Growth hacking là gì? Bí mật thành công của các startup

Growth Hacking là gì?

Có nhiều bạn đã biết vềgrowth hacking là gì? Nhưng nhiều bạn thì chưa biết. Đây là thuật ngữ khá mới mẻ với các bạn trẻ Việt Nam nhưng là cũ đối với thế giới.

Ngoài mô hình kinh doanh thì growth hacking cũng là 1 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của startup.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ về growth hacking – bí kíp thành công của nhiều doanh nhân trẻ.

Growth Hacking là gì?

Growth hacking là sự giao thoa giữa marketing và coding, những người làm điều này họ thường quan tâm đến mục tiêu hơn quá trình.

Họ không bị gò bó bởi các nguyên tắc, các phương thức có sẵn mà họ luôn luôn sáng tạo và phát triển để đạt được mục tiêu đề ra.

Growth hacking là gì

Growth hacking là gì

Nhìn một các tổng quan, người làm growth hacking là người có kỷ luật, làm việc sáng tạo, họ luôn thử nghiệm những điều mới và tìm một hướng đi đúng cho mình.

Họ cũng có những hiểu biết kĩ thuật nhất định để biết cách tận dụng các nền tảng hiện có trên Internet, giúp startup nhanh chóng tiếp cận được với hàng tỷ khách hàng tiềm năng.

Một số hiểu sai về growth hacking

Growth hacking không phải chỉ quan tâm đến số lượng

Bạn nghĩ rằng cứ đạt đủ mục tiêu 2000 lượt tải app mỗi ngày  là thực hiện thành công. Thực tế không phải như vậy, nếu 2000 lượt tải áp mà có 1500 lượt người gỡ ra thì cũng chưa đạt mục tiêu.

Ngoài số lượng ra bạn còn phải quan tâm về chất lượng nữa.

Growth hacking không nhất thiết phải là công nghệ

Nghiều người thấy từ “hack” và nghĩ rằng thuât ngữ này bắt buộc phải liên quan đến công nghệ. Nhưng đây quả là suy nghĩ sai lầm.

Growth hacking được sử dụng ở nhiều mặt và nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Hacking ở đây đề cập đến là các biện pháp, hoặc cách chúng ta xoay sở làm sao để đạt được mục tiêu.

Growth hacking có giống marketing không?

Growth hacking không phải là marketing nhé các bạn. Cho dù một số trong đó bao gồm cả marketing truyền thống hoặc marketing online.

Nhiều khi growth hacking bao gồm cả marketing

Nhiều khi growth hacking bao gồm cả marketing

Thực sự mà nói thì Growth hacking cũng không trái đạo đức. Dù nhiều người chọn phát triển doanh nghiệp theo cách tiêu cực này. Nếu tôi bạn mua một sản phẩm và bạn cảm thấy hài lòng thì đó đâu phải trái đạo đức!

Growth hacker là gì?

Growth hacker là chuyên gia IT, sử dụng các kiến thức về marketing và nghiên cứu thị trường. Cùng công nghệ kỹ thuật để cung cấp giải pháp marketing cho khách hàng và chủ doanh nghiệp.

Growth hacker là gì?

Growth hacker là gì?

Từ “hacking” ở đây nghĩa là dùng lối tư duy logic và công nghệ để đạt được mục tiêu cụ thể. Trong trường hợp này thường là giữ chân khách hàng và tạo ra sales chứ không hề mang ý nghĩa tiêu cực thường thấy trong IT.

Cách hoạt động của Growth Hacking

Chỉ số KPI và Growth hacking

Đầu tiên các doanh nghiệp sẽ tập trung vào để đạt được chỉ số KPI (Key Performance Indicators).

Vấn đề ở đây là các startup chọn KPI sao cho phù hợp để dạt được mục tiêu đề ra. Lựa chọn sai KPI sẽ dẫn đến thất bại của các chiến dịch.

KPI cho growth hacker (growth hacking) tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp với tính năng đặc biệt riêng của sản phẩm

KPI cho growth hacker (growth hacking) tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp với tính năng đặc biệt riêng của sản phẩm

VD: đối với trang web của bạn thì KPI của bạn đặt ra là gì?

 • Số lượng từ khóa chính vào top 10 phải >500?
 • Số lượng người truy cập 1 tháng phải > 10000 người?

Tùy vào ngành nghề kinh doanh và lĩnh vực khác nhau mà bạn chọn KPI sao cho phù hợp. Đối với bất động sản mà bạn đặt ra KPI là 10000 traffic/ tháng thì số tiền và công sức bạn bỏ ra không ề nhỏ đâu nhé!

Tuyệt đối không đặt các KPI phi thực tếhoặc không liên quan đên mục đích của doanh nghiệp.

Chọn kênh ưu tiên

Có rất nhiều kênh các nhau bạn có thể lựa chọn như:

 • SEO
 • SEM
 • Social Media (SMO, SMM)
 • Content Marketing
 • PR
 • Email Marketing
 • Tổ chức sự kiện online/offline
 • Video marketing
 • ASO
 • Tiếp thị giới thiệu (referral marketing)

Vận dụng chúng một cách linh hoạt không gò bó, có nhiều kênh cho bạn có thể lựa chọn và kết hợp để tạo hiệu quả tối đa.

Sử dụng A/B testing

A/B testing là một phần quan trọng của growth hacking, bạn luôn phải thử các biện pháp mới vì vậy việc test trước khi thực hiện là điều tất yếu.

