Marketing là gì? Điều bạn cần biết về Marketing

Marketing là gì? Marketing làm gì?

Marketing là gì? Nhiều người đã từng nghe đến thuật ngữ marketing, tuy nhiên lại không thực sự hiểu nó hoặc hiểu sai về nó.

Vậy:

 • Marketing làm gì?
 • Tại sao doanh nghiệp bạn cần có marketing?
 • Tôi muốn làm marketing cần học những gì?

Tất cả câu hỏi sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây. Mời các bạn tìm hiểu cùng GAD nhé!

Marketing là gì?

Marketing là một loạt các hoạt động tìm hiểu nhu cầu khách hàng, từ đó đưa ra các biện pháp nhằm thỏa mãn nhu cầu đó.

Là một bộ phận không thể thiếu của doanh nghiệp. Nó được coi là cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu của mình.

marketing là gì

marketing là gì

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nếu không có marketing hẳn là không hề có bất cứ một cơ hội nào cho bạn cạnh tranh với các đối thủ sừng sỏ trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Marketer làm gì?

Marketer là những người làm việc trong lĩnh vực marketing, họ thực hiện toàn bộ các hoạt động từ tìm hiểu nhu cầu khách hàng, đền đáp ứng nhu cầu của khách. Thông qua hàng loạt các chiến lược và chiến thuật marketing cụ thể.

Bạn phải là người hiểu rõ khách hàng của mình nhất, cũng là người có kiến thức rộng rãi và tư duy mới mẻ để sáng tạo ra những điều độc đáo.

Học marketing ra trường làm gì?

Có rất nhiều bộ phận của doanh nghiệp cần đến marketing. Sau khi ra trường, bạn có thể làm một trong các vị trí sau:

Bộ phận quảng cáo

Bộ phận Advertising có nhiệm vụ quảng bá một ý tưởng hay một sản phẩm dịch vụ trên thị trường bằng cách đặt quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Quảng cáo là bộ phận lý tưởng cho bạn

Quảng cáo là bộ phận lý tưởng cho bạn

Bạn có thể chạy quảng cáo google ads hoặc facebook ads. Đây là 2 công việc khởi đầu khá thuận lợi đối với người làm marketing.

Quan hệ công chúng

Trong chương trình học của bạn chắc hẳn biết đến PR và truyền thông chứ? Việc tạo hình ảnh tốt của doanh nghiệp trong mắt khách hàng bạn nghĩ chỉ là việc của làm thương hiệu?

Không hẳn như vậy, tất các các công việc đều đan xen với nhau để tạo nên một thế thống hoàn chỉnh và trơn tru.

Bộ phận chăm sóc khách hàng

Bạn có tin rằng trước khi ra trường mình đã từng làm ở bộ phận chăm sóc khách hàng? Nếu bạn nào muốn công việc marketing của mình thuận lợi hơn mình khuyên các bạn nên làm qua bộ phận này.

Chăm sóc khách hàng là bộ phận rất ổn

Chăm sóc khách hàng là bộ phận rất ổn

Hiểu được khách hàng muốn gì, họ đang cần gì và bạn lắng nghe thông tin phản hồi từ họ. Rất hữu ích cho công việc marketing của bạn.

Đồng thời chăm sóc khách hàng cung cấp cho bạn kỹ năng giao tiếp cực kỳ ổn và thái độ đúng đắn với khách hàng.

Bộ phận chiến lược

Chắc phải làm lâu năm mới lên được chức này. Tuy nhiên nhiều bạn có điều kiện hoặc “tài không đợi tuổi” ắt hẳn là làm được.

Bộ phận này bao gồm những việc gửi thông điệp của bạn trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua tờ rơi, biểu mẫu, tờ quảng cáo,…

Bộ phận phân phối

Một trong 7P của marketing chính là phân phối.

Phân phối là một phần của chuỗi cung ứng. Bộ phận này có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ kho đến các cửa hàng hoặc siêu thị.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là một công việc khó khăn, nếu bạn tham gia công việc này, chắc hẳn bạn đã có sự chuẩn bị từ trước.

