Cách kiểm tra website có bị google phạt hay không?

Kiểm tra trang web của bạn có bị phạt hay không

Khi SEO website những người làm thường lo lắng rằng liệu trang của mình có bị google phạt hay không. Họ không biết làm sao để kiểm tra trang web của mình đang an toàn và không bị phạt.

Trong bài viết dưới đây GAD sẽ giúp bạn kiểm tra liệu trang web bạn đang SEO có bị Google phạt hay không. Hãy theo dõi bài viết và đối chứng ngay với trang của mình nhé!

Google Penalty là gì?

Google penalty (hay hình phạt google) là cách thức google tác động đến các trang web không tuân thủ quy tắc trên công cụ tìm kiếm của họ.

Một quốc gia luôn có luật lệ và google cũng vậy, những hành vi nằm ngoài luật lệ đều phải chịu những án phạt nặng hay nhẹ từ người ban luật.

Thông thường google sẽ không tự nhiên mà phạt trang của bạn. Tất cả các hành vi vi phạm điều khoản sử dụng của họ đều coi là phạm luật.

Cách kiểm tra trang web của bạn có bị phạt?

Không phải nguyên các hình phạt của google mới tác động trang web của bạn, có tất cả hơn 200 yếu tố có thể ảnh hưởng cơ.

Bởi vậy muốn kiểm tra trang web của bạn có phị phạt hay không thông qua một loạt các bước kiểm tra sau:

Bước 1: Kiểm tra trang web hiển thị trên google

Bạn truy cập vào trình duyệt ẩn danh bằng cách bấm tổ hợp phím “Ctrl + Shift + N”. Sau đó tìm kiếm trang web của bạn theo cú pháp: site:domain.

Ví dụ: Trang web GAD kiểm trên trên google tôi sẽ thực hiện như sau:

Kiểm tra trang web hiển thị trên google

Kiểm tra trang web hiển thị trên google

Nếu kết quả hiện ra có nhiều trang và bài viết, chứng tỏ trang của bạn tạm thời an toàn ở bước đầu kiểm tra. Nếu không thấy kết quả nào hiển thị, như vậy bạn đã hiểu điều gì xảy ra với trang web của mình rồi đấy.

Bước 2: Kiểm tra traffic

Đột nhiên bạn thấy lượt truy cập trang web của mình giảm mạnh, bạn cần kiểm tra lại xem trong thời gian đó có thuật toán nào mới cập nhật không.

Nếu không có cập nhật nào bạn xem lại lượt hiển thị có giảm hoặc có đối thủ mới xuất hiện không.

Nếu tất cả các trường hợp trên không có vần đề gì mà lượt truy cập giảm. Kết quả bạn đã biết điều thì xảy ra.

Lượt truy cập giảm mạnh khi bị google phạt

Google Penalty traffic

Bước 3: Kiểm tra tên thương hiệu trên google

Bạn gõ tên miền hoặc tên thương hiệu của doanh nghiệp lên google. Nếu không thấy kết quả nằm trong top 10 thì có đến 90% là trang web của bạn bị google phạt.

Kiểm tra từ khóa kèm domain vẫn bình thường

Kiểm tra từ khóa kèm domain vẫn bình thường

Ngoài ra bạn gõ tên domain kèm theo từ khóa mà kết quả trang của bạn không nằm trong top 10. Lúc này rất có thể trang web của bạn đã bị phạt 1 phần, trong tương lai rất sẽ bị phạt nặng.

Bước 4: Kiểm tra trùng lặp nội dung

Trùng lặp nội dung là một trong những lý do google phạt nhiều nhất. Hãy kiểm tra lại trang của mình có bị trùng lặp nội dung hay không?

Cách kiểm tra đơn giản nhất là thêm &filter=o vào cuối Urls của bài viết. Và quan sát, nếu vẫn xuất hiện bài viết của mình thì …

Trang của bạn đang bị xích rồi nhé!

Bước 5: Kiểm tra file robots.txt

Nhiều trường hợp các thánh SEO chặn google ở trong file robot.txt sau đó cứ kêu là bị phạt. Đến lúc kiểm tra lại mới biết lỗi kỹ thuật khi setup trang web.

