Google penguin là gì? Các nhận biết và khắc phục penguin

Google penguin là gì?

Những năm 2013 và 2014 là thời gian biến động mạnh của các thuật toán google. Trong đó chắc chắn không thể thiếu google penguin. Nó là một bản cập nhật cốt lõi và đánh mạnh vào thứ hạng từ khóa trên trang.

Vậy google penguin là gì? Cách nhận biết và khắc phục khi bị penguin phạt ra sao? Hãy cùng GAD tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Google penguin là gì?

Google penguin là một bản cập nhật thuật toán google được công bố vào 24/4/2012. Penguin nhắm trực tiếp vào những liên kết không tự nhiên, kém chất lượng. Từ đó giảm thứ hạng từ khóa website trên công cụ tìm kiếm.

Khác với google panda, google penguin phạt rất mạnh tay và nhìn thấy rõ rệt ngay khi bị phạt. Bạn có thể xem hình dưới đây.

Biểu đồ truy cập trang web khi bị google penguin phạt

Biểu đồ truy cập trang web khi bị google penguin phạt

Và đây chỉ là một trong những biểu hiện khi google penguin phạt các trang web vi phạm chính sách. Đôi khi họ phạt mà bạn không hề phát hiện ra đâu, rất âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.

Nhận ra càng sớm sẽ giúp bạn nhanh khắc phục lỗi và hồi phục trang web nhanh hơn.

Dấu hiệu nhận biết google penguin phạt

Nếu bạn thấy một trong các dấu hiệu sau, rất có thể trang web của bạn đang bị google penguin phạt.

Rớt top nhanh

Bạn đang đứng top 10 đâu đó, vào một ngày đẹp trời, “vèo” thứ hạng từ khóa của bạn biến mất khỏi top 100. Bạn nghĩ là google chỉ dance mấy hôm hoặc dở chứng cho website của bạn nhảy nhót đôi chút thôi.

Nhưng bạn chờ 1 tuần, 2 tuần rồi cả tháng chưa thấy từ khóa quay lại. Mình đoán rằng đến 80% website của bạn đang bị google sandbox hoặc google penguin phạt.

Từ khóa bị kẹt 1 chỗ không lên

Bạn thực hiện rất chuẩn SEO rồi, làm mấy tháng nhưng từ khóa không hề nhúc nhích vị trí. Kể cả với bài viết từ khóa cạnh tranh thấp cũng không thể lên top. Bạn chả hiểu mình làm gì yếu hơn đối thủ mà không thể lọt vào top 10.

Trường hợp này phần lớn bạn bị google penguin phạt over optimize có thể website bạn gặp tình trạng keyword cannibalization tức các bài viết trang trang tự cạnh tranh với nhau và kìm hãm nhau.

Bạn càng đi link thứ hạng từ khóa xàng giảm

Bạn thực hiện SEO đẩy link về nhưng thứ hạng từ khóa càng giảm. Càng nhồi link nhiều vô nhưng vẫn không khả quan.

Lúc này liên kết của bạn đã bị googgle penguin cho là liên kết không tự nhiên và chắc chắn rằng dấu hiệu này cho thấy bạn đang bị penguin phạt.

Trang web bị mất từ khóa và index

Trang của bạn có số lượng từ khóa lớn, đứng top cũng nhiều nhưng một ngày tươi xanh. Bẹp! từ khóa bay đi đâu hết rồi, traffic tụt thê thảm, nhiều trang còn không tìm thấy trên google nữa.

Đây là dấu hiệu cho thấy rất có thể bạn bị penguin phạt. Và hình phạt nặng nhất chính là noindex tức trang bạn không được hiển thị trên google.

Khi gặp dấu hiệu này mình cũng giống như bạn đều rất hoang mang. Lên mạng, diễn đàn, sử dụng sự trợ giúp của người thân. Nhưng kết quả là mỗi ông nói 1 kiểu không biết nghe ông nào cả.

Họ không nắm được trang web của bạn ra sao? Vì vậy họ cũng không có nhiều thông tin để dự đoán chính xác trang web bạn gặp vấn đề gì?

Trước tiên bạn cần bình tĩnh, tìm nguyên nhân dẫn đến google penguin phạt để có hướng giải quyết hợp lý. Chứ không phải ngồi đoán đoán, thử thử, mò mò như vậy rất tốn thời gian.

Nguyên nhân bị google penguin phạt

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến website của bạn bị penguin phạt. Phần lớn đều là do việc xây dựng liên kết (backlink) không tự nhiên.

Dĩ nhiên các bác đi link tất cả đều không được coi là tự nhiên theo cách nhìn của google. Tuy nhiên nhiều bác đi link quá lố dẫn tới google phát hiện bạn thao túng backlink nhằm đẩy top.

Lúc này thì liên kết bạn đi được coi là không tự nhiên. Và liên kết không tốt là nguyên nhân chính dẫn tới penguin phạt bạn.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến google phát hiện bạn đang thao túng backlink hoặc liên kết không chất lượng.

