Internal link là gì? Cách tối ưu internal link chuẩn SEO

Internal link là gì? Cách tối ưu internal link chuẩn SEO

Khi các bạn tối ưu onpage SEO thì yếu tố internal link chắc chắn không thể bỏ qua. Việc sử dụng internal link không chỉ giúp điều hướng người dùng trên website còn giúp phân phối sức mạnh trang web hợp lý. Đặc biệt có thể cải thiện thứ hạn từ khóa trên công cụ tìm kiếm.

Vậy thực sự Internal link là gì? tầm quan trọng và cách tối ưu chúng ra sao? Hãy cùng GAD khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Internal link là gì?

Internal link (liên kết nội bộ) là những liên kết qua lại giữa các bài viết, chuyên mục trên cùng một website.

Liên kết nội bộ là một trong những yếu tố quan trọng khi tối ưu SEO. Được sử dụng để điều hướng người dùng di chuyển qua lại giữa các bài viết, thẻ chuyên mục… trên trang.

Internal link là gì?

Internal link là gì?

Tiếc thay hiện nay không nhiều người làm SEO để tâm đến điều này mà chỉ chăm chăm tập trung mọi thứ vào backlink và bỏ qua nó.

Khác với liên kết ngoại (backlink) thì liên kết nội bộ dễ dàng tối ưu và kiểm soát hơn nhiều.

Tại sao bạn nên tối ưu Internal link

Hình thành cấu trúc và dòng chảy trang web

Bạn nghĩ thử xem, cấu trúc trang web của bạn được tạo như thế nào? Có phải thông qua các liên kết nội bộ để hình thành cấu trúc trang web không?

Trên site của bạn liên kết như thế nào?

Trên site của bạn liên kết như thế nào?

Nhiều người không biết tận dụng các liên kết này dẫn đến nội dung trên web site rời rạc không gắn kết với nhau.

Một cấu trúc website rời rạc thì khá khó cạnh tranh với những site được tối ưu về cấu trúc. Thua ngay từ thời điểm bắt đầu xây dựng web rồi.

Có khả năng ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa

Nguyên nhân nào dẫn đến điều này?

Khi bạn có 1 trang A và liên kết tới trang B trên cùng website của bạn. Đồng thời lúc đó trang A cũng đã truyền một sự uy tín và sức mạnh của mình cho trang B. Lúc này sẽ kích thích tăng thứ hạng của trang B  thông qua sức mạnh được truyền (link juice).

Các liên kết nội bộ làm tăng sự uy tín của tổng thể trang web đồng thời chúng cũng truyền sự uy tín từ trang này sang trang khác.

Thông qua internal link các trang có thể giúp nhau nâng cao thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm.

Cách vận dụng

Để thực hiện điều ở trên bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Sử dụng ahref để tìm kiếm những trang được coi là mạnh nhất trang web của bạn.

Nhập tên miền trang web của bạn bấm kiểm tra

Nhập tên miền trang web của bạn bấm kiểm tra

Tìm đến “best by link” và bấm vào như hình dưới:

Bấm vào best by link

Bấm vào best by link

Sau đó một bảng các trang tốt nhất sẽ hiện ra:

Các liên kết tốt nhất sẽ hiển thị lên đầu tiên

Các liên kết tốt nhất sẽ hiển thị lên đầu tiên

Từ những trang úy tín này bạn có thể gắn liên kết nội bộ đến những trang bạn muốn gồng gánh nó lên theo.

Để biết được bạn cần gánh trang nào lên, bạn có thể sử dụng webmaster tool để tìm những trang đó. Đầu tiên bạn truy cập WMT rồi bấm vào các chỉ số như trong hình:

Bấm vào các chỉ số như trong hình

Bấm vào các chỉ số như trong hình

Xắp xếp vị trí trung bình theo thứ tự từ thấp đến cao:

Xắp xếp theo thứ hạng trung bình

Xắp xếp theo thứ hạng trung bình

Sau đó bạn tìm những từ khóa đang cận kề nhảy top 10 và có lượt tìm kiếm khá. Sử dụng liên kết nội bộ gắn từ trang “best by link” về những trang này nhằm kéo chúng lên theo.

Vai trò tiếp theo của internal link đó là:

Điều hướng khách truy cập về landing page

Landing page hiểu đơn giản là các trang được thiết kế nhằm tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (mua hàng, đăng ký thông tin,…).

Tại sao phải làm điều này?

Việc điều hướng khách hàng về những trang này là điều cần thiết. Vì những trang này thôi thúc khách hàng hành động, thuyết phục khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn nhiều các trang khác.

Liên kết những trang có lượt truy cập tốt về những trang có tỷ lệ chuyển đổi cao là hành động mà hầu hết người làm marketing đều sử dụng. Một liên kết nhỏ giúp kết nối lượng truy cập nhỏ thành khách hàng của mình.

Một lưu ý nhỏ nữa là bạn có thể sử dụng trang có lượt traffic cao liên kết với những trang cần đẩy SEO. Điều này sẽ giúp trang cần đẩy SEO có thứ hạng tốt hơn đấy, không tin cứ thử mà xem.

Bạn có thể quan tâm: Cách tăng traffic tự nhiên 100% cho website

Cách thực hiện nó ra sao?

