đề này, tuy nhiên những người làm marketing cực kỳ để ý. Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ của họ.

Khi thuê agency bạn có thể sẽ được áp dụng những xu hướng mới vào marketing để đạt được kết quả tuyệt vời hơn.

Những trào lưu mói được nhiều người yêu thích sẽ là cái đích nhắm đến của rất nhiều chiến dịch.

Giảm gánh nặng cho nhân sự

Thuê ngoài sẽ giảm đi khá nhiều công việc cho bộ phận nhân sự của bạn. Từ đó họ có nhiều thời gian hơn cho việc học tập, phát triển bản thân.

Chung quy lại khi họ phát triển thì lợi ích vẫn thuộc về doanh nghiệp bạn.

Đặc biệt đối với doanh nghiệp kinh doanh phục thuộc vào mùa vụ như du lịch hay thời trang. Mỗi khi đến dịp thì chắc chắn sẽ quá tải rồi.

Bạn nên thuê ngoài trong những trường hợp này để giảm tải công việc đồng thời đảm bảo hệ thống của bạn hoạt động ổn định.

Làm sao để chọn được agency uy tín

Hiện nay có nhiều agency mọc lên, và vấn đề đặt ra với các doanh nghiệp lựa chọn được 1 agency uy tín. Nhưng làm sao để chọn được là một vấn đề khó khi không phải ai cũng lựa chọn đúng.

Dưới đây là một số điều bạn có thể giúp bạn tìm được agency uy tín để thuê:

Thông tin agency rõ ràng

Di nhiên khi thuê agency bạn cần xem thông tin doanh nghiệp, mã số thuế và địa chỉ rõ ràng. Đây là điều tiên quyết để đảm bảo rằng họ không cầm tiền của bạn và biến mất.

Có nhiều trường hợp thuê agency sau đó bị bùng tiền chính là vì ham dịch vụ rẻ. Bỏ qua giai đoạn tìm hiểu thông tin doanh nghiệp dẫn đến mất tiền oan.

Có hợp đồng cụ thể

Hợp đồng thể hiện những điều kiện hợp tác giữa 2 bên. Thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay thì bạn càng cần có hợp đồng rõ ràng.

Không thể tin được những lời cam kết bằng miệng, đôi khi nghe những lời mật ngọt như vậy mà thuê phải đơn vị không uy tín.

Có kế hoạch và trao đổi qua lại

Những đơn vị mà chỉ gửi cho bạn kế hoặc rồi mất tích thì bạn nên đề phòng. Thông thường các đơn vị uy tin sau khi nhận yêu cầu của bạn họ sẽ lên 1 bản kế hoạch chi tiết.

Họ sẻ hỏi và yêu cầu rất nhiều thông tin từ bạn để đảm bảo rằng kế hoặc đúng mục tiêu và đạt được KPI như mong muốn.

Bạn đừng cảm thấy khó chịu khi họ yêu cầu bạn gửi ảnh, gửi cái này, gửi cái kia. Hãy lấy làm yên tâm khi họ yêu cầu điều đó, vì họ đang làm thật và gặp khó khăn khi tiếp cận với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Không cam kết cái trời ơi đất hỡi

Nếu bạn để ý sẽ thấy, những đứa lừa đảo luôn dùng lời ngong ngọt mơ về một viễn cảnh tốt đẹp, cam kết cái này cam kết cái kia chắc như đinh đóng cột.

Hãy đề phòng với những trường hợp như vậy.

Những agency uy tín họ sẽ nói cái này em cam kết được, cái kia không cam kết được vì lý do này lý do kia. Họ luôn nhìn vào thực tế để trả lời bạn chứ không đưa những lời cam kết không đâu.

Cái này em tính tiền cái kia em có thể hỗ trợ, rõ ràng mạch lạc. Không vẽ hưu vẽ voi ra để bịp khách.

Chi phí và chất lượng

Thông thường các đơn vị agency uy tín sẽ có chi phí tương đối cao, đi kèm nó là dịch vụ tương xứng. Họ đã tính toán chi tiết về phí dịch vụ mới cho được ra cái bảng giá như vậy.

Những đơn vị giá rẻ bạn nên đề phòng, vì để có cái giá rẻ đó họ phải tối ưu lại về chi phí nguyên vật liệu và nhân sự. Chính vì vậy kết quả có thể sẽ không đảm bảo với chất lượng mà họ đưa ra lúc đầu.

Bài viết còn tiếp tục cập nhật, các bạn chờ nhé!


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.