Google Panda là gì? Cách nhận biết và gỡ thuật toán Google Panda

Google Panda là gì? Cách nhận biết và gỡ thuật toán Google Panda

Có rất nhiều thuật toán được google áp dụng hiện nay nhằm phạt những website không chất lượng. Một trong số đó chính là thuật toán google panda.

Vậy google panda là gì? Các nhận biết website bị google panda phạt và cách gỡ phạt thuật toán panda. Tất cả sẽ dược giải thích và hướng dẫn chi tiết dưới đây mời các bạn tham khảo.

Google panda là gì?

Google panda chính là một thuật toán được google thiết lập nhằm hỗ trợ các công cụ tìm kiếm trả về kết quả, nhanh, chính xác và phù hợp nhất đối với người truy vấn dữ liệu.

Thuật toán google panda đã được tung ra từ rất lâu trước đó

Thuật toán google panda đã được tung ra từ rất lâu trước đó

Mục đích chính của google panda chính là tìm ra những website có nội dung chất lượng, đồng thời phạt những website có nội dung sai phạm, nội dung rác hay copy toàn bộ nội dung trang khác mà không trích dẫn nguồn hoặc bản quyền.

Nếu website của bạn bị google panda nhòm ngó rất có thể nội dung trên website của bạn có vấn đề hoặc chưa đủ sức thuyết phục để chiếm được sự tin tưởng của google.

traffic tăng trưởng

Mặc dù truy cập vào trang web dang tăng trưởng đều, nhưng có thể bạn vẫn đang trong tầm theo dõi của google panda và có thể bị phạt bất cứ lúc nào.

Vậy làm sao để tôi nhận biết là đang bị google panda phạt? Câu trả lời sẽ đến ngay đây thôi!

Liệu trang của bạn có vào tầm ngắm của google panda?

Không phải trang web nào cũng bị google panda dòm ngó, nó chỉ quan tâm hoặc check sâu hơn đối với những trang:

 • Có nhiều backlink đồng thời pagerank thấp
 • Link dồn về nhiều hoặc tăng bất thường trong 1 thời gian ngắn.
 • Mật độ từ khóa lớn lặp đi lặp lại nhiều lần trong nội dung hoặc backlink trỏ về.
 • tỷ lệ thoát trang cao đồng thời time onsite quá ngắn.
 • Nhận nhiều liên kết từ những trang không liên quan
 • Nội dung ngắn
 • Bị trùng lặp nhiều về bài viết trên trang.
 • Bài viết đã xuất hiện trên các trang nhiều lần
 • Liên kết onsite hoặc outsite bất thường không tự nhiên

Cách nhận biết google panda phạt

Mỗi khi thuật toán google panda phạt thì hậu quả sẽ rất là nặng. Bạn có thể dựa vào 2 tiêu chí sau để có thể nhận biết (đúng đến 80%):

 • Traffic giảm từ từ và có thể giảm sâu xuống đến 80% tổng lượng truy cập hàng ngày.
Lưu lượng truy cập giảm từ từ khi bị google panda phạt

Lưu lượng truy cập giảm từ từ khi bị google panda phạt

 • Mất đi 50% lượng truy cập khi traffic website đang tăng trưởng. Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ mà lượng truy cập bị giảm từ từ sẽ khác nhau. Panda có thể phạt từ url của bạn nếu xét riêng.
Traffic giảm 50% sau đó tiếp tục giảm sâu do panda phạt

Traffic giảm 50% sau đó tiếp tục giảm sâu do panda phạt nặng

Một trong những lỗi phổ biến dẫn đến hình phạt Google Panda là duplicated content (trùng lặp nội dung). Với website 100% nội dung, nếu mức phạt vượt quá 20% hoặc 30% thì website có thể bị ảnh hưởng tổng thể domain.

Đạt đến mức độ nặng, traffic đổ về website sẽ mất đi một nửa. Nếu không gỡ phạt, thì traffic sẽ rớt từ từ xuống nữa. Thứ hạng từ khóa bay vèo vèo xuống trang 2, trang 3 luôn.

Bạn có thể quan tâm:

Sự khác biệt giữa google panda và google penguin

Khác biệt giữa google panda và google penguin:

""

Bạn tìm hiểu thêm về google penguin: Google penguin là gì? Các nhận biết và khắc phục penguin

Gộp nội dung và bổ xung mới

Những bài viết có chung một chủ đề hoặc một ý, bạn gộp chung chúng tất cả vào 1 bài. Điều hướng lại cấu trúc bài viết sao cho rõ ràng ý tứ. Bổ xung thêm nội dung để cho cấu cấu trúc rõ ràng mạch lạc, dễ hiểu.

Và sau khi gộp bài, bạn cần redirect tất cả các URL đã được gộp về URL bài viết bạn đã tổng hợp rồi submit lại.

Nếu bạn chưa biết redirect hãy xem ngay bài viết: Redirect 301 là gì? Cách sử dụng chuyển hướng trực tiếp

Xóa bỏ bài viết kém chất lượng

Trong trường hợp các bài viết không thể gộp hoặc cải thiện được chúng, đồng thời nó không mang lại một ít giá trị nào cho người đọc. Cách giải quyết đơn giản nhất đó là thẳng tay loại bỏ nó.

