Meta Description là gì? Cách viết Description chuẩn SEO

Meta Description là gì? Cách viết Description chuẩn SEO

Bạn thường xuyên SEO dự án ở lĩnh vực khó cạnh tranh cao? Tuy có vị trí cao nhưng tỷ lệ nhấp chuột lại khá thấp hơn so với mức bình thường? Bạn muốn cải thiện tỷ lệ nhấp chuột vào trang web của mình nhưng không biết làm sao?

Bài viết dưới đây GADVN sẽ chia sẻ một vũ khí marketing khiến bạn có thể cải thiện tỷ lệ nhấp chuột vào website của mình.

Nếu bạn là người mới hay người trong nghề, đừng quá lo lắng, tôi sẽ miêu tả chi tiết để bạn có thể dễ dàng hiểu và sử dụng nó.

Meta description là gì

Meta Description là đoạn tóm tắt ngắn nội dung bài viết hiển thị trên kết quả tìm kiếm, có thể khiến lượng người truy cập vào website của bạn tăng nhanh.

Thẻ mô ta giúp người đọc và công cụ tìm kiếm có thể hình dung được nội dung trang mà bạn sắp truy cập.

Đoạn được khoanh màu đỏ chính là meta description

Đoạn được khoanh màu đỏ chính là meta description

Thẻ meta description được đặt cho hầu hết các nội dung trên trang web: Từ trang chủ, chuyên mục, bài viết… miễn là chúng được đăng trên website.

Để xây dựng một bài viết chuẩn SEO thì không thể thiếu meta description chuẩn SEO. Vậy yếu tố nào để có thể viết thẻ miêu tả chuẩn SEO mà thu hút được người đọc.

Tại sao tôi phải viết meta description?

Nhiều bạn không hiểu về tầm quan trọng của thẻ meta description và cho rằng có viết hay không cũng chẳng sao. Sau đây mình sẽ cho bạn thấy thẻ mô tả này công hiệu thế nào.

Thẻ miêu tả quan trọng thế nào, tại sao tôi nên viết thẻ miêu tả?

Thẻ miêu tả quan trọng thế nào, tại sao tôi nên viết thẻ miêu tả?

Nội dung truyền tải không chính xác

Khi bạn không có thẻ miêu tả tức (meta description) anh chàng Google sẽ lấy ngẫu nhiên một đoạn bài viết ra làm thẻ niêu tả. Như vậy nội dung muốn truyền tải đến người đọc sẽ không được hiển thị chính xác.

Bạn có thể xem qua ví dụ dưới:

Thật sự khi nhìn thấy kết quả tìm kiếm này cũng không có hứng thú click chuột vào rồi. Đôi khi cả những gã khổng lồ như pepsi cũng không chú ý đến.

Xếp hạng nội dung không được ổn định

Bạn sẽ thấy các bài viết không có thẻ meta description, số lượng từ khóa nhảy lên xuống liên tục không ổn định. Chủ yếu là do Google sẽ lấy ngẫu nhiên 1 đoạn có liên quan trong bài viết rồi trả ra làm thẻ miêu tả.

Khi đó mỗi tìm kiếm khác nhau sẽ khiến thẻ miêu tả lộn xộn không ổn định do vậy xếp hạng của bạn cũng không ổn định đặc biệt là các website chua có độ uy tín, mới xây dựng.

Tăng tỷ lệ nhấp chuột vào trang web

Đây có thể là phần quan trọng nhất của thẻ này. Không bàn cãi nhiều, một phần giới thiệu hay và hấp dẫn sẽ thu hút người đọc hơn.

Đồng thời điều này còn gián tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của bạn.

Ví dụ nhé: Giả sử trang web của bạn đang đứng vị trí thứ 2 chẳng hạn. Tuy nhiên bạn thay đổi thẻ miêu tả khiến lượng người tìm kiếm click vào trang của bạn nhiều hơn là trang đang xếp thứ 1. Khi đó Google sẽ xem xét lại vị trí xếp hạng và trang của bạn có thể được xếp số 1.