Hãy kiểm tra lại xem file robot.txt của mình có chặn bot thu thập thông tin trên web không bằng cách truy cập: https://www.google.com/webmasters/tools/robots-testing-tool?

Nhập trang web và xem lại file đó của bạn có vấn đề gì không?

Lưu ý rằng: Bạn phải có quyền truy cập WMT của trang web nhé!

Bước 6: Kiểm tra lỗi trong WMT

Bạn cần kiểm trang trong webmaster tool xem có lỗi gì không?

Để truy cập bạn bấm vào đường dẫn: http://www.google.com/webmasters/

Sau đó bấm vào báo cáo vần đề xem một số lỗi:

  • Lỗi 404
  • Website bị virus
  • Website có chèn liên kết chứa virus
  • Content trùng lặp
  • Thông báo phạt trực tiếp từ google

Những lỗi lớn thông thường WMT sẽ thông báo trực tiếp đến email của bạn. Bạn vẫn nên kiểm tra lại xem trang của bạn có gặp vấn đề gì không và có thể lỗi thông báo từ google.

Bước 7: Kiểm tra lại lưu lượng truy cập trong google analytic

Bạn đăng nhập vào google analytic thông qua: https://analytics.google.com

Tiếp đến:

  • Chọn website của bạn từ giao diện Dashboard của Google Analytics.
  • Vào Acquisation > All Traffic > Source/ Medium.
  • Google/ Organic (như hình bên dưới)

Sau đó bạn sẽ thấy 1 bảng thống kê lưu lượng truy cập, từ tất cả lượng người truy cập thông qua tìm kiếm bạn sẽ thấy sự biến động của traffic ra sao.

Nếu bạn thấy lưu lượng trên trang giảm mạnh đột ngột thì rất có thể trang web của bạn đang bị phạt rồi.

Bước 8: Kiểm tra blacklist

Đôi khi rang web của bạn bị google liệt kê vào những trang web không an toàn. Do vậy bạn cần kiểm tra lại xem trang của mình có bị liệt vào danh sách này không.

Bạn chỉ cần kiểm tra theo cú pháp: http://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= tenmien

Bạn thay tenmien bằng tên domain của bạn.

VD ở đây tôi kiểm tra trang gadvn.com có bị liệt vào danh sách blacklist hay không tôi sẽ gõ cú pháp như sau:  http://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= gadvn.com

Và thông báo trả về:

Thông báo trang web an toàn

Thông báo trang web an toàn

Nếu nó thông báo trang của bạn không an toàn thì bạn biết vấn đề của mình ở đâu rồi đấy.

Bước 10: Kiểm tra liên kết đã xây dựng

Khi bạn xây dựng những liên kết không đúng cách hoặc không chất lượng, rất có thể trang web của bạn sẽ bị phạt.

Hoặc là liên kết từ một trang bị phạt khác trỏ về trang của bạn cũng khiến web của bạn ảnh hưởng.

Bạn có thể sử dụng ahref để kiểm tra được điều này. Thông thường những liên kết kém chất lượng hoặc không liên quan tôi đều loại bỏ hết.

Nếu bạn không biết loại bỏ ra sao hãy xem ngay bài viết: Cách disavow link khi bị đối thủ bơm link

Bước 11: Kiểm tra lại toàn bộ các hoạt động đã làm

Bạn kiểm tra lại toàn bộ các hoạt động đã làm trước đó xe có lỗi hay gặp vấn đề gì không.

Nếu không có vấn đề gì thì rất có thể trang của bạn đang bị phạt hoặc bị đối thủ chơi xấu. Hãy kiểm tra và tìm cách khắc phục sớm nhất.

Tại sao trang web của bạn bị phạt

Theo kinh nghiệm của tôi, có một số lý do khiến trang web của bạn bị google phạt đó là:

Kỹ thuật black hat

Đây là các kỹ thuật ẩn dấu che mắt người dùng nhằm chuyển hướng người dùng đi một trang mà không giống như hiển thị ban đầu.

Kỹ thuật này bị google xếp vào những hành động sẽ ăn phạt, bởi vậy nếu bạn đang sử dụng các kỹ thuật đen tối hãy gỡ bỏ chúng đi để trang web của bạn trở lại ổn định.

