Cách kiểm tra website có bị google phạt hay không?

Kiểm tra trang web của bạn có bị phạt hay không

Khi SEO website những người làm thường lo lắng rằng liệu trang của mình có bị google phạt hay không. Họ không biết làm sao để kiểm tra trang web của mình đang an toàn và không bị phạt.

Trong bài viết dưới đây GAD sẽ giúp bạn kiểm tra liệu trang web bạn đang SEO có bị Google phạt hay không. Hãy theo dõi bài viết và đối chứng ngay với trang của mình nhé!

Google Penalty là gì?

Google penalty (hay hình phạt google) là cách thức google tác động đến các trang web không tuân thủ quy tắc trên công cụ tìm kiếm của họ.

""

  • Google/ Organic (như hình bên dưới)

Sau đó bạn sẽ thấy 1 bảng thống kê lưu lượng truy cập, từ tất cả lượng người truy cập thông qua tìm kiếm bạn sẽ thấy sự biến động của traffic ra sao.

Làm sao để biết trang web bị phạt

Nếu bạn thấy lưu lượng trên trang giảm mạnh đột ngột thì rất có thể trang web của bạn đang bị phạt rồi.

Kiểm tra blacklist

Đôi khi rang web của bạn bị google liệt kê vào những trang web không an toàn. Do vậy bạn cần kiểm tra lại xem trang của mình có bị liệt vào danh sách này không.

Bạn chỉ cần kiểm tra theo cú pháp: http://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= tenmien

Bạn thay tenmien bằng tên domain của bạn.

VD ở đây tôi kiểm tra trang gadvn.com có bị liệt vào danh sách blacklist hay không tôi sẽ gõ cú pháp như sau:  http://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= gadvn.com

Và thông báo trả về:

Thông báo trang web an toàn

Thông báo trang web an toàn

Nếu nó thông báo trang của bạn không an toàn thì bạn biết vấn đề của mình ở đâu rồi đấy.

Kiểm tra liên kết đã xây dựng

Khi bạn xây dựng những liên kết không đúng cách hoặc không chất lượng, rất có thể trang web của bạn sẽ bị phạt.

Hoặc là liên kết từ một trang bị phạt khác trỏ về trang của bạn cũng khiến web của bạn ảnh hưởng.

Bạn có thể sử dụng ahref để kiểm tra được điều này. Thông thường những liên kết kém chất lượng hoặc không liên quan tôi đều loại bỏ hết.

Nếu bạn không biết loại bỏ ra sao hãy xem ngay bài viết: Cách disavow link khi bị đối thủ bơm link

Kiểm tra lại toàn bộ các hoạt động đã làm

Bạn kiểm tra lại toàn bộ các hoạt động đã làm trước đó xe có lỗi hay gặp vấn đề gì không.

Nếu không có vấn đề gì thì rất có thể trang của bạn đang bị phạt hoặc bị đối thủ chơi xấu. Hãy kiểm tra và tìm cách khắc phục sớm nhất.

Tại sao trang web của bạn bị phạt

Theo kinh nghiệm của tôi, có một số lý do khiến trang web của bạn bị google phạt đó là:

Kỹ thuật black hat

Đây là các kỹ thuật ẩn dấu che mắt người dùng nhằm chuyển hướng người dùng đi một trang mà không giống như hiển thị ban đầu.

Kỹ thuật black hat rất dễ khiến bạn bị phạt

Kỹ thuật black hat rất dễ khiến bạn bị phạt

Kỹ thuật này bị google xếp vào những hành động sẽ ăn phạt, bởi vậy nếu bạn đang sử dụng các kỹ thuật đen tối hãy gỡ bỏ chúng đi để trang web của bạn trở lại ổn định.

Spam

Hầu hết các trang web đều bị phạt vì lý do này. Spam ở đây có thể bao gồm cả nội dung và liên kết.

Nội dung và liên kết kém chất lượng đều có thể bị google phạt. Vì vậy hãy chăm chút cẩn thận cho trang web của mình tránh để bị phạt.

