Mô hình kinh doanh là gì? 30 mô hình kinh doanh cho startup

Mô hình kinh doanh là gì? 30 mô hình kinh doanh cho startup

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bắt đầu dựa trên một số mô hình kinh doanh nhất định và đạt được thành quả không nhỏ.

Có được mô hình kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp của bạn phát triển bền vững trên con đường phát triển.

Vậy mô hình kinh doanh là gì? Nó mag lại lợi ích gì? Tôi là startup thì có những mô hình nào phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu với tôi qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh là một mô hình được phát họa các yếu tố (khách hàng, sản phẩm, cơ sở hạ tầng, tài chính…) nhằm đạt được một mục đích nào đó.

"<yoastmark

Là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của các startup. Song việc triển khai mô hình kinh doanh lại không đơn giản như những gì bạn vẽ ra. Nó phải được làm tuần tự từng bước một và cần chuẩn chỉ.

Mô hình kinh doanh có phải là kế hoạch kiếm tiền không?

Mô hình kinh doanh là một trong những cách kiếm tiền cho doanh nghiệp. Tuy nhiên có vô số kế hoạch kiếm tiền khách nhau nhưng nó lại không phải là mô hình kinh doanh.

Khái niệm của mô hình kinh doanh nó đè cập đến việc các hoạt động kinh doanh, thu hút khách hàng, duy trì, quản lý chuỗi cung ứng,..vv

Thế còn kế hoặc kiêm tiền co thể hoặc không đề cập đến các yếu tố trên.

Và một điểm chung của các mô hình kinh doanh thì nó mang giá trị về lâu dài, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên con đường của mình.

Ví dụ: Thành phần quan trọng nhất của mô hình kinh doanh Coca-Cola là chiến lược phân phối. Còn với McDonald, chìa khóa thành công của mô hình kinh doanh là các nhà hàng nhượng quyền đã có công giúp công ty mở rộng quy mô trên toàn thế giới.

6 bước để lập mô hình kinh doanh

Hầu hết các doanh nghiệp đều chạy theo sáng tạo ra sản phẩm mới mà bỏ qua việc xem xét mô hình kinh doanh của mình. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có, hãy bắt đầu thiết lập thông qua 6 bước dưới đây.

Bước 1: Xác định nhu cầu của khách hàng

Việc kinh doanh hiện đại là “bán cái khách hàng cần, chứ không bán cái mình có“. Vì vậy việc xác định cái nhu cầu của khách hàng là gì vô cùng quan trọng.

Người ta nói “có cầu, ắt có cung” tức khách hàng cần gì sẽ có người bán hàng đó. Vì vậy tìm đúng nhu cầu của khách bạn không hề lo lắng hàng của mình không bán được nhé.

Xác định đúng nhu cầu của khách hàng

Xác định đúng nhu cầu của khách hàng

Và nếu bạn bán cái khách hàng không có nhu cầu thì sao? Mình không nói chắc chắn không bán được mà là công việc kinh doanh của bạn gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ thất bại lớn.

Bước 2: Giải quyết nhu cầu khách hàng

Sau khi nắm bắt được nhu cầu của khách rồi, bây giờ bạn cần làm là tìm ra sản phẩm, dịch vụ giải quyết nhu cầu đó.

Đặc biệt là khách hàng sẵn sàng bỏ ra 1 khoản tiền để giải quyết nhu cầu này.

Tất cả các sản phẩm đều được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra thị trường.

Bước 3: Xây dựng các kênh kinh doanh

Kênh doanh doanh là cách thức mà doanh nghiệp của bạn tương tác và tiếp cận khách hàng của mình.

Kênh kinh doanh chia thành nhiều loại, nhưng ở đây mình chỉ đề cập chính 2 kênh đó là kênh trực tiếpkênh gián tiếp.

Xây dựng các kênh kinh doanh

Xây dựng các kênh kinh doanh

Vậy doanh nghiệp bạn bán trực tiếp tới khách hàng hay thông qua một kênh nào khác?

Bước 4: Lập kế hoạch

Việc lập kế hoạch kinh doanh giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chi phí, chất lượng và giá cả với nguy cơ có thể xảy ra và biện pháp khắc phục tình tình xấu.

Nếu bạn có một kế hoạch kinh doanh tốt thì dự án có thể thành công từ 70% đến 80% rồi.

Việc lập kế hoạch càng có mục tiêu và chi tiết cụ thể thì sẽ càng có tính thực thi cao.

Bước 5: Thử nghiệm

Hầu hết các startup đều bỏ qua bước này dẫn đến thất bại. Bạn cần phải test kế hoặc của mình trước khi sử dụng chúng cho mô hình kinh doanh của bạn.