A/B testing là một công cụ hữu ích cho các ý tưởng mới

A/B testing là một công cụ hữu ích cho các ý tưởng mới

Ngoài thử các thay đổi bằng a/b testing. Cụ thể hơn, bạn muốn tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu thông qua mạng xã hội. Bạn hoàn toàn có thể dùng Facebook, Twitter, Instagram, SnapChat, LinkedIn, Pinterest, Tumblr, Weibo hay bất kỳ kênh mạng xã hội nào. Giả sử bạn chọn Instagram.

Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là công việc không thể thiết của bất cứ growth hacking nào.

Nếu không phân tích dữ liệu thì quá trình growth hacking sẽ không hiệu quả.

Có nhiều sự thay đổi mà bạn không thể lường trước được vì vậy phân tích dữ liệu giú bạn dự đoán được những nguy cơ đối với kế hoạch của mình.

Có một phần cực kỳ quan trọng khi phân tích dữ liệu, đó chính là  xem xét phản hồi của người dùng. Dù đó có là phản hồi tiêu cực thì cũng giúp bạn cải thiện sản phẩm và người dùng.

Thậm chí bạn còn phải trân trọng những phản hồi tiêu cực đó. Vì 96% khách hàng không hài lòng về sản phẩm sẽ bỏ đi ngay mà không nói lý do. Vậy 4% còn lại sẽ nói cho bạn nghe lý do để cải thiện sản phẩm.

Case study Growth hacking

Trong phần này, mình chia sẻ VD về 1 growth hacking điển hình trong thị trường thời trang quốc tế, đó chính là Nasty Gal. Vậy họ thực hiện tăng trưởng và bứ phá ra sao, cùng theo dõi ngay dưới đây nhé!

Khởi nghiệp ra sao?

Sophia Amoruso- Người thành lập Nasty Gal Vintage tự miêu tả cuộc đời của mình là những vấc ngã, thăng trầm.  Thời niên thiếu là những năm tháng bỏ học, đôi khi còn ăn cắp vặt và bị bắt. Tiền cô không đủ để trả tiền viện phí chữa thoái vị đĩa đệm.

Cô không muốn sống trang cảnh tăm tối lầm than, quyết tâm tìm lối thoát. Cô mua rất nhiều sách để đọc rồi tìm điểm khởi đầu cho sự nghiệp của mình.

Cuối cùng cô lựa chọn việc bán quần áo, cô bắt đầu bán quần áo vintage online với cái tên Nasty Gal Vintage.

Thương hiệu Nasty gal thành công nhờ growth hacking

Thương hiệu Nasty gal thành công nhờ growth hacking

Quá trình phát triển như thế nào?

Amoruso đã dành nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ với những người bán quần áo khác để học hỏi. Đồng thời cô cũng tìm kiếm những hàng tồn kho và các nguồn cung cấp quần áo giá rẻ để mua đi, bán lại.

Cô đã tìm kiêm những người mẫu dáng chuẩn với chi phí thấp, hầu hết người mẫu của cô không nổi tiếng. Cô tự chụp ảnh các bộ quần áo và tiến hành đăng bán trên Ebay.

Sau một thời gian, cô nhận thấy rằng nhiều lượt click chuột hơn khi chèn tiêu đề những từ khóa miêu tả quần áo, hình ảnh đẹp, nghệ thuật và phối sẵn mẫu quần áo.

Lúc đầu cô cũng bị cảnh báo rất nhiều vềthương hiệu, tuy nhiên cô cũng học hỏi rất nhanh và khắc phục dần dần.

Sau 4 năm lợi nhuận đã đạt $100 triệu và thương hiệu của cô có mặt trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với nỗ lực tột bậc khi phát hành New York Times Bestseller #GIRLBOSS, vừa là cuốn tự truyện của đời cô, vừa là cẩm nang dành cho những doanh nghiệp đang khát khao thành công.

Sophia Amoruso và quyển sách Girlboss của mình

Sophia Amoruso và quyển sách Girlboss của mình

Nguyên nhân thành công

Thứ nhất đó là cô tập trung vào những sản phẩm đẹp nhất với giá mềm nhất cho khách hàng. Ngoài ra còn cung cấp các dịch vụ phối đồ để tạo nên phong cách mới lạ.

Liên tục thử nghiệm và thay đổi: Cô thay đổi liên tục nếu các biện pháp của mình không có hiệu quả. Dần dần, Amoruso có thể tinh chỉnh được phương thức marketing và bán sản phẩm Nasty Gal.

Sử dụng mạng xã hội làm đòn bẩy: Amoruso đã dùng mạng xã hội làm đòn bẩy truyền cho dòng sản phẩm Nasty Gal phong cách và cá tính riêng của cô. Từ đó tạo nên thương hiệu thu hút 3 triệu người dùng trên Facebook và Instagram.

Kết luận

Nói tóm lại để thực hiện growth hacking bạn cần có một sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu của người dùng. không ngừng phân tích và đưa ra các ý tưởng mới.

Ngoài ra mỗi doanh nghiệp và thị trường kinh doanh sẽ có phương pháp riêng, không thể bê nguyên mô hình vào được.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có góc nhìn chính xác hơn growth hacking là gì? growth hacker là gì? và quan trọng hơn bạn biết qua những quan niệm sai lầm về growth hacking là gì? Để từ đó có thể áp dụng cải thiện tốc độ tăng trưởng trong kinh doanh của bạn.


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.