3 yếu tố quyết định meta description chuẩn seo và hấp dẫn

Hầu hết các copy writer hiện nay khi viết thẻ meta description đều tuân thủ theo 3 yếu tố đó là:

  • Có chứa từ khóa (từ khóa bạn muốn SEO sẽ được khéo léo luồn lách vào trong phần mô tả này nhằm giúp các công cụ tìm kiếm dễ hiểu.
  • Bao quát nội dung (có thể bao quát nội dung toàn bài viết, cho người đọc cái nhìn tổng quan nội dung mà trang sắp truy cập).
  • Đủ hấp dẫn (đã viết chuẩn seo mà lại hấp dẫn nữa, quả thực không hề dễ dàng chút nào rồi).

Cách viết thẻ mô tả chuẩn SEO hấp dẫn

Mỗi bạn sẽ có cách hành văn và cách viết khác nhau, tuy nhiên mình thấy đều theo  một quy chuẩn nhất định.

Độ dài không quá 160 ký tự

Mình gần đây nhận được nhiều câu hỏi nhất về độ dài meta description. Vậy quy chuẩn độ dài thẻ miêu tả bao nhiêu là phù hơp?

Như tiêu đề mình đã đề cập, độ dài từ 150 đến 160 ký tự là phù hợp nhất. Nếu bạn viết dài hơn sẽ xuất hiện dấu ba chấm phía sau và nội dung câu không trọn vẹn.

Như hình dưới:

Dấu 3 chấm xuất hiện cuối câu do thẻ mô tả quá dài

Dấu 3 chấm xuất hiện cuối câu do thẻ mô tả quá dài

Thay vào đó bạn xem mô tả của trang phía dưới, rất trọn vẹn câu chữ không thừa không thiếu.

Chứa từ khóa nhưng không nhồi nhét

Bạn có thấy chữ dược in đậm hơn trong phần miêu tả, đó chính là từ khóa mà google nhận diện để đưa kết quả ra. Bạn cần khéo léo đưa từ khóa vào phần mô tả một cách tự nhiên nhất. Đặc biệt tránh nhồi nhét từ khóa, đảm bảo đoạn văn đọc thật tự nhiên mà không gây phản cảm.

Bạn có thể thấy người viết đã khéo léo đưa các từ khóa (thiết kế biệt thự đẹp, thiết kế biệt thự hiện đại, thiết kế biệt tự cổ điển, thiết kế biệt thự cao cấp, thết kế biệt thự sang trọng) vào phần miêu tả mà đọc rất trôi chảy không bị phản cảm.

Nếu không bạn sẽ thấy một phiên bản hoàn toàn xa lạ như thế này đây:

Nội dung cần trung thực

Để tránh trường hợp muốn lôi kéo người đọc mà viết phần mô tả lên quá nội dung hoặc không đúng nội dung trong bài. Khi người xem click vào thấy nội dung không giống gây ra phản cảm đối với người đọc.

Thẻ meta description không sát với nội dung bài viết đôi khi sẽ khiến google lấy ngẫu nhiên một đoạn trong bài viết ra làm thẻ miêu tả mà không nhận thẻ miêu tả của bạn viết.

Sử dụng ngôn ngữ hấp dẫn, kích thích

Dùng ngôn từ có tính diễn đạt tốt, khiến khách hàng tin tưởng hơn vào doanh nghiệp.

Sử dụng ngôn từ “#1 Việt nam” hay “dẫn đầu” “đi đầu” là những cụm từ mang tính thuyết phục và tạo sự tin tưởng hơn cho khách hàng.

Kết luận

Vậy là tôi đã hướng dẫn qua cho các bạn cách viết meta description chuẩn seo nhưng vẫn thu hút rồi. Quả thực là khá khó phải không?

Nếu không có thẻ mô tả, hẳn là bạn đã đánh mất đi cơ hội có được khách hàng, cơ hội vươn lên vị trí cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Đây là cơ hội mà không một người làm marketing nào muốn bỏ qua cả.

Thay vào đó, bạn nên luyện tập, tham khảo nhiều tài liệu liên quan trong nghành. Như vậy mới có thể hoàn thiện kỹ năng này một cách tốt nhất.

 


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.