Phải test bất cứ thị trường nào trước khi tham gia

Phải test bất cứ thị trường nào trước khi tham gia

Việc thử nghiệm thực tế sẽ giúp các doanh nghiệp tránh khỏi những rủi ro lớn. Việc thử nghiệm trước trên một thị trường quy mô nhỏ hơn sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá tốt nhất sự hiệu quả và mức độ khả quan trước khi áp dụng vào thực tế.

Bước 6: Lắng nghe phản hồi

Các phản hồi của khách hàng dù là tích cực hay tiêu cực đều sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều hơn thông tin về sự trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp.

Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết cách làm thế nào để thay đổi cho phù hợp với mô hình kinh doanh đã được xác định hoặc thay đổi chính mô hình kinh doanh từ tình hình thực tế.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh, tuy nhiên chung quy lại chúng được phân bổ thành 7 yếu tố cơ bản đó là:

  • Đối tác chính
  • Các hoạt động chính
  • Đề xuất giá trị
  • Quan hệ khách hàng
  • Phân khúc khách hàng
  • Tài nguyên cốt lõi
  • Kênh phân phối
  • Cơ cấu chi phí
  • Nguồn thu nhập

Ngoài ra còn nhiều nhân tố khác như cơ sở hạ tầng, môi trường chinh trị pháp luật, môi trường tự nhiên, và các nhân tố thị trường tôi sẽ đề cập đến sau.

Những mô hình kinh doanh hiệu quả trong năm 2019

Dưới đây là những mô hình kinh doanh hiệu quả của các startup trong năm 2019. Bạn có thể tham khảo để tìm ra mô hình phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Mô hình ẩn doanh thu

Một trong những mô hình doanh thu ẩn thành công điển hình chính là facebook và google. Hầu hết các mô hình này đều tương đối giống nhau. Họ vừa cung cấp các ứng dụng và nền tảng miễn phí cho nhiều đối tượng (hàng tỷ người trên toàn thế giới) lại vừa có thể kiếm tiền từ dữ liệu của những đối tượng ấy.

Các mô hình này hoạt động tốt đến mức hầu hết người dùng đều không nhận ra rằng, dữ liệu của họ đang bị bán cho mục đích quảng cáo.

Mô hình 1 đổi 1

Chắc bạn đã từng lắng nghe đến mô hình này thôn qua 1 chiến dịch “áo trắng đến trường” của omo rồi chứ.

Cứ 1 gói bột giặt OMO bán được bạn đã góp phần tặng 1 chiếc áo cho học sinh nghèo.

Và rõ ràng thực tế đã chứng minh mô hình này hoạt động khá hiệu quả. Đồng thời ai cũng sẵn sàng tham gia vào chiến dịch của công. Bởi vì không những có được sản phẩm tốt mà còn làm việc tốt.

"<yoastmark

Mô hình lợi nhuận từ sản phẩm đi kèm

Mô hình này cũng khá thành công và điển hình chính là hãng apple. Cụ thể apple đã tạo ra nền tảng App Store và iTunes để bán các ứng dụng trên đây. Tuy nhiên bạn thấy rằng các sản phẩm như Iphone hay macbook giá đều rất đắt.

mo hinh kinh doanh apple

Và đồng thời nếu bạn muốn sử dụng App Store hay Itunes bạn bắt buộc phải mua sản phẩm của họ với mức giá cao. Điều này khiến khách hàng mắc kẹt trong hệ sinh thái mà họ đã xây dựng.

Mô hình theo chu kỳ luân chuyển vốn

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng các sảnh phẩm có tỉ suất lợi nhuận thấp thì làm sao các doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển không?

Câu trả lời chính xác là bán số lượng lớn và chu kỳ quay vòng vốn nhanh. Điển hình của mô hình kinh doanh này chính là Amazon. Họ có lợi nhuận bạn trên mỗi sản phẩm khá thấp tuy nhiên số lượng bạn của họ rất nhiều và vốn luân chuyển cực kỳ nhanh.

Mô hình luân chuyển vốn của Amazon

Mô hình luân chuyển vốn của Amazon

Trên thực tế, Amazon có thể khiến các đối tác tài trợ cho doanh nghiệp bằng cách khai thác các thanh khoản ngắn hạn của doanh nghiệp.

Mô hình kinh doanh nền tảng đa diện

Nếu bạn nào đã từng tìm việc qua linkedin thì sẽ hiểu hơn về nền tảng này. Với hơn 500 triệu người dùng trên toàn thế giới, LinkedIn hẳn là cung cấp nhiều giá trị hữu ích cho một các bên liên quan.

