Chạy quảng cáo không ra đơn phải làm sao?

Chạy quảng cáo không ra đơn phải làm sao?

Chạy quảng cáo là một trong những cách marketing hiệu quả cho doanh nghiệp hiện nay. Hơn 80% các doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn Facebook là kênh marketing online chính.

Nhiều người cũng lầm tưởng rằng cứ chạy quảng cáo là ra đơn. Nhưng thực tế đâu có dễ dàng như vậy, quảng cáo giá cao, toàn bị lỗ và thậm chí không có một đơn hàng nào.

Vậy nguyên nhân vì sao lại như vậy? Cách khắc phục trường hợp này ra sao, hãy cùng GADVN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cơ chế hoạt động của quảng cáo Facebook

Facebook tốn rất nhiều tài nguyên để tạo nền tảng cho những nhà quảng cáo facebook. Vì vậy bạn cần hiểu được cơ chế hoạt động của nó để có thể chạy quảng cáo hiệu quả.

Cơ chế hoạt động quảng cáo facebook có thể mô tả như sau:

Khi bạn tạo một quảng cáo, thì facebook sẽ quét qua nội dung bài quảng cáo. Tùy theo nội dung và đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm đến mà họ phân phối quảng cáo của bạn đến những khách hàng tương tự.

Và cơ chế phân phối này thực hiện dựa trên tệp dữ liệu mà Facebook thu thập được, nên máy học của Facebook sẽ học hành vi tệp & phân phối làm sao để mẫu quảng cáo tiếp cận với tệp khách hàng tiềm năng và giúp bạn đạt mục tiêu chiến dịch.

Mục tiêu chiến dịch ở đây sẽ do bạn lựa chọn, có rất nhiều mục tiêu như:

 • Tương tác
 • Like page
 • Mua hàng
 • Inbox
 • Traffic,…

Khi mới chạy quảng cáo thì việc không ra đơn rất bình thường như cơm bữa luôn. Vậy nguyên nhân vì sao lại như thế, hãy tiếp tục khám phá phần dưới đây:

5 Lý do khiên quảng cáo không ra đơn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này, tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi thì có những nguyên nhân chính sau:

Ngân sách quá thấp

Như mình đã đề cập phía trên, facebook phân phối quảng cáo hoàn toàn ngẫu nhiên. Nếu bạn để ngân sách quá nhỏ, quảng cáo chưa kịp tiếp cận đến khách hàng tiềm năng thì hết tiền.

Lúc này quảng cáo của bạn không đạt hiệu quả là điều chắc chắn luôn.

Hoặc cũng có trường hợp tôi thấy nhiều người gặp phải chính là bạn bán sản phẩm giá khá cao nhưng ngân sách lại quá bé nên dẫn đến không thể ra được khách hàng.

Ngân sách quá nhỏ không đủ tiếp cận khách hàng mục tiêu

Ngân sách quá nhỏ không đủ tiếp cận khách hàng mục tiêu

VD thực tế:

 • Khi trước mình có chạy quảng cáo bán mỹ phẩm giá 800k/ sản phẩm.
 • Và để ra được 1 lead thì chi phí bỏ ra rơi vào khoảng 80k đến 160k.
 • Lợi nhuận cho mỗi sản phẩm khoảng 300k.

Lúc đó mình tự hỏi rằng: “Tại sao không thể chạy với ngân sách thấp hơn?”. Nhưng sau khi mình test thẻ và thấy rằng giá mang về một data chất lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa không chỉ giá thầu:

 • Đối thủ cạnh tranh
 • Thị trường
 • Ngách sản phẩm,
 • Và đặc biệt là giá bán.

Chính vì vậy ngân sách là một trong những nguyên nhân lớn khiến những chủ shop tự chạy lại không ra đơn.

Target (nhắm mục tiêu quảng cáo)

Trước kia việc target không được coi trọng nhiều, và người ta thường có câu “Cách target quảng cáo hiệu quả là không target gì cả”.

Tuy nhiên gần đây thuật toán của Facebook liên tục cập nhật và điều này không còn đúng nữa. Rất nhiều chủ Shop kêu trời kêu đất vì quảng cáo không hiệu quả nữa.

Rất nhiều doanh nghiệp cầu cứu chúng tôi vì cả tháng trời không có khách nào hỏi mua hàng.