Spam

Hầu hết các trang web đều bị phạt vì lý do này. Spam ở đây có thể bao gồm cả nội dung và liên kết.

Nội dung và liên kết kém chất lượng đều có thể bị google phạt. Vì vậy hãy chăm chút cẩn thận cho trang web của mình tránh để bị phạt.

Nội dung trùng lặp

Thuật toán google panda ra đời nhằm đánh thảng cào các trang có nội dung trùng lặp. Những trang web đi lấy bài của trang khác về đăng hoặc chỉnh sửa đôi chút rồi đăng rất có thể bị phạt.

Khi nội dung trùng lặp >20% tổng nội dung trên trang, lúc này google sẽ phạt toàn bộ trang web của bạn.

Tốc độ tải trang chậm

Trang của bạn tải chậm lề mề như rùa thì chắc hẳn google sẽ không thích rồi. Từ trải nghiệm người dùng đó google đánh giá chất lượng trang của bạn không tốt và có thể phạt trang của bạ bất cứ lúc nào.

Trang của bạn có thể bị phạt bao lâu?

Google sẽ không gỡ án phạt cho đến khi bạn cải thiện lại các lỗi trên trang của mình.

Đôi khi bạn sửa lỗi xong google cũng sẽ không gỡ phạt ngay. Có thể google sẽ duy trì từ 3 đến 6 tháng dăn đe rồi mới thả ra.

Có nhiều website bị kìm hãm tới tận 1 năm, bởi vậy không hề có thời gian chính xác để biết được trang của bạn sẽ bị phạt trong bao lâu.

Có một số trường hượp website của bạn hồi phục nhanh hơn do những thay đổi tích cực. Theo kinh nghiệm mình làm thì gỡ phạt nhanh nhất cũng từ 2 tháng trở lên.

Vì vậy nếu bị google phạt thì bạn cứ từ từ, bình tĩnh gỡ phạt nhé. Nếu gỡ phạt trong vòng từ 2 đến 4 tháng là ok nhất, có trường hợp mình gỡ phạt mất 8 tháng lận do nội dung trên trang cần sửa nhiều quá.

Khi bị google phạt bạn nên làm gì?

Nhiều bạn khi thấy website bị phạt liền bối rối không biết hành động ra sao. Dưới đây là 1 số công việc bạn có thể thực hiện để google sớm gỡ án phạt trên trang của bạn.

Gỡ các liên kết không tự nhiên, kém chất lượng

Các liên kết có nội dung không liên  quan hoặc chất lượng kém sẽ kéo trang của bạn xuống. Trong khi trang của bạn bị phạt thì mỗi hành động tích cực đều giúp trang của bạn sớm ngày thoát án phạt.

Kể cả trong trường hợp không bị phạt, thì cứ 3 đến 6 tháng tôi lại thực hiện quét lại các liên kết trên trang và thực hiện gỡ bỏ hoặc từ chối các liên kết kém chất lượng.

Cập nhật lại nội dung

Những bài nội dung cũ hoặc lỗi thời, bạn nên cập nhật lại thông tin cho nó. Những nội dung không có người xem trong thời gian dài bạn cũng nên gỡ bỏ nó đi.

Cập nhật những bài viết mỏng thành bài viết có chất lượng tốt hơn. Bài có dung lượng dài hơn thường sẽ được đánh giá cao hơn.

Tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang

Việc giữ chân người dùng trên trang sẽ giúp google nhận thấy rằng trang của bạn chuyển biến thật tích cực thông qua hành vi sử dụng của người dùng.

Từ đó họ có thể giảm án phạt cho bạn.

Bạn nên nhớ rằng google phạt giống như việc trang web của bạn bị bỏ tù, cải tạo càng tốt thì càng sớm ra tù. Vì vậy hãy làm tất cả những gì có thể.

Kết Luận

Nếu chẳng may trang web của bạn bị phạt, bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy thực hiện theo hướng dẫn của tôi để giúp phát hiện và gỡ án phạt sớm nhất.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào vui lòng để lại comment dưới bài viết nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.