Mật độ anchor text không hợp lý

Anchor text không hợp lý là sao? Có quá nhiều bác đi link vào từ khóa chính nhằm đẩy top từ khóa đó. Tuy nhiên bạn nhìn lại và bạn phát hiện ra rằng có hơn 50% liên kết trỏ về từ khóa ăn tiền đó mà không trỏ về thương hiệu.

Thật vô lý đúng không? kể cả bạn là một người mới làm SEO cũng biết rằng: “ak, thằng này đang định SEO từ khóa này đây”. Và lúc này google nhận thấy điều này và sẽ phạt trang web của bạn.

Để mình cho bạn thấy một web bị penguin phạt do anchor text quá lố.

Anchor text quá lố dẫn tới bị penguin phạt

Anchor text quá lố dẫn tới bị penguin phạt

Vậy sử dụng anchor text ra sao để không bị phạt? Tất cả câu trả lời bạn xem bài viết:

Anchor text là gì? Cách sử dụng anchor text hiệu quả

Web nhận nhiều liên kết trong thời gian ngắn

Những website mới tạo nếu bạn đẩy một lượng liên kết lớn tỏng 1 thời gian ngắn có thể khiến web bạn bị xử đẹp ngay lập tức.

Bạn cứ nghĩ mà xem, mỗi ngày bạn ăn 3 bát cơn nhưng đột nhiên bạn ăn 1 phát 10 bát có bội thực không?

Rất dễ hiểu đúng không? Bình thường các trang web mới mỗi ngày nên nhận từ 3 đến 5 liên kết về đều đều là hợp lý.

Trong trường hợp bạn chạy quảng cáo Facebook, google, quảng cáo trên các trang báo.. Giống như việc bạn đang thực hiện 1 kế hoạch truyền thông lớn thì lại khác.

Traffic vào nhiều kèm theo lượng link lớn về, lúc này trông bạn lại rất đẹp trai.

Anchor text không liên quan

Cũng có rất nhiều trang web gặp tình trạng là anchor text trỏ về chả liên quan gì đến nội dung trang web.

Trang của bạn đang nói về du lịch mà các anchor text lại toàn là “nuôi chó” “nuôi mèo” trỏ về thì google nó nghĩ bạn ra sao?

Thật buồn cười đúng không? Google sẽ cảm thấy là bạn đang kinh doanh du lịch hay là hướng dẫn nuôi chó?

Google sẽ rất bối rối không biết phải xếp bạn vào mục nào. Quá hại não không phải xếp hạng nữa, cho web của bạn ra đảo hóng mát luôn.

Liên kết kém chất lượng

Những liên kết từ các trang spam, nội dung trùng lặp, bị phạt hoặc nhiễm mã độc. Điều này cũng khiến trang của bạn bị phạt.

Bạn cứ tưởng tượng rằng khi cảnh sát bắt 1 bọn xấu, trong khi bạn lại chơi với bọn xấu đấy. Bạn nghĩ thử xem rằng mình có bị bắt hoặc đưa về đồn vài ngày khỏi cung không?

Chắc chắn là bạn đã có câu trả lời trong đầu rồi. Không cần phải nói chứ tụi kém chất lượng là mình cho bay hết. Thông thường những trang có DR<30 và nội dung không liên quan mình đều xóa hoặc chặn.

Trao đổi liên kết trực tiếp

Việc trao đổi liên kết không còn xa lạ với những người làm SEO. Ngay cả mình cũng trao đổi liên kết để giúp đảy SEO tốt hơn.

Tuy nhiên việc trao đổi liên kết trực tiếp rất nguy hiểm nếu bị phát hiện trang của bạn chắc chắn bị phạt.

VD: Trang A cho trang B 1 liên kết và ngược lại trang B lại trỏ ngược cho trang A 1 liên kết. Lúc này sẽ được coi là trao đổi trực tiếp.

Để tránh điều này mọi người thường trao đổi qua trung gian nghĩa là Trang A cho trang B 1 link, từ trang B trỏ tới trang C sau đó mới về trang A hoặc về trang G hoặc H nào đó để tránh trực tiếp cho link.

Nhưng nếu bị phát hiện bạn vẫn bị phạt như thường, vì google nó coi là hành động thao túng kết quả tìm kiếm.

Liên kết ẩn

Nhiều ông để liên kết ẩn trên website làm cho người dùng không nhần thấy. Khi họ click vào nó dẫn đến 1 trang khác. Đây cũng có thể coi là hành động che dấu (cloaking).

Nếu bị google phát hiện hoặc đối thủ tố cáo thì trang của bạn vẫn bay như thường.

Liên kết không cùng lĩnh vực

Khi trước mọi người đi link cứ thấy trang nào DA, PA cao là đi thôi. Tuy nhiên hiện nay cần phải đi ở những trang cùng lĩnh vực mới tốt.

