Cách viết content hay ấn tượng thu hút người đọc

Cách viết content hay ấn tượng thu hút người đọc

Bạn đã biết cách viết content hay chưa? Mình chắc rằng khi bắt đầu chúng sẽ có một vài bài vô cùng tệ. Đừng như vậy mà nản chí, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm 4 năm trong nghề viết content mà bản thân đã học được.

Khi bắt đầu, muốn viết được bài content hay cần có ý tưởng độc đáo, mới lạ. Vậy bước đầu tiên chúng ta làm đó là tìm kiếm ý tưởng.

Nếu bạn chưa biết gì về content hãy bắt đầu với hướng dẫn đầu tiên khi bước chân vào nghề này:

Tìm kiếm ý tưởng

Để tìm kiếm ý tưởng viết bài mình thường sử dụng 4 cách cơ bản như sau:

Ăn cắp ý tưởng của khách hàng

Không phải lúc nào ý tưởng cũng nảy ra trong đầu của bạn, mà bạn luôn phải quan sát tìm kiếm. Khách hàng chính là người hiểu mình muốn gì?

Bạn phải luôn thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng, sau đó sẽ cho ra các bài viết giải quyết đúng vấn đề của khách hàng gặp phải.

cách viết content hay

Khách hàng đang gặp vấn đề gì? Cần lấy ra giải quyết ngay

Khi tìm hiểu khách hàng bạn cần quan tâm đến, vấn đề, ý kiến và cả kỳ vọng lợi ích sản phẩm mang lại cho khách hàng. Những vấn đề càng nhiều người quan tâm thì bạn càng nên đưa vào content, kèm theo đó là khéo léo luồn lách content marketing vào để thúc đẩy hành vi mua hàng của họ.

Bắt chéo từ khóa

Bạn sẽ lấy 2 cột từ khóa

Cột 1 bạn sẽ lấy các từ có thiên hướng hỗ trợ

Cột 2 bạn sẽ để các từ khóa chính

VD:

Cột 1 Cột 2
Ban đêm Gấu Totoro siêu bự
Mùa hè Gấu bông Totoro cho bé
Cách giặt Quà tặng gấu bông Totoro
 Âm nhạc Gấu totoro màu hồng

Kết quả khi mình bắt chéo từ khóa sẽ có các tiêu đề sau:

  • Hướng dẫn cách giặt gấu bông Totoro cho bé
  • Mùa hè có nên mua quà tặng là gấu bông cho trẻ ?
  • Gấu Totoro hồng – người bạn cùng bé đi ngủ vào mỗi đêm
  • Nên chọn hộp phát nhạc hay gấu bông là quà tặng sinh nhật ?

Mình cũng thường dùng cách này để viết tiêu đề cho content. Với việc bắt chéo từ khóa sẽ đảm bảo tiêu đề của bạn có chứa từ khóa hỗ trợ SEO rất tốt.

Tổng hợp tạo danh sách

Đây là cách bạn tổng hợp lại thông tin đã có và edit chúng lại thành 1 bài viết tổng hợp.

VD: Bạn tìm kiếm từ khóa “dịch vụ chuyển nhà” chẳng hạn. Bạn thấy một dãy các trang web nói về dịch vụ chuyển nhà. Bạn tổng hợp lại thành 1 bài “top 10 dịch vụ chuyển nhà tốt nhất hà nội” chẳng hạn.

Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm các bài viết mà nội dung chưa hoàn thiện và viết lại một bài với nội dung đầy đủ hơn. Ý tưởng không phải lúc nào cũng có để cho chúng ta dùng mỗi ngày đâu.

Lang thang trên mạng

Đôi khi bạn lướt facebook, đọc báo hoặc đọc truyện, bỗng nhiên trong đầu bạn nảy sinh ra ý tưởng cho bài viết ngày mai. Hãy cầm bút hoặc các vật dụng có thể ghi chép và note chúng lại thật nhanh trước khi bạn quên mất nó.