Thực tế mọi người đều không hiểu rằng có những sản phẩm không cần target và những sản phẩm bắt buộc phải target.

Ví dụ về target hiện tại của mình:

Mình đang kinh doanh về một vài sản phẩm thuộc ngách làm đẹp như: kem trị mụn, kem chống nắng, kem dưỡng ẩm,… thì mình chỉ target về sở thích là làm đẹp và độ tuổi.

Hoặc một số sản phẩm cao cấp thì mình sẽ target ở một sở thích hoặc tuổi tác.

Mọi việc tối ưu, phân phối mình dựa vào khả năng tối ưu dựa trên khả năng học & phân phối tệp của máy học mà Facebook liên tục cải tiến.

Target đơn giản

Target đơn giản

Tuy nhiên, ví dụ mình vừa nêu không thể nào khẳng định đây là target chuẩn nhất mà bạn nên bắt chước theo.

Mình chỉ đang nhấn mạnh bản chất của việc target trong thiếp lập quảng cáo Facebook hiện nay đã rất đơn giản. Không hề có sự khẳng định rằng bạn chỉ cần set up quảng cáo & target hệt như mình là sẽ bán được hàng.

Sản phẩm không phù hợp để bán trên Facebook

Có nhiều sản phẩm không thực sự phù hợp để bán ở trên Facebook như: Nhà đất, bất động sản, tài chính, cổ phiếu,…

Thực ra thì bạn vẫn tiếp cận các khách hàng mục tiêu bình thường. Tuy nhiên việc khách không nhắm tin hay để lại số điện thoại  là dễ thấy vì hành vi khách hàng không mua hàng trên facebook.

Thực ra cái gì cũng bán được ở Facebook cả, trừ các sản phẩm mà Facebook cấm chạy quảng cáo thôi. Nhưng quan trọng nhất là bán làm sao để có lợi nhuận nữa thì đó mới là vấn đề bạn nên tập trung suy nghĩ và lựa chọn lại sản phẩm.

Lựa chọn sai hình thức quảng cáo

Hầu hết các platform cho phép các nhà quảng cáo lựa chọn những hình thức tiếp cận khách hàng của mình.

Hình thức chạy quảng cáo sẽ giúp Facebook biết là bạn đang muốn hướng đến cái gì và từ đó tối ưu cho bạn.

VD: Đối với các dịch vụ thiết kế nội thất

Mình thường để chạy quảng cáo dạng inbox tới Fanpage để mình bán hàng và re-marketing lại bằng chatbot sau đó nữa.

Nên hình thức quảng cáo lúc này chính là Tin nhắn. Lúc này Facebook sẽ đưa mẫu ads tới tệp khách hàng có hành vi thường xuyên mua hàng thông qua việc nhắn tin với Fanpage.

Mọt số hình thức quảng cáo facebook bạn có thể lựa chọn

Một số hình thức quảng cáo facebook bạn có thể lựa chọn

Ngược lại đối với các sản phẩm vật lý giá cao thì chạy chuyển đổi là tốt nhất.  Khách hàng điền thông tin họ vào và telesale bên mình gọi đến tư vấn thêm thì sẽ chốt đơn hiệu quả hơn.

Nhiều bạn chạy các sản phẩm đắt tiền ở dạng tương tác thì đôi khi sẽ có rất nhiều comment, like, share nhưng đơn hàng lại rất ít.

Bạn cần xác định được hình thức chạy: inbox, tương tác, tạo brand, like, share,… để các chiến dịch quảng cáo đạt hiệu quả cao hơn.

Mẫu content quảng cáo không bắt mắt

Một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng khi quảng cáo facebook chính là content. Nếu nội dung, hình ảnh không đủ hấp dẫn khách hàng sẽ bỏ đi luôn.

Vì vậy đây là phần quan trọng nhất và được đầu tư kỹ càng trước khi lên chiến dịch và chạy.

Trong mẫu quảng cáo sẽ chia ra làm 2 thành phần:

 • Nội dung chữ (text)
 • Hình ảnh/ video (creatives)

Với mình, content quyết định 80% thành bại của chiến dịch mà bạn đang triển khai.

Nội dung quảng cáo luôn được ưu tiên hàng đầu

Nội dung quảng cáo luôn được ưu tiên hàng đầu

Khi bạn chạy quảng cáo, thứ giao tiếp với khách hàng chính là content và nếu content không hay thì sẽ không ai muốn mua.