Bạn chỉ cần xóa bỏ nó đi rồi redirect url về trang chủ là được

Mọi người lưu ý là khi khắc phục hình phạt của google Panda thì bạn có thể áp dụng 1 trong 3 phương án trên. Tuy nhiên kết hợp 3 phương án đó với nhau thì bạn sẽ giảm được những thiệt hại không đáng có. Đặc biệt là những bạn muốn xóa toàn bộ nội dung đi và viết lại mới, như vậy mình thấy thực sự là lãng phí và không cần thiết.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Ngoài việc cải thiện chất lượng content trên website thì còn một việc khác mà tôi khuyên bạn nên cải thiện đó là trải nghiệm người dùng.

Bạn cần làm gì?

 • Cắt giảm các banner gây rối mắt, hoặc quảng cáo hết hạn, vô nghĩa.
 • Loại bỏ các form lấy thông tin trên trang.
 • Hạn chế các Pop up hiển thị nhiều lần gây khó chịu cho độc giả.

Bạn cần nhìn vấn đề tổng thể của website, khi thực hiện công việc khắc phục này, bạn cần làm tổng thể cho website để google thấy răng bạn đang lấy lại một bộ mặt mới sáng sủa và tươi tắn hơn nhiều.

Kết quả từ việc cải thiện nội dung

Việc cải thiện nội dung là điều mà bạn nên làm thường xuyên, ngoài nội dung cũ bạn cần cập nhật thường xuyên các bài viết mới để thúc đẩy website phát triển.

kết quả gỡ bỏ thuật toán panda

nỗ lực cải thiện nội dung

Nguồn ảnh: G-square Interactive

Sau một loạt các nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung trên trang mà bạn thấy trang của mình vẫn đứng yên tại chỗ. Rất có thể lúc này website của bạn đang dính một số thuật toán khác của google.

Hãy tham khảo thêm một số thuật toán khác để biết mình có đang bị không nhé:

Công cụ hỗ trợ gỡ phạt google panda

Nội dung là vấn đề lớn nhất khi google panda phạt, chính vì vậy các công cụ gỡ phạt đều liên quan đến trùng lặp nội dung.

Dưới đây, tôi gợi ý 2 công cụ phổ biến sau:

Copy scape

Đây là công cụ hỗ trợ kiểm tra trùng lặp ngoài trang, tức xem nội dung web của bạn có bị trùng lặp với các bên nào khác hay không.

Copyscape hỗ trợ kiểm tra trùng lặp ngoài trang

Copyscape hỗ trợ kiểm tra trùng lặp ngoài trang

Công cụ này có cả trả phí và miễn phí tùy bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên bản trả phí sẽ check được toàn bộ và hỗ trợ sửa tốt hơn.

Đối với bài khoảng 700 từ khi check sẽ mất khoảng 0,25$. Chính vì vậy bạn chỉ dùng để check các chuyên mục hoặc các bài thực sự quan trọng thôi nhé.

Siteliner

Đây là công cụ hỗ trợ bạn tối ưu onpage và kiểm tra trùng lặp chính bên trong website của mình.

Sử dụng bản trả phí sẽ quét toàn bộ trang web và tính phí theo số URL check. Nếu dùng bản miễn phí sẽ chỉ kiểm tra được tối đa 100 URL.

Siteline giúp kiểm tra trùng lặp trên trang

Siteline giúp kiểm tra trùng lặp trên trang

Panda không chỉ phạt trùng lặp với bên ngoài mà các nội dung trong trang trùng lặp cũng bị phạt. Vì vậy hãy tối ưu toàn bộ nội dung của trang web nếu bị panda phạt

Một số bí mật về google panda

Google panda cập nhật trung bình 30 ngày / 1 lần

Bạn hiểu rằng google cập nhật sự thay đổi dữ liệu ngày càng chậm hơn khi thông tin nhập vào ngày càng nhiều.

Nhiều người nói rằng tôi cập nhật nội dung được hơn 2 tuần rồi nhưng chưa thấy google cập nhật lại. Bạn đừng có vội, vì đôi khi google panda cập nhật lại cho bạn lâu hơn 1 tháng.

Hãy cố gắng cải thiện và khác phục mọi yếu tố về panda. Lúc nó nhận lại thông tin sẽ chỉ mất 1 lần là web bạn trở lại, nếu cập nhật không hết thì bạn phải chờ đến lần tiếp theo.

Google panda có thể phạt từng bài hoặc chuyên mục

Bạn nghĩ rằng google panda sẽ phạt cả trang web mỗi khi phát hiện sai phạm? Không phải đâu, nó chỉ phạt những trang hoặc bài viết có sai phạm thôi.

Tuy nhiên nêu quá nhiều trang bại phạt sẽ dẫn tới hình phạt toàn trang. Đó là lý do vì sao tôi khuyên bạn nên tối ưu từ những thứ nhỏ nhất.

Và khi bạn thấy các trang đều hoạt động tốt, duy chỉ có 1 bài trang lại không lên được. Thì hãy kiểm tra xem trang đó có bị panda phạt không nhé!

Tính tương tác sẽ được đề cao hơn

Bạn nghĩ sao nếu toàn bộ trang của bạn không có sự tương tác của người dùng. Thật vô lý đúng không?

Google hiểu rằng sự tương tác trên trang là vô cùng quan trọng. Trang của bạn sẽ được đánh giá cao hơn đối thủ nếu có sự tương tác tốt của người dùng đấy.

Hãy cố găng trả lời comment của khách sớm nhất nhé!

Kết Luận

Thuật toán có thể để ý và phạt bạn bất cứ lúc nào, nếu trang web của bạn đang bị google panda phạt thì hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn trong việc thực hiện cải thiện nội dung trang web và tránh khỏi án phạt.

Chúc các bạn thành công!


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.