Vì sao lại như vậy? Rất đơn giản, bạn có 1 trang về “may đồng phục”, bỗng nhiên lại có liên kết từ trang “hút bể phốt” trỏ về. Nó chả liên quan mẹ gì đến nhau cả, và google không hiểu bạn đang may đồng phục hay hút bể phốt nữa.

Liên kết từ các trang không liên quan không tốt cho SEO

Liên kết từ các trang không liên quan không tốt cho SEO

Mua bán liên kết

Nhiều bạn mua liên kết từ các trang web khác và bảo là các trang này chất lượng và liên quan. Tuy nhiên google cũng khẳng định rằng, các liên kết không tự nhiêu đều vi phạm luật của họ.

Và chắc chắn rồi, khi bị nó soi thì bạn cũng không thoát khỏi hình phạt của penguin. Bạn biết hậu quả rồi đấy, trang của bạn có thể được cho ra đảo vào tuần, vài tháng nghỉ mát. Thậm chí nhiều trang “Bay Màu” và không thấy trở lại.

Cách gỡ phạt google penguin

Phần gỡ phạt này tương đối rắc rối và dài dòng bạn cũng cần có nhiều kiến thức chuyên sâu để thực hiện.

Nếu bạn không chắc chắn, có thể thuê ngoài và nói thẳng với họ là web bạn đang bị penguin phạt. Hỏi luôn giá gỡ phạt penguin cho đến khi trang web có tín hiệu hồi phục. Tuy nhiên mình nói trước là giá gỡ phạt tương đối đắt, vì nó cần nhiều não và chân tay hơn bạn tưởng đấy.

Để gỡ phạt đầu tiên bạn cần:

Kiểm tra toàn bộ liên kết trên website

Dĩ nhiên rồi, penguin phạt nặng về liên kết, vì vậy các liên kết trên trang phải quét lại toàn bộ 1 lượt hết. Không chỉ riêng backlink đâu nhé, các link out cũng có thể bị phạt nữa đấy.

Để kiểm tra được bạn cần có công cụ ahref, đây là công cụ check backlink thần thánh của dân SEO.

Mình đã có bài viết: Ahref là gì? Cách sử dụng ahref cơ bản nếu bạn chưa biết về ahref có thể đọc qua trước khi đi đến bước tiếp theo.

Lọc các liên kết

Sau khi bạn đã quét toàn bộ các liên kết rồi, công đoạn tiếp theo chắc chắn sẽ tốn cả tuần của bạn đây.

Lọc các liên kết là công việc khá tốn thời gian. Bạn cần ngồi nhìn lại các liên kết của mình và phân chúng thành 3 nhóm:

  • Nhóm 1: Liên kết tự nhiên, chất lượng
  • Nhóm 2: Liên kết tình nghi không chắc chắn
  • Nhóm 3: Liên kết spam kém chất lượng

Dĩ nhiên để lọc được link bạn cần có kiến thức về backlink.

Mình đã có bài viết chi sẻ: Backlink là gì? những điều bạn cần biết về backlink bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về backlink chất lượng.

Xóa hoặc chặn các liên kết

Những liên kết nào nên xóa bỏ, liên kết nào nên gỡ link và liên kết nào nên chặn? Đây là vấn đề cực kỳ lớn khi thực hiện sửa phạt penguin.

Nếu bạn xóa không hết những liên kết kém chất lượng, web của bạn vẫn bị phạt như thường.

Bởi vậy theo mình thì “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót” trong tình trang web của bạn đang bị phạt như vậy.

Những liên kết thuộc nhóm 2 – tình nghi và nhóm 3 – kém chất lượng, mình sẽ cho vào google WMT disavow hết.

Các bạn không nên tiếc các liên kết mà mình đã mất công đi link, những liên kết từ trang không cùng chủ đề và chất lượng kém mình sẽ thẳng tay loại bỏ để thoát phát trước.

Gửi xem xét

Sau khi làm hết mọi việc phía trên, bạn gửi tâm thư nhờ google xem xét lại. Họ sẽ review lại, nếu vẫn chưa được sẽ có một mail phản hồi lại, bạn cần tiếp tục rà xoát lại backlink.

Trong trường hợp họ không báo hoặc báo đã kiểm tra ok thì bạn cần chờ khoảng 1 tuần đến 1 tháng. Trang của bạn sẽ quay lại từ từ.

Chi tiết cách lọc link và disavow và gỡ phạt bạn có thể xem video của Vincent Đỗ, trong video có hướng dẫn rất chi tiết về cách làm rồi.

Hồi phục trang web sau khi bị phạt

Sau khi bị phạt trang của bạn vẫn đang bị kiểm tra gắt gao. Bạn tốt nhất đừng làm các hành động dại dột.

Không nên đi link ngay, mà bạn nên đẩy content tốt kéo traffic tự nhiên về site. Sau khoảng 2 tháng bạn mới nên đi link, các link cũng cần lựa chọn ưu tiên theo cùng lĩnh vực và có chất lượng tương đối nhé.

Bạn cứ phát triển từ từ rồi web của bạn sẽ ắt tự quay lại thôi.


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.