Mình thường đọc báo vào mỗi sáng và lang thang trên các fanpage khoảng 10 đến 15 phút. Đôi khi làm như vậy bạn sẽ không thu được ý tưởng, tuy nhiên đi 10 lần như vậy thì kiểu gì cũng có đấy.

Lang thang trên mạng cũng là một cách tìm kiếm ý tưởng viết bài tốt

Lang thang trên mạng cũng là một cách tìm kiếm ý tưởng viết bài tốt

Hãy cứ tìm tòi, không phải ý tưởng viết content hay phải cao siêu lắm, đôi khi chỉ là những thứ quanh bạn mà bạn chưa để ý tới.

Tìm hiểu mọi thông tin xoay quanh

Muốn viết được content hay thì trước tiên bạn cần hiểu về cái bạn đang viết. Những thông tin xoay quanh cung cấp lượng kiếm thức, hiểu biết có giá trị cho người đọc.

Mình có thể cho bạn thấy qua ví dụ phía dưới:

Đây là một đoạn trong bài viết “43 mẫu nhà đẹp với chi phí chỉ từ 100 triệu”. Khi bạn ấy viết bài đã thu thập rất nhiều thông tin về các vật liệu và giá cả để tạo nên ngôi nhà này.

Viết bài chuẩn mực

Vì sao mình lại để H2 cho phần này là “viết bài chuẩn mực” nhỉ? Thôi không sửa nữa vì mình cũng không biết sửa thế nào để diễn đạt hết ý cho phần này. Bạn đọc chi tiết vào để hiểu rõ nhé!

Viết như thể đang trò chuyện

Sử dụng các từ “mình” và “bạn” để rút ngắn khoảng cách và dễ dàng diễn đạt ý hơn. Bạn nên phân biệt giữa trò chuyện và kể chuyện.

Trò chuyện cần có sự tương tác qua lại giữa 2 người. Bạn đặt ra các câu hỏi mà khách hàng đang gặp phải và nhập vai giải quyết vấn đề như một chuyên gia vậy.

Còn kể chuyện thì một người kể, một người nghe, mà hầu hết khách hàng là người hiểu biết không cần bạn phải “dạy đời” họ.

Mình cũng đã thử nhiều cách viết nhưng cũng đã ngã nhiều lần.

Mình cũng đã thử nhiều cách viết nhưng cũng đã ngã nhiều lần.

Vì sao lại chọn lối này mà không chọn lối khác? Kiểu viết văn trò chuyện khiến người đọc cảm thấy mình như là một phần quan trọng của bài viết vây. Sẽ thu hút sự theo dõi hơn so với các lối viết khác. Thực sự để tạo được một câu chuyện mà trong đó có khách hàng nữa, thật là không dễ mà.

Tạo cấu trúc thông tin

Bài viết của bạn nên có một cấu trúc nhất đinh, giúp người đọc có thể nắm bắt được các vấn đề. Sự tác riêng các phần cũng giúp Google dễ hiểu được nội dung bài viết của bạn hơn.

Cần tạo điểm nhấn thông tin chân thật

Hiện nay trên mạng có vô số bài viết khác nhau, điều gì khiến bài viết của bạn khác với những bài còn lại? Nội dung đầy đủ hơn? Nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng? Lối viết văn khác người, câu từ miêu tả sống động?..

Bạn cần tạo được điểm nhấn khiến người đọc nhớ đến bài viết của bạn, cũng là thứ khiến bài viết của bạn là duy nhất.

Thông tin cần chân thật không phóng đại thông tin. Sự chính xác của thông tin cung cấp, là cái tâm cần có của người viết content.

Thông tin chân thật ư? còn tùy tình huống nhé!

Thông tin chân thật ư? còn tùy tình huống nhé!

Không được copy paste

Bạn được quyền tham khảo từ nhiều nguồn nội dung khác nhau. Tuy nhiên bạn không nên copy paste bởi vì:

  • Công cụ tìm kiếm sẽ không đánh giá, hoặc đánh giá không cao bài viết của bạn
  • Nội dung không có gì đặc sắc khiến người đọc nhìn các trang bằng cùng một ánh mắt.