Hiện tại không có nhiều công ty tại Việt Nam đầu tư cho bộ phận nghiên cứu thị trường. Vì vậy hầu hết các bạn ra trường đều làm cho các agency về nghiên cứu thị trường như:

 •  Nielsen Vietnam
 • Kantar Worldpanel Vietnam (Kantar)
 • Kantar Media Vietnam (Kantar)
 • Millward Brown Vietnam (Kantar)
 • TNS Vietnam (Kantar)
 • Cimigo (Hakuhodo)
 • GCOMM Vietnam
 • Intage Vietnam (FTA)
 • Q&Me
 • Vina Research
 • Epinion
 • N-Equals Vietnam

Cà còn rất nhiều công việc bạn có thể làm, dù là trái ngành một ty nhưng nếu có hướng đi đúng bạn vẫn làm trong lĩnh vực marketing là được.

Tại sao doanh nghiệp cần có Marketing?

Marketing là một bộ phận trọng yếu của bất cứ danh nghiệp nào đang kinh doanh ở thời điểm hiện tại bởi vì:

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Để tồn tại trên thị trường, doanh nghiệp cần hiểu và nắm bắt được nhu cầu khách hàng. Để thực hiện được điều này thì không thể thiếu bộ phận marketing.

Khi xưa bạn bán cái gì người ta mua cái đấy do hàng hóa thiếu thốn. Tuy nhiên đến hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp cùng cạnh tranh cung cấp các sản phẩm tương tự. Vì vậy mà bạn cần tìm được khách hàng đang cần gì và từ đó đáp ứng mong muốn và nhu cầu của họ.

Đây chính là điểm quan trọng nhất khiến doanh nghiệp của bạn cần marketing.

Đảm bảo sự tồn tại và tăng trưởng ổn định

Không thể bạn không biết, khách hàng chính là nguồn để nuôi sống doanh nghiệp. Không có khách hàng doanh nghiệp của bạn chắc chắn không thể tồn tại.

Marketing đảm bảo sự tăng trưởng ổn định cho doanh nghiệp

Marketing đảm bảo sự tăng trưởng ổn định cho doanh nghiệp

Marketing không những giúp bạn giữ chân khách hàng cũ tìm kiếm khách hàng mới hiệu quả. Mà còn đảm bảo cho sự tồn tại và tăng trưởng ổn định của doanh nghiệp.

Mở rộng thị trường

Sử dụng các công cụ quảng bá như truyền thông đại chúng như quảng cáo, tiếp thị sự kiện và PR để quảng bá sản phẩm xa và rộng. Tù đó tìm kiếm đối tác và khách hàng nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Marketing cũng có thể phát hiện và nắm bắt nhu cầu mới, từ đó có thể mở rộng thị trường, lĩnh vực và ngành hàng kinh doanh của doanh nghiệp.

Thúc đẩy bán hàng hiệu quả

Không một ai có thể phủ nhận vai trò này của marketing. Và cũng là điều mà khiến người nhầm tưởng rằng marketing là tiếp thị, là bán hàng.

Các công cụ marketing giúp thúc đẩy bán hàng với tốc độ nhanh hơn và nhiều hơn. Bạn chỉ cần để ý thấy rằng khi chiến dịch quảng cáo tung ra chắc hẳn doanh số sẽ tăng. Nếu không tăng chứng tỏ chiến dịch đó của bạn thấy bại.

Bởi vậy khi người ta đánh giá vào chiến dịch marketing đều lấy số lượng hàng hóa bán được làm thước đo để tính độ hiệu quả.

6 loại marketing thịnh hành hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại hình marketing trên thị trường, việc bạn cần làm chỉ là lựa chọn loại hình nào phù hợp với sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp mình mà thôi.

Cụ thể  như thế nào bạn theo dõi tiếp nhé!

SEO

Search Engine Optimization hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là kênh mới nổi lên gần đây. Do chi phí thấp và dễ dàng vận hành nên các chủ doanh nghiệp ưu tiên đầu tư vào kênh này nhiều hơn.

Đây cũng là dịch vụ cớ sự cạnh tranh gay gắt khi những chuyên gia SEO – Marketing thực hiện các chiến dịch để tìm kiếm khách hàng của mình.

Social marketing

Marketing qua mạng xã hội không còn mới lạ nữa, nó đã phát triển từ khá lâu rồi. Tuy nhiên hiện nay Việt Nam nổi lên 3 mạng xã hội: Facebook, Youtobe và Tiktok. Sở hữu số lượng user siêu khủng, là mảnh đất màu mỡ cho các nhà làm social marketing.

Những nội dung viral được ưu tiên qua kênh này nhiều hơn. Sự sáng tạo là không ngừng nghỉ.

Video marketing

Có nội dung đa dạng và mang đến thông tin trực quan hơn, nó đang được nhà làm marketing quan tâm. Bạn để ý rằng những video luôn có lượt tiếp cận cao hơn hẳn các nội dung khác.