Ngược lại nếu content hay, đánh trúng tâm lý nhiều người thì sẽ có rất nhiều người muốn mua.

Cách khắc phục chạy không ra đơn

Nếu bạn tìm được nguyên nhân chạy lỗ rồi thì việc khắc phục không có gì khó khăn cả. Một số cách tôi thường tối ưu khi quảng cáo không ra đơn cho khách:

Tăng ngân sách

Với trường hợp ngân sách nhỏ, bạn chỉ cần tăng ngân sách lên cho phù hợp là được. Thông thường khi chạy quảng cáo, hầu hết các bạn đều phân ra làm các chiến dịch với mức thầu khác nhau. Mức nào chạy hiệu quả sẽ vít ngân sách vào đó và tắt nhóm còn lại đi.

Vì vậy nguyên nhân chạy ngân sách thấp thường gặp ở các chủ shop hoặc các bạn chưa có kinh nghiệm về quảng cáo facebook mà thôi.

Ngoài ra, thì bạn có thể thử các target khác nhau để mở rộng tệp khách hàng, xem là target vào tệp nào thì sẽ được đơn hàng tốt.

Đổi sản phẩm chạy

Đôi khi sản phẩm của bạn giá quá cao, bao bì không bắt mắt, công dụng không cao trên thị trường. Chính vì vậy dù lượt tiếp cận và tương tác của quảng cáo cao thật đấy. Nhưng khách hàng không mua thì cũng chịu, sản phẩm bạn đang chạy quá tệ so với các sản phẩm khách trên thị trường.

Lúc này, việc bạn cần làm đó là thay đổi sản phẩm khác để kinh doanh.

Bạn có thể đi spy ads của nhiều đối thủ khác hoặc lên các nơi mua hàng sỉ để tìm ý tưởng về các mặt hàng mới phù hợp với xu hướng và sự thay đổi hành vi mua hàng của người dùng.

Đổi hình thức chạy quảng cáo

Hiện tại có 2 kiểu chạy mình thấy tỷ lệ chuyển đổi cao nhất:

 1. Chạy messenger để thu người dùng vào chatbot
 2. Chạy web converstion

Quảng cáo messenger thì sẽ đơn giản hơn nhưng bù lại bạn sẽ phải có kịch bản và thuê nhân viên chăm sóc khách qua messenger, còn đối với hình thức chạy chuyển đổi thì bạn sẽ cần có telesale để gọi lại và tư vấn.

Click to web: sẽ phù hợp với những sản phẩm giá cáo hoặc những trang thương mại điện tử.

Sau đó các sàn TMĐT sẽ tự động re-marketing lại và bạn sẽ dễ dàng tiếp cận lại với khách mà không tốn thêm chi phí.

Mỗi loại sản phầm sẽ phù hợp với một kiểu chạy riêng, việc của bạn là tìm ra cách chạy phù hợp để tăng hiệu suất quảng cáo.

Chỉnh sửa nội dung quảng cáo

Như mình nói ở trên, content ảnh hưởng đến 80% hiệu quả của quảng cáo.  Nội dung cần được đầu tư kỹ lượng về từ ngữ và hình ảnh.

Nếu bạn thấy khó khăn trong việc này có thể thuê bên ngoài họ viết chuyên nghiệp hơn.

Hãy thử với một vài mẫu content xem bài nào chạy tốt thì giữ lại.

Hành vi người dùng ngày nay đã thay đổi rất nhiều, họ muốn thấy các sản phẩm mang tính cá nhân hóa, chỉ cần nhìn vào khiến họ liên tưởng ngay sản phẩm đó là giành cho họ thì khả năng cao họ sẽ mua.

Kết Luận

Chạy quảng cáo không ra đơn là việc gặp như cơm bữa, vì vậy khi gặp trường hợp này bạn không cần quá lo lắng. Hãy thử các biện pháp khắc phục tôi đã chia sẻ ở phía trên, chắc chắn sẽ giúp được bạn đấy!

Cuối cùng, không có thành công nào mà không có sự nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu cả,… để có được một sản phẩm win, một mẫu content win và mang lại lợi nhuận thì bạn sẽ cần test nhiều lần.


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.