Lịch sử cập nhật thuật toán google

Tổng hợp các thuật toán google

Google đã có một lịch sử dày đặc với các cập nhật thuật toán lớn nhỏ. Những người làm SEO không chỉ phải cập nhật kiến thức thường xuyên mà còn phải tìm hiểu những thuật toán google mới cập nhật.

Dưới đây là tổng hợp các thuật toán google đã cập nhật mà GAD lưu lại khi thực hiện các dự án SEO. Nó sẽ là tài liệu quan trọng cho các bạn khi thực hiện những dự án SEO cho cá nhân hoặc doanh nghiệp mình.

Các thuật toán chính của google

Hàng năm google cẫn cập nhật nhiều các yếu tố nhỏ tuy nhiên vẫn chủ yếu xoay quanh các thuật toán chính sau:

Thuật toán google panda ( Gấu trúc )

Đây là thuật toán lớn nhất mà google từng cập nhật vào 24/2/2011 nó kéo dài cho đến tận năm 2013 mới cập nhật xong.

Google panda đánh mạnh vào nội dung trên trang web. Phạt và loại bỏ những trang nội dung spam, nội dung không chất lượng.

thuật toán google panda

Thuật toán này là một trong những thuật toán cốt lõi được google thiết lập để đánh giá các trang web hữu ích cho người dùng.

Chi tiết về thuật toán google panda, biểu hiện và cách khắc phục bạn xem qua bài viết:

Google panda là gì? cách nhận biết và gỡ thuật toán google panda

Thuật toán google penguin (Chim cánh cụt )

Ngay sau thuật toán google panda vào 24/4/2012 google tiếp tục tung ra một thuật toán cốt lõi nữa chính là google penguin.

Ảnh minh họa google penguin

Ảnh minh họa google penguin

Thuật toán này nhắm chủ yếu và liên kết kém chất lượng, liên kết không liên quan, và các liên kết được coi là không tự nhiên.

Thuật toán penguin được hoàn thiện vào năm 2016 tuy nhiên những bản cập nhật nhỏ vẫn hoạt động thường xuyên.

Chi tiết thuật toán google penguin bạn tham khảo: Google penguin là gì? Các nhận biết và khắc phục bị google penguin phạt

Thuật toán Google HummingBird (Chim ruồi)

Đây là thuật toán tiếp theo ngay sau penguin. Nó được ra mắt vào 30/8/2013, nhằm giúp công cụ tìm kiếm hiểu hơn về ngữ nghĩa của từ khóa.

Khi trước mọi người thường phải SEO cả từ khóa có dấu và không dấu. Sau khi có hummingbird rồi mọi người chỉ cần SEO từ có dấu, google sẽ tự hiểu ngữ nghĩa của từ khóa đó và gửi đến người dùng.

Ảnh minh họa thuật toán chim ruồi của google

Ảnh minh họa thuật toán chim ruồi của google

Những từ khóa đuôi dài hoặc các từ ngữ nghĩa, chuyên ngành, nó sẽ hiểu. Việc nhặt các từ khóa trong bài để tạo nên một từ khóa mới từ đó mà ra đời.

Bạn không cần phải lo lắng việc google không đọc hiểu nội dung trên trang của mình nữa. Tuy nhiên những trang có nội dung không tốt hoặc cố tình nhồi nhét từ khóa sẽ bị phát hiện và phạt.

Chi tiết về thuật toán chim ruồi bạn tham khảo bài viết: Google hummingbird là gì? Những điều bạn cần biết về thuật toán chim ruồi

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)

Thuật toán Pigeon hay dịch sang tiếng việt là chim bồ câu. Thuật toán này được google ra mắt vào 24/7/2014 ngay sau khi penguin và hummingbird ra đời.

Thuật toán này nhắm mạnh vào vị trí địa lý của người tìm kiếm. Và ưu tiên các kết quả tìm kiếm ở địa phương đó để trả đến người truy vấn.

Ảnh minh họa thuật toán chim bồ câu

Ảnh minh họa thuật toán chim bồ câu

Nó dựa trên 3 tiêu chí cơ bản:

  • Sự liên quan
  • Vị trí
  • Sự nổi tiếng

Bạn đọc tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết: Google Pigeon là gì? Làm sao để thân thiện với thuật toán chim bồ câu

Thuật toán Google Pirate

Đây là thuật toán ra ngay tiếp theo ngay sau google pigeon. Được cập nhật vào tháng 10/2014 khi một loạt các thuật toán khác cũng cập nhật.

Thuật toán này nhắm trực tiếp vào các trang web có nội dung lậu, nội dung không chính thống.  Nó ra đời nhằm áp dụng luật sở hữu trí tuệ cho các dữ liệu trên nền tảng internet.

Ảnh minh họa thuật toán Pirate

Ảnh minh họa thuật toán Pirate

Phần lớn các trang bị soi đều là các trang vi phạm nội dung bản quyền như: nhạc, video, phim ảnh…

Nếu quyền sở hữu trí tuệ của bạn bị vi phạm, bạn có thể dùng DMCA để khiếu nại gỡ nội dung bản quyền xuống.

Chi tiết về thuật toán này bạn tham khảo tại bài viết: Google Pirate là gì? Những điều bạn cần biết về bản quyền tác giả

Thuật toán Mobile Friendly

Nghe qua cái tên chắc chắn chắn bạn đã nắm được phần nào nội dung cập nhật trong thuật toán này rồi đúng không.

Mobile Friendly được ra mắt vào 21/4/2015 và mục tiêu nhắm trực tiếp vào những trang không thân thiện với thiết bị di động.

Chi tiết cập nhật bạn có thể xem tại bài viết: Thuận toán Mobile là gì? Những điều bạn cần biết về mobile frienly

Thuật toán Rankbrain

Đây là thuật toán lớn được google tung ra vào 26/10/2015. Thuật toán này đưa ra nhằm học hỏi và chọn lọc những kiến thức của người dùng một cách hệ thống.

Google khẳng định rằng đây là một trong 3 yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của họ. Bằng cách nào đó, RankBrain có thể đánh giá tóm tắt được nội dung của một website để rồi từ đó đưa ra kết quả tốt nhất liên quan đến tìm kiếm của người dùng.

Bạn xem chi tiết thuật toán này tại bài viết:  Thuật toán RankBrain là gì? Điều bạn cần biết về Rankbrain

Thuật toán Possum

Ngay sau thuật toán rankbrain, Google tiếp tục tạo bất ngờ cho các webmaster với bản cập nhật ngày 1 tháng 9 năm 2016 – Thuật toán Possum ra đời.

Thuật toán nhắm tới việc cung cấp các kết quả tìm kiến địa phương tốt hơn dựa trên vị trí tìm kiếm của người dùng.

Tác động của Possum tới SEO như thế nào:

  1. Vị trí thực tế của Người tìm kiếm: Doanh nghiệp gần khoảng cách của người tìm kiếm có nhiều khả năng xuất hiện trong SERPs.
  2. Các doanh nghiệp được đặt tại vùng ngoại ô của một thành phố cụ thể, bây giờ xuất hiện trong kết quả thành phố mục tiêu và những doanh nghiệp có nhiều Danh sách Google My Business có cùng NAP đã được xếp hạng.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.