Tuy nhiên chi phí đầu tư cho video marketing tương đối lớn. Bạn cần cân đối lại ngân sách sao cho phù hợp.

Email marketing

Kênh email đã ra đời từ lâu, tuy nhiên hiệu quả không cao như trước nữa. Tỷ lệ mở mail ngày càng thấp và cấn nạn mail rác ngày càng nhiều.

Nhưng nếu bạn có được một tập email khách hàng thực sự chất lượng thì hoàn toàn khác. Và làm sao để có được tập email này làm nhà marketing phải đau đầu để suy nghĩ.

Chi phí khá tiết kiệm tuy nhiên hiệu quả đến đâu thì chưa thể nói trước.

SMS marketing

Bạn có nghe thấy tiếng “ting tinh” mỗi ngày? Lại một tin nhắn với mục đích marketing nữa đến. Tủy lệ mở tin nhắn cao hơn nhiều so với marketing.

Tuy nhiên chi phí gửi 1 tin nhắn không hề rẻ, đồng thời lấy được số điện thoại của khách hàng ngày càng khó hơn.

Blog marketing

Đây là loại hình khá phổ biến hiện nay, việc tạo dựng 1 blog cực kỳ dễ dàng. Bạn chỉ cần có nội dung hấp dẫn là có nhiều lượt follow thôi.

Từ đó nuôi dưỡng khách hàng của mình và khai thác. Đây là cách tôi thấy thực hiện khá đơn giản và dễ làm.

Các công việc marketing thường làm

Thiết lập mục tiêu

Mỗi chiến dịch marketing cần có một mục tiêu nhất định. Khi bạn có dự định rõ ràng là marketing làm gì sẽ giúp dễ dàng thành công hơn. Điều này cũng sẽ rất có ích cho các bạn sinh viên mới ra trường muốn phát triển nhanh.

Thiết lập mục tiêu cho mỗi chiến dịch

Thiết lập mục tiêu cho mỗi chiến dịch

Thiết lập mục tiêu là công việc đầu tiên mà bạn cần làm. Dù là gì đi nữa thì hãy nhớ cân nhắc lập ra những dự định mà bạn có khả năng bạn sẽ đạt được nó.

Nghiên cứu khách hàng

Việc tìm hiểu khách hàng là công việc không bao giờ ngừng nghỉ.

Là một marketer, việc xác định rõ ràng đối tượng cần hướng đến là ai thật sự quan trọng.

Nghiên cứu khách hàng thường xuyên và liên tục

Nghiên cứu khách hàng thường xuyên và liên tục

Để làm được điều này, chúng ta có thể tự mình thiết kế ra mô hình mẫu marketing cũng như chân dung khách hàng tiềm năng.

Phân tích và theo dõi đối thủ

Tất cả những thay đổi chính sách, chiến lược và hành động của đối thủ bạn cần nắm bắt nhanh và chính xác. Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn cho các chiến dịch marketing của mình.

Nếu bạn không biết đối thủ của mình là ai? Họ đang làm những gì thì xin thưa bạn đã thất bại đến 50% trong cuộc chiến này rồi.

Lên kế hoạch công việc

Thực sự marketing có rất nhiều việc để làm, mình bạn chắc chắn không thể làm hết được. Chính vì vậy bạn cần lên kế hoạch công việc chi tiết.

Công việc nào bạn nên làm, công việc nào có thể chuyển cho người khác hoặc công việc nào nên thuê ngoài.

Một kế hoạch tốt sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tối đa khi thực hiện các chiến dịch marketing.

Triển khai công việc

Đây là phần sử dụng nhiều thời gian nhất, người ta thường có câu “nó thì dễ, làm thì khó”. Dù bạn có một kế hoạch hoàn mỹ mà không có triển khai được thì cũng chẳng thể  giải quyết được gì.

Thông thường khi triển khai người ta sẽ sử dụng sơ đồ ưu tiên công việc. Những công việc cần gấp và quan trọng sẽ được thực hiện trước.

Thử nghiệm những cái mới

Thông thường 1 ngày tôi thường cố gắng làm xong công việc sớm nhất có thể. Dành ra 1h để thử nghiệm những cái mình mới học được hoặc cái mình tự nghĩ ra.

Đây là điều cực kỳ quan trọng với người làm marketing. Người ta thường nói “búa dẽo mãi cũng cùn” vì vậy bạn luôn luôn phải mài cây búa trong tay của mình.