Nội dung trùng lặp

Thuật toán google panda ra đời nhằm đánh thảng cào các trang có nội dung trùng lặp. Những trang web đi lấy bài của trang khác về đăng hoặc chỉnh sửa đôi chút rồi đăng rất có thể bị phạt.

Trùng lặp nội dung sẽ bị google panda đấm không trượt phát nào

Trùng lặp nội dung sẽ bị google panda đấm không trượt phát nào

Khi nội dung trùng lặp >20% tổng nội dung trên trang, lúc này google sẽ phạt toàn bộ trang web của bạn.

Tốc độ tải trang chậm

Trang của bạn tải chậm lề mề như rùa thì chắc hẳn google sẽ không thích rồi. Từ trải nghiệm người dùng đó google đánh giá chất lượng trang của bạn không tốt và có thể phạt trang của bạ bất cứ lúc nào.

Trang của bạn có thể bị phạt bao lâu?

Google sẽ không gỡ án phạt cho đến khi bạn cải thiện lại các lỗi trên trang của mình.

Đôi khi bạn sửa lỗi xong google cũng sẽ không gỡ phạt ngay. Có thể google sẽ duy trì từ 3 đến 6 tháng dăn đe rồi mới thả ra.

Google phạt trong thời gian bao lâu?

Google phạt trong thời gian bao lâu?

Có nhiều website bị kìm hãm tới tận 1 năm, bởi vậy không hề có thời gian chính xác để biết được trang của bạn sẽ bị phạt trong bao lâu.

Có một số trường hượp website của bạn hồi phục nhanh hơn do những thay đổi tích cực. Theo kinh nghiệm mình làm thì gỡ phạt nhanh nhất cũng từ 2 tháng trở lên.

Vì vậy nếu bị google phạt thì bạn cứ từ từ, bình tĩnh gỡ phạt nhé. Nếu gỡ phạt trong vòng từ 2 đến 4 tháng là ok nhất, có trường hợp mình gỡ phạt mất 8 tháng lận do nội dung trên trang cần sửa nhiều quá.

Khi bị google phạt bạn nên làm gì?

Nhiều bạn khi thấy website bị phạt liền bối rối không biết hành động ra sao. Dưới đây là 1 số công việc bạn có thể thực hiện để google sớm gỡ án phạt trên trang của bạn.

Gỡ các liên kết không tự nhiên, kém chất lượng

Các liên kết có nội dung không liên  quan hoặc chất lượng kém sẽ kéo trang của bạn xuống. Trong khi trang của bạn bị phạt thì mỗi hành động tích cực đều giúp trang của bạn sớm ngày thoát án phạt.

Gỡ các liên kết xấu đang kìm hãm trang web của bạn

Gỡ các liên kết xấu đang kìm hãm trang web của bạn

Kể cả trong trường hợp không bị phạt, thì cứ 3 đến 6 tháng tôi lại thực hiện quét lại các liên kết trên trang và thực hiện gỡ bỏ hoặc từ chối các liên kết kém chất lượng.

Cập nhật lại nội dung

Những bài nội dung cũ hoặc lỗi thời, bạn nên cập nhật lại thông tin cho nó. Những nội dung không có người xem trong thời gian dài bạn cũng nên gỡ bỏ nó đi.

Cập nhật các nội dung cũ trên trang

Cập nhật các nội dung cũ trên trang

Cập nhật những bài viết mỏng thành bài viết có chất lượng tốt hơn. Bài có dung lượng dài hơn thường sẽ được đánh giá cao hơn.

Tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang

Việc giữ chân người dùng trên trang sẽ giúp google nhận thấy rằng trang của bạn chuyển biến thật tích cực thông qua hành vi sử dụng của người dùng.

Từ đó họ có thể giảm án phạt cho bạn.

Bạn nên nhớ rằng google phạt giống như việc trang web của bạn bị bỏ tù, cải tạo càng tốt thì càng sớm ra tù. Vì vậy hãy làm tất cả những gì có thể.

Kết Luận

Nếu chẳng may trang web của bạn bị phạt, bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy thực hiện theo hướng dẫn của tôi để giúp phát hiện và gỡ án phạt sớm nhất.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào vui lòng để lại comment dưới bài viết nhé!


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.