Trong mô hình kinh doanh này, nhà kinh doanh cung cấp dịch vụ cho cả 2 bên. Như linkedin, họ bán dịch vụ đăng ký để tìm nhân sự cho các nhà tuyển dụng, động thời cung cấp các dịch vụ khác cho mọi người tìm việc.

Mô hình kinh doanh đa diện của Linkedin

Mô hình kinh doanh đa diện của Linkedin

LinkedIn cũng tạo ra một nền tảng giảng dạy trực tuyến cung cấp các khóa học chuyên nghiệp cho những người tìm việc trau dồi kỹ năng của mình.

Mô hình bán hàng trực tiếp

Hiện nay, các công ty như ConvertKit sử dụng hình thức bán hàng trực tiếp như một vũ khí mạnh mẽ để phát triển công việc kinh doanh của họ!

Bạn thấy đấy, nếu được thực hiện đúng cách thì bán hàng trực tiếp cũng có thể xem là một giải pháp hiệu quả để phát triển doanh nghiệp.

Một trong những bí quyết để chiến lược bán hàng trực tiếp thành công là khả năng nhận định đúng khách hàng mục tiêu. Bạn không thể bán sản phẩm/dịch vụ cách chung chung cho tất cả mọi người.

Mô hình miễn phí và trả phí

Đây là mô hình mà bạn bắt gặp khá nhiều, mô hình này kết hợp miễn phí cho khách để tìm đối tượng tiềm năng và bản trả phí để tập trung vò khách hàng của doanh nghiệp.

Mô hình hoạt động dựa trên các sản phẩm miễn phí và trả phí khá tương đồng nhau, tuy nhiên bản trả phí sẽ có nhiều tính năng hấp dẫn hơn và hỗ trợ ưu việt hơn.

Mô hình miễn phí và trả phí

Mô hình miễn phí và trả phí

Nói cách khác, phiên bản miễn phí được sử dụng để tạo khách hàng tiềm năng (nắm bắt danh bạ của mọi người) và mời họ nâng cấp lên phiên bản trả phí hoặc yêu cầu người dùng có tài khoản miễn phí hỗ trợ công ty trong việc quảng cáo sản phẩm.

Mô hình tiếp thị liên kết

Đây là mô hình khá thịnh hành trong thời gian gần đây. Với mô hình này bạn không cần có kho hàng hay trực tiếp bán hàng hóa. Bạn chỉ cần có 1 trang web với lượng truy cập lớn và giới thiệu khách mua hàng. Từ đó bạn ăn theo % hoa hồng trên sản phẩm bán được.

Mô hình tiếp thị liên kết

Mô hình tiếp thị liên kết

Thực hiện đúng quá trình tiếp thị liên kết, bạn có thể có được một nguồn thu nhập không hề nhỏ đâu nhé!

Hãy xem cách Pat Flynn đã tạo ra hàng triệu đô la với tiếp thị liên kết như thế nào qua bản báo cáo dưới đây:

Mô hình tư vấn

Mô hình tư vấn chắc không còn xa lạ với mọi người, mô hình hoạt động dựa trên việc thuê người có tài năng và hoàn thiện dự án của khách hàng gửi về.

"<yoastmark

Thành công nhất với mô hình này chính là Accenture kiếm tiền bằng cách bán dịch vụ tư vấn cho một số ngành (từ dịch vụ tài chính đến truyền thông và công nghệ).

Nhờ mô hình này mà Accenture có thể thu về hàng tỷ đô la trên các dịch vụ tư vấn toàn cầu.

Mô hình agency

Mô hình này thì quá quen thuộc rồi, có thể bạn cũng đã từ thuê agency rồi cũng nên. Kiểu này tương đối khó thiết lập khi bạn cần tạo lập một nhóm có kiến thức chuyên nghiệp và kỹ năng cực kỳ tốt.

Việc tuyển dụng nhân tài không bao giờ là chuyện dễ dàng. Và vận hành được nó không hề đơn giản.

Hầu hết các dự án nhận về đều ở mức độ khó đến cực khó bởi vậy mới cần những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Mô hình thương mại điện tử

Mô hình này đã mang đến một xu hướng kinh doanh mới khi 2 gã khổng lồ Amazon và alibaba đã cực kỳ thành công đối với mô hình này.

Việc xây dựng một web thương mại điện tử không quá tốn kém, việc khó khăn là làm sao để khách vào xem sản phẩm.

Mô hình thương mại điện tử

Mô hình thương mại điện tử

Tại Việt Nam thì mô hình này đã gần như bão hòa khi hàng loạt các ông lớn như shoppe, sendo, lazada, tiki… Đã thâu tóm hầu hết các hạng mục trong thị trường.

 


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.