Đo lường và phân tích

Công việc này thường làm vào cuối ngày, cuối tuần hoặc cuối tháng nhiều hơn. Bạn cần đo lường và đánh giá lại các chiến dịch mình đang chạy. Phân tích xem vì sao chiến dịch này thành công vì sao chiến dịch kia thất bại.

Từ đó bạn có được kinh nghiệm cho lần chạy các chiến dịch sắp tới.

Kỹ năng cần có của 1 người làm marketing

Để chuẩn bị hành trang trên con đường trở thành một marketer, bạn cần có những kỹ năng sau:

Quan sát và lắng nghe

Đây là kỹ năng hàng đầy của 1 người làm marketing. Thị trường luôn thay đổi và người làm marketing cần nhận ra nó thật nhanh để có sự ứng biến kịp thời.

Kỹ năng quan sát là quan trọng nhất trong marketing

Kỹ năng quan sát là quan trọng nhất trong marketing

Và để nắm bắt được thông tin thì kỹ năng quan sát và lắng nghe vô cùng quan trọng.

Đồng thời bạn cần tìm hiểu nhu cầu của khách hàng cũng như các thông tin khác về họ. Đây chính là kỹ năng năng hàng đầu của một người làm marketing chuyên nghiệp.

Thích nghi và linh hoạt

Thị trường luôn thay đổi và biến động, vì vậy người làm marketing cần luôn thích nghi, thay đổi để phù hợp với môi trường.

Nhưng marketers cần có một khả năng thích ứng cao để linh hoạt, bình tĩnh hơn trong việc xử lý tình huống.

Hơn thế nữa họ cũng có thể biến những tình huống này thành lợi thế cho bản thân.

Sáng tạo không ngừng nghỉ

Người làm marketing thường có những ý tưởng táo bạo, điên rồi. Đây là đặc thủ không thể lẫn vào đâu của cái nghề này.

Sáng tạo luôn phải trau rồi và rèn luyện mới hình thành

Sáng tạo luôn phải trau rồi và rèn luyện mới hình thành

Họ luôn suy nghĩ và tìm ra những điều mới, có thể là hợp lý hoặc không. Việc sáng tạo là vô cùng quan trọng của người làm marketing.

Để có thể sáng tạo bạn cần nắm vững các kiến thức trong marketing. Và một nguyên lý cơ bản trong marketing mà mọi người đều thực hiện đó là “cái gì tốt thì không nên sáng tạo”.

Việc sáng tạo chỉ khi bạn gặp trường hợp kẹt cứng hoặc bế tắc trong các chiến dịch của mình. Không tự nhiên sáng tạo ra một điều gì đó rồi thực hiện vì nó rất tốn thời gian, công sức mà không thể do lường kết quả.

Kỹ năng làm việc nhóm

Một mình bạn không thể ôm hết toàn bộ các bước hoặc các công việc trong 1 chiến dịch marketing. Chính vì vậy bạn cần một đội nhóm hoạt động cùng mình.

Kỹ năng làm việc nhóm là bắt buộc phải có

Kỹ năng làm việc nhóm là bắt buộc phải có

Kỹ năng làm việc nhóm là một điều bắt buộc đối với nghề này.

Marketers không chỉ phối hợp với team của mình mà còn phải phối hợp với các bộ phận khác để có được cái nhìn bao quát tổng thể từ đó đưa ra hướng đi phù hợp và thực hiện nó một cách tốt nhất.

Kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng mà bất cứ vị trí hoặc công việc nào cũng cần có.

Bạn không chỉ thường xuyên trao đổi tiếp xúc khách hàng và bạn còn phải làm việc với nhân viên cũng như các đối tác.

Kỹ năng giao tiếp càn thiết cho bất cứ nghề nào

Kỹ năng giao tiếp càn thiết cho bất cứ nghề nào

Một marketers giỏi sẽ biết linh hoạt điều chỉnh hành vi phù hợp với từng đối tượng mà họ tiếp xúc, trao đổi.

Ngoài ra, trong cuộc đối thoại, các marketers cần tạo được những câu chuyện và dẫn dắt khách hàng theo câu chuyện của chính mình, chạm đến cảm xúc người mua và làm cho họ thấy thú vị với sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn.

Kết Luận

Trong bài viết này, GAD đã giúp bạn hiểu hơn về marketing thông qua khái niệm marketing là gì và đặc biệt là giúp bạn sinh viên giải đáp thắc mắc marketing là làm gì.

 


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.