SEO Offpage là gì? Cách tối ưu SEO offpage cho người mới

SEO Offpage là gì? Cách tối ưu SEO offpage cho người mới

Tôi biết rằng, những bạn mới học về SEO khi bước vào offpage sẽ gặp vô vàn các vấn đề khó khăn. Đặc biệt là hiện nay có nhiều trường phái SEO offpage khiến bạn phân vân không biết nghe ai và theo ai.

Để giải quyết vấn đề này, hôm nay tôi sẽ chia sẻ những điều mình biết về offpage SEO giúp các bạn phần nào hệ thống kiến thức và hiểu hơn về nó.

Nào chúng ta không lan man nữa, bắt đầu ngay từ điều cơ bản đầu tiên:

SEO Ofpage là gì?

SEO offpage là một thuật ngữ trong SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) ám chỉ các hàng động tối ưu những yếu tố bên ngoài trang web nhằm tăng thứ hạng từ khóa/ website trên công cụ tìm kiếm.

Khác hoàn toàn với SEO onpage, thì SEO offpage chỉ tập trung vào các yếu tố bên ngoài trang web. Cụ thể ở đây chính là các liên kết từ các trang khác trỏ về trang của bạn.

Những yếu tố bên ngoài trang bao gồm:

 1. Xây dựng liên kết (link building)
 2. Marketing mạng xã hội (social media marketing)
 3. Social media bookmaking

Và như các bạn biết thì backlink là yếu tố quan trọng nhất trong SEO offpage. Vì vậy tôi sẽ tập trung vào phần này nhiều hơn.

Backlink có còn quan trọng?

Hiện nay trường phái SEO không backlink nổi lên khi các thuật toán ngày càng thay đổi. Nhiều người cho rằng backlink không còn hiệu quả nữa và chỉ tập trung vào content.

Nhưng bạn cần hiểu rằng, đối với các thị trường SEO có độ khó trung bình hoặc thấp có thể không cần backlink. Tuy nhiên với các thị trường có độ cạnh tranh cao, sử dụng backlink là điều quan trọng giúp website của bạn có xếp hạng từ khóa cao hơn.

Bạn cứ thử SEO thị trường: bất động sản, nội thất, du lịch, tài chính, dược phẩm…mà không cần backlink xem. Mình chắc rằng rất khó để có thể leo lên vị trí top 10.

Mỗi 1 backlink trỏ về giống như 1 phiếu bầu cho website của bạn. Google hiểu rằng bạn là một trang web lớn có độ uy tín cao và được nhiều web khác giới thiệu.

Từ đó website của bạn sẽ đạt thứ hạng cao hơn trong tìm kiếm.

Một vấn đề khác các bạn thường gặp phải khi xây dựng liên kết đó chính là chất lượng liên kết không cao. Dẫn tới phản tác dụng trong việc tối ưu SEO offpage. Vậy:

Backlink thế nào là chất lượng?

Về cơ bản, backlink chất lượng có 12 yếu tố để kiến tạo thành, đó là:

 1. Backlink khó kiếm được (đồ quý bao giờ cũng khó kiếm hơn các đồ bình dân)
 2. Backlink tìm kiếm tốt hơn backlink tạo dựng
 3. Sự liên quan tới từ tên miền
 4. Liên quan tới từ nội dung bài viết cụ thể
 5. Sự liên quan trong Topical Trust Flow (chủ đề trang web)
 6. Contextual link
 7. Backlink có DR cao
 8. Có outbound link (liên kết ngoài) cùng lĩnh vực
 9. Nội dung chất lượng
 10. Sự đa dạng trong IP của backlink
 11. Backlink thu hút nhiều traffic (truy cập)
 12. Sử dụng anchor text (từ khóa gắn liên kết) hiệu quả

Cách xây dựng liên kết chất lượng

Hầu hết vấn đề mọi người làm SEO gặp phải khi tối ưu offpage chính là tài nguyên. Tài nguyên ở đây mình nói đến là những liên kết chất lượng trỏ về trang web.

Không phải bất cứ trang nào bạn cũng lấy liên kết đâu mà chỉ những trang có nội dung liên qua và chất lượng mới lấy link về.

