Seo là gì? SEO làm gì? Có thực sự như mọi người nghĩ?

Seo là gì? SEO làm gì? Có thực sự như mọi người nghĩ?

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sử dụng SEO như một công cụ marketing để thúc đẩy hoạt động kinh doanh mạnh mẽ hơn. Và nghề SEO được nhiều người biết đến, nhưng liệu có phải ai cũng biết:

 • SEO là gì?
 • SEO làm những công việc gì?
 • Nó có thực sự nhàn như mọi người hay nghĩ không?

Để hiểu hơn về SEO, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của GADVN để hiểu một cách tổng quát hơn về nghề SEO nhé!

Đầu tiên các bạn cùng đi vào:

SEO là gì?

SEO (Search engine optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một loạt các công việc sử dụng các biện pháp, kỹ thuật nhằm giúp cải thiện thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời làm cho website thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và nâng cao hiệu quả của website.

Để hiểu rõ hơn về SEO bạn có thể xem Ví dụ bên dưới:

Khi bạn tìm kiếm từ khóa “máy chạy bộ” trên công cụ tìm kiếm google. Những kết quả trả về có từ “QC” màu xanh hoặc từ “AD”. Những kết quả này đều là việc chạy quảng cáo Google ADwords để hiển thị và dĩ nhiên chạy quảng cáo thì phải trả phí rồi đúng không.

quảng cáo máy chạy bộ

Vậy SEO nằm ở đâu? Bạn chỉ cần kéo hết phần kết quả có hiển thị quảng cáo sẽ đến phần kết quả của SEO sẽ hiển thị như sau:

Những kết quả được khoanh đỏ là kết quả của SEO, và dĩ nhiên là do các công tác của SEO thúc đẩy kết quả này lên rồi.

Mà kết quả hiện thị có số” 1″, “2”, “3” đằng trước chính là thứ hạng của chúng trên công cụ tìm kiếm. Thứ hạng này sẽ bỏ qua kết quả quảng cáo nhé các bạn.

Để hiển thị được như kết quả của mình bạn cần cài đặt SEOquake.

Để cài đặt và sử dụng phần mềm này bạn tham khảo bài viết: “SEOquake – Công cụ phân tích hữu hiệu cho SEO” mình đã trình bày rất cụ thể và có hướng dẫn chi tiết.

Tại sao tôi phải SEO khi adwords hiển thị bên trên?

Nhiều bạn hỏi mình rằng “tôi thấy kết quả của ADwords hiển thị bên trên SEO vậy làm SEO để làm gì khi chỉ dùng ADwords là được rồi?”

Thật sự rằng với nhiều dự án “ăn sổi” thì việc chạy quảng cáo adwords là hiệu quả. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín, làm ăn lâu dài trên thị trường thì việc SEO là một việc vô cùng cần thiết.

SEO và GG ads nên chọn cái nào?

SEO và GG ads nên chọn cái nào?

Chạy quảng cáo adwords thì bạn phải bỏ tiền ra để lấy lượt hiển thị với người dùng tìm kiếm từ google. Nếu hết tiền, website của bạn cũng sẽ biến mất như chưa từng xuất hiện

Còn SEO (tiếp cận miễn phí không tính chi phí thuê nhân công  nhé) không phải bỏ tiền ra để lấy lượt tiếp cận. Và kết quả SEO sẽ còn hiển thị nếu trang web của bạn còn hoạt động.

Để so sánh về chi phí thì dĩ nhiên là SEO sẽ rẻ hơn rất nhiều mà hiệu quả lại được lâu bền.

SEO và adwords không hề tách biệt nhau mà nó bổ trợ cho nhau. Đối với các thị trường khó thì bạn cần kết hợp cả chạy quảng cáo để thúc đẩy hoạt động SEO của doanh nghiệp mình nữa.

SEO làm công việc gì?

Thực sự SEO có rất nhiều việc phải làm. Nhiều người nói rằng làm SEO mỗi ngày đều lên các mạng xã hội, diễn đàn chém gió đâu có làm gì đâu. Ngồi chơi xơi nước, cuối tháng hưởng lương không à.

Nếu bạn nhìn vào những công việc mà một người làm SEO phải làm dưới đây đôi khi bạn sẽ thấy bất ngờ đấy.

Những công việc mà một nhân viên SEO thường làm bao gồm:

 1. Tìm hiểu thông tin về lĩnh vực cần SEO
 2. Nghiên cứu xây dựng bộ từ khóa SEO
 3. Tìm hướng phát triển content
 4. Cập nhật content cũ
 5. Lên lịch trình đăng bài cho website
 6. Trả lời comment người dùng (không có đội hỗ trợ)
 7. Phân tích SEO onpage
 8. Xây dựng liên kết link building
 9. Tối ưu trải nghiệm người dùng cho website
 10. Phát triển kênh mạng xã hội
 11. Phân tích đối thủ
 12. Theo dõi các chỉ số
 13. Phân tích hành vi người dùng
 14. Báo cáo hàng tháng
Công việc SEOer có thể phải làm

Công việc SEOer có thể phải làm

Và không phải người làm SEO nào cũng phải làm hết tất cả bây nhiêu đầu mục công việc mỗi ngày. Tùy vào thời điểm mà ưu tiên cho công việc nào trước, việc nào sau.

Tuy nhiên một người Làm SEO lại phải biết khi nào nên làm gì? Đây là điều rất quan trọng ảnh hưởng đến kết quả SEO của bạn.

VD: Nếu bạn vừa mới tạo website xong, dĩ nhiên là ưu tiên về nội dung và giao diện website rồi.  Bạn lại đẩy mạnh link building thì không khác nào vừa tạo xong lại phải tạo web mới.

Tại sao bạn nên chọn SEO khi bước chân vào marketing?

SEO là một phần của marketing

Dưới đây là những nguyên nhân mình khuyên các bạn nên chọn SEO làm bước khởi đầu khi bước chân vào ngành marketing bởi vì:

Bạn sẽ biết cách tạo và tối ưu website

Website là một trong những kênh bán hàng và phát triển thương hiệu của rất nhiều doanh nghiệp. Đây là một kênh rất quan trọng vì đem lại doanh thu lớn và quản trị truyền thông tương đối dễ dàng và hiệu quả.

Bán sẽ biết cách tối ưu hóa trang web

Bán sẽ biết cách tối ưu hóa trang web

Kỹ năng tạo website và tối ưu website cũng rất tốt khi bạn tiếp nhận các dự án. Bạn sẽ không gặp bỡ ngỡ khi thực hiện các công việc marketing có liên quan đến website.

Rèn kỹ năng viết