Rất đơn giản, đầu tiên bạn truy cập vào tài khoản analytics. Tiếp đến chọn Chỉ cần đi đến báo cáo Hành vi > Nội dung trang web > Tất cả các trang như hình dưới đây:

Tìm trang có lượng truy cập tốt

Tìm trang có lượng truy cập tốt

Từ những trang có lượt người truy cập tốt, bạn có thể điều hướng về các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao hoặc điều hướng về nhưng trang bạn cần muốn đẩy SEO.

Thúc đẩy khách hàng hành động

Việc khéo léo điều hướng khách hàng là một điểm quan trọng trong việc tối ưu SEO. Thúc đẩy khách hàng hành động lại là cả 1 nghệ thuật. Việc nhắc nhở người dùng tương tác và thực hiện các hành động là điều quan trọng để thôi thúc họ làm theo điều bạn muốn.

Nhãy nhìn vào các CTA ở cuối bài viết của mình:

 • Dòng cuối cùng của văn bản là gì?
 • Có gợi ý cho khách truy cập hành động không?
 • Có gợi ý sự hỗ trợ không?
 • Nó có bắt đầu một cuộc trò chuyện?
 • Hay là trang chỉ đơn giản kết thúc?

VD:

Bạn đang gặp vấn đề với thứ hạng từ khóa và lượt truy cập thấp trên trang web của mình. Hãy đăng ký ngay dịch vụ SEO của chúng tôi để được tư vấn.

Và tất nhiên là có nhiều cách khác nhau để bạn thực hiện điều này. Và chắc chắn rằng sẽ có một bài chuyên về CTA để giúp bạn.

Một số mô hình internal link hiệu quả

Môt hình intenal link cho bài viết

Đối với các bài viết thì mô hình bánh xe là mô hình hiệu quả nhất. Đây là mô hình mình xây dựng nội dung (bài viết, sản phẩm) trong Case Study SEO Top 1:

Mô hình link Wheel cho bài viết onpage

Mô hình link Wheel cho bài viết onpage

Mô hình giống như 1 vòng bánh xe gồm trục chính và các trụ vành giữ bánh xe. Sức mạnh của các bài viết xoay quanh sẽ tập trung đẩy vào bài viết chính và ngược lại.

Như vậy các bài viết này sẽ tạo thành 1 vòng sức mạnh khép kín, giúp người dùng có thể đi hết các bài cùng trong 1 chủ đề.

Mô hình internal link cho danh mục

Danh mục là những phần chính của trang web, nếu coi website là một ngôi nhà thì danh mục và page chính là các trụ của ngôi nhà đó.

Vì vậy sử dụng mô hình dạng kim tự tháp kếp hợp với các bài viết ở mô hình bánh xe là mạnh nhất. Bạn có thể hình dung theo hình dưới đây:

Mô hình internal link cho danh mục

Mô hình internal link cho danh mục

Sự khác biệt của mô hình này với mô hình backlink, đó là các mũi tên đều có 2 chiều (Ngoại trừ các danh mục cùng cấp, chỉ 1 chiều)! Các danh mục dưới tạo thành vòng và cùng trỏ về danh mục ngay trên để tạo cộng hưởng ngược lại cho danh mục trên.

Một bài viết có bao nhiêu internal link là hợp lý?

Các bạn mới thường hỏi mình rằng: “Trong mọt bài viết thì nên dùng bao nhiêu liên kết nội bộ?”

Mình cũng xin trả lời luôn là không cố định số lượng liên kết nội bộ trong 1 bài viết. Tùy thuộc vào mục đích chủ trang web, nội dung và bố cục trang web mà có số lượng liên kết nội bộ khách nhau.

Không cố định số internal link trong 1 bài viết

Không cố định số internal link trong 1 bài viết

VD:

Trong bài viết này tôi đã sử dụng 6 internal link nhằm cung cấp thêm các kiến thức cho người đọc tìm hiểu thêm. Vì các kiến thức này chia thành những nhóm chủ đề riêng biệt vì vậy không thể gộp chúng vào làm 1.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm đối thủ của mình liên kết nội bộ ra sao để học hỏi nhé.

Những lưu ý khi sử dụng internal link

 1. Hãy đa dạng các anchor text từ khóa nhiều nhất có thể, bởi vì nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong seo hơn là chỉ dùng loại anchor text từ khóa chính xác.
 2. Mặc dù ngay cả bạn muốn dùng nó để thúc đẩy seo, hãy nghĩ về khách hàng, hỏi xem liên kết nội bộ này có tốt cho họ không?
 3. Sử dụng liên kết nội bộ mỗi khi bài viết được giới thiệu có ích cho khách hàng. Đừng sử dụng chúng tới những bài không liên quan.
 4. Hãy tìm những broken links! (những liên kết bị gãy). Đơn giản là những link này có hại cho seo. Trường hợp này xảy ra khi một Url của bài được thay đổi, vì vậy mỗi khi thay đổi Url bài viết, hãy nhớ 301 redirect.
 5. Sử dụng những trang có Ur cao để liên kết nội bộ tới trang seo (như đã đề cập trên)
 6. Dùng những trang có traffic nhiều để liên kết nội bộ tới trang seo
 7. Áp dụng những trang có backlink tới nhiều để liên kết đến trang seo
 8. Sử dụng contextual link.

Kết luận

Vậy là những điều tôi biết về internal link đã chia sẻ ở ben trên. Hy vọng bạn có thể tự mình tối ưu cho trang wweb và cải thiện thứ hạng từ khóa trên trang.

Đừng quên để lại câu hỏi hoặc những vấn đề bạn mắc phải vào dưới bài viết nhé. Mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

 


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.