Ở đây tôi sẽ chi sẻ một số nơi lấy backlink chất lượng miễn phí. Dĩ nhiên miễn phí so với trả phí thì vẫn kém hơn rồi. Nhưng được cái nào hay cái đó chúng ta luôn xây dựng những trang web lớn mạnh từ những điều nhỏ nhất mà.

Social profile/social bookmark & citation

Những liên kết dạng này bạn có thể dễ dàng xây dựng nó thông qua các mạng xã hội. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản và tìm chỗ gắn chúng vào thôi.

Việc tạo dựng các tài khoản mạng xã hội giúp bạn vừa có những backlink tốt, vừa có thể kết nối với người dùng thông qua các mạng xã hội này.

Khi bạn phát triển được 1 cộng đồng trên mạng xã hội thì làm việc gì cũng dễ hơn cả. Từ việc chăm sóc khách hàng cũ, tiếp cẫn khách hàng mới, kéo lượng truy cập hay đẩy SEO.

Nguồn backlink thứ 2 mà các bạn thường sử dụng đó là:

Blog Comment và Forum

Forum và blog là nơi mà bạn kiếm backlink rất dễ dàng tạo ra. Bạn cần cẩn thận khi tạo dựng liên kết từ đây. Tốt nhất là chọn những website có nội dung liên quan để đặt liên kết.

Bạn có thể lọc những blog hoặc forum thông qua các câu lệnh. Đơn giản nhất là bạn lên nhóm SEO MXH và xin 1 file các trang cho dẫn liên kết về. Rất đơn giản phải không?

Nguồn lấy backlink chất lượng nhất mà tôi rất yêu thích sử dụng đó là:

PBN – Private Blog Network

Có lẽ đây là liên kết chất lượng và tốt nhất hiện nay. Là phương pháp được rất nhiều SEOer tin tưởng và sử dụng.

Hiệu quả của nó thì không cần phải bàn rồi. Tuy nhiên chi phí và công sức đầu tư cho nó thực sự khá lớn. Đây là bài toán đau đầu nhất đối với những nhà quản trị web muốn xây dựng hệ thống PBN để đẩy SEO.

Bạn có thể tham khảo bài viết “PBN là gì? những điều cần biết về PBN” để hiểu rõ hơn nhé!

Truyền thông mạng xã hội

Thông qua việc chia sẻ trên mạng xã hội, ngoài việc giúp tăng tương tác người dùng mà bạn còn có thể kiếm những backlink chất lượng về trang web.

Đây các cách xây dựng liên kết hiệu quả và miễn phí, chất lượng tương đối và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên liên kết từ các kênh mạng xã hội thường về tương đối chậm.

Nếu chiến lược của bạn lâu dài hãy sử dụng nó.

Social Bookmarking

Tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn có thể tìm các trang web như reddit.com, stumbleupon.com, scoop.it và delicious.com (để đặt tên một vài) để quảng bá nội dung của bạn.

Đây cũng là cách xây dựng liên kết rất tự nhiên và đa dạng anchor text tốt.

Điều bạn cần quan tâm về offpage SEO

Những thứ về offpage là rất nhiều, tuy nhiên có 2 yếu tố quan trọng hơn bạn cần quan tâm khi tối ưu chúng đó là:

 1. Mô hình Link
 2. Sử dụng anchor text

Cũng không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng đây là 2 yếu tố thường bị các bạn bỏ quên, hiểu nhầm hoặc không hiểu rõ dẫn đến SEO phản tác dụng.

Mô hình link

Đây là một chiến thuật tối ưu SEO khá hiệu quả và có yêu cầu cao vềkiến thức và thời gian đầu tư. Những công sức bỏ ra sẽ hoàn toàn xứng đáng với kết quả nhận được nếu bạn sử dụng mô hình đi link đúng cách.

Hiện tại mô hình kim tự tháp là mô hình hiệu quả nhất và được nhiều người lựa chọn.

Sử dụng anchor text hợp lý

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn đẩy backlink. Nó là con dao 2 lưỡi có thể giúp bạn bật top nhưng cũng có thể khiến bạn chìm sâu.

Xem ngay: Cách sử dụng anchro text hiệu quả để bật top

Kết bài

Đây là những điều tôi biết về offpage, hy vọng các bạn có thêm những kiến thức hữu ích về offpage để đẩy SEO hiệu quả cho trang web của mình.

 


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.