Tốt nhất bạn vẫn nên tự viết và tự tạo một cấu trúc mới, một phong cách viết mới, bổ sung thông tin cập nhật. Như vậy cũng đã khiến bài viết của bạn trở nên mới hơn rồi.

Bạn có thể dùng các công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung để đảm bảo bài viết của bạn là duy nhất nhé

Sử dụng hình ảnh video hỗ trợ

Một bài viết mà nhìn thấy toàn chữ các bạn có thấy chán không ạ? Mình tin chắc hầu hết các bạn đọc truyện tranh sẽ không buồn ngủ. Nhưng các bạn thử đọc sách triết học xem, đến hơn 80% là “mắt lim dim, con tim muốn ngủ” rồi.

Mình cũng chỉ có một vài lưu ý khi các bạn chọn ảnh cho bài viết:

  • Hình ảnh có kích thước tối thiểu từ 500*450 trở lên, ảnh rõ nét không mờ, không bị vỡ khi up ảnh.
  • Nội dung phù hợp và liên quan tới bài viết
  • Thêm mô tả cho ảnh (có đến 80% người đọc sẽ đọc mô tả ảnh thay vì đọc chữ).

Tránh viết xàm hoặc quảng cáo quá nhiều

Bài viết tránh lan man, viết đi viết lại một vài câu hay một vài ý từ đầu đến cuốn bài gây “nhàm chán”. Thực sự khi các bạn đọc 1 bài mà nhắc đến dịch vụ hay sản phẩm của mình hoài. Bạn nhận ngay ra ngay “a thằng này đang quảng cáo” và thật sự chẳng mấy hứng thú với người lúc nào cũng nói tốt về mình.

Xoát lại bài

Sau khi viết xong bạn nên kiểm tra lại bài viết nhằm phát hiện những lỗi khi viết bài mình gặp phải.

Sửa lỗi chính tả

Phần này thì không thể thiếu được rồi, trong quá trình viết đến mình cũng gặp phải lỗi chính tả và lỗi đánh máy thường xuyên. Viết song vạn cần rà soát lại bài để xem có lỗi chính tải hay ngữ pháp thì sửa ngay.

Ngoài ra bạn có thể bật kiểm tra lỗi chính tả trong word để soát lỗi cho dễ nhé.

Sửa lại câu

Bạn đọc nếu thấy câu nào “lủng củng” “khó hiểu” “không mượt” thì nên sửa lại hoặc đổi câu khác nhé. Mình viết nhiều khi mình đọc không hiểu là mình đang viết cái gì. Thật sự chuyện đó là có thật, vì vậy bạn nên bỏ ra chút thời gian để xem lại bài của mình nhé.

Đưa bài của mình cho bạn đọc

Bạn có thể nhờ người bên cạnh hoặc ai đó đọc qua bài của mình. Có những lỗi có thể mình không phát hiện ra, hoặc có chỗ họ đọc không hiểu. Như vậy mình cũng đã soát lại được lỗi đáng kể rồi.

Luyện tập hàng ngày

Không phải ai sinh ra đều có năng khiếu viết. Mình cũng vậy, khi trước viết văn cô toàn cho 4 điểm không à. Không phải ngay 1 bài, 2 bài là đã viết hay. Cần có thời gian luyện tập rất nhiều, đôi khi là cả trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Năng khiếu viết văn bắt đầu từ số 0 thì mình cần chăm chỉ rèn luyện hơn để bắt kịp bọn có thiên phú cấp 2 đã đi thi  học sinh giỏi văn rồi.

Để rèn luyện viết văn thì hàng ngày bạn có thể lang thang đọc các bài báo mạng, các bài chia sẻ trên facebook. Các cuốn sách hướng dẫn, tiểu thuyết để gia tăng vốn từ.

Bạn cũng có thể đọc 3 cuốn sách để bổ sung thêm vốn từ như: “tiếng việt giàu và đẹp“, “làm bạn với hình, làm tình với chữ” và “thôi miên bằng ngôn từ“. Ngoài ra còn một số quyển khác bạn cũng có thể tìm thêm.

Làm thơ cũng là một đẳng cấp cao hơn trong việc cô đọng content, sử dụng ít từ nhưng diễn đạt hay miêu tả đều chính xác và chi tiết.

Mẹo viết content hay

Dưới đây tôi sẽ chia sẻ một số mẹo viết content hay mà bạn có thể áp dụng ngay vào các bước tôi đã hướng dẫn phía trên.

Và mẹo đầu tiên tôi chia sẻ chính là:

Bắt đầu bằng một hoặc nhiều câu hỏi

Tâm lý con người luôn muốn có một bức tranh hoàn chỉnh về các sự vật hiện tượng. Bạn nghĩ sao nếu bạn nhì thấy một đoạn văn có dấu “ba chấm” chắc hẳn bạn nghĩ rằng mình sẽ điền nốt phần còn thiếu vào đó.

Các này không chỉ tạo sự thu hút với khách hàng mà còn kéo người đọc một cách tự nhiên đi vào bài viết của bạn.

Đây là cách mà mình cũng thường xuyên sử dụng để các bài viết của mình tạo sự quan tâm của người đọc nhiều hơn.

Tạo sự tò mò cho người đọc

Con người có tính tò mò về các sự vật hiện tượng, giống như một người bị ngã, hầu hết mọi người đều tập trung lại “tò mò” xem có chuyện gì xảy ra.

Mọi người đều tò mò về những điều diễn ra xung quanh

Mọi người đều tò mò về những điều diễn ra xung quanh

Đây là cách mà dân nhà báo thường làm đối với bài viết của mình. Tôi đọc đâu đó thấy 1 bài viết có tiêu đề rằng: “Thanh niên bắt cá 2 tay và cái kết”

Thực sự nhiều bạn đoán được cái kết là gì? Tuy nhiên hầu hết mọi người đều tò mò xem cái kết có đúng như mình đoán hay không. Đây là tính tò mò của con người, vối dĩ không thể bỏ được.

Bạn cũng có thể sử dụng nó, nhưng không nên quá lạm dụng nhé.

Gợi mở về những điều người đọc nhận được

Việc hé lộ thứ mà người đọc nhận được trong bài viết sẽ giúp thu hút người đọc hơn. Cũng đã rất nhiều bạn sử dụng nó và đạt được hiệu quả cao.

VD: chỉ cần làm việc này sau 7 ngày hết hôi miệng

Sau đó bạn hé lộ từng việc, từng việc hoặc các bước một giúp người đọc có trọn thứ mà họ nhận được khi ghé thăm bài viết của bạn.

Cách này tôi ít sử dụng do nội dung trên trang không cho phép điều này.

Sử dụng các công thức viết bài

Có rất nhiều công thức bạn áp dụng cho bài viết của mình như:

AIDA, FAB, BAB, PAS, 4C, …

Các công thức này mình sẽ có 1 bài riêng để chia sẻ kỹ hơn cho các bạn.

Việc sử dụng các công thức viết bài sẽ giúp bạn có một mạch văn tốt hơn khi viết. Bạn biết được nhiệm vụ của từng phần trong bài viết và thực hiện hóa chúng.

Sử dụng câu ngắn và đơn giản

Hầu hết độc giả đều rất “ngại” đọc nhiều chữ, vì vậy hãy tạo các câu ngắn và đơn giản để họ đọc một cách nhanh nhất.

Các câu ngắn được Yoast SEO đánh giá rất tốt cho bài viết. Vì vậy hãy sử dụng ngôn từ của mình một cách khéo léo để điều hướng nội dung của mình.

Kết luận

Vậy là mình đã chia sẻ xong cách viết content hay rồi. Qua bài viết này mình hy vọng các bạn có thể cải thiện kỹ năng viết congtent. Tự viết content cho doanh nghiệp của mình một cách thu hút và hấp dẫn.

Nếu bạn cảm thấy không có thời gian viết và cũng khá khó để viết được như vậy thì đừng lo.

Ai gọi em đó có em đây

Dịch vụ viết content GAD – Giải pháp content cho mọi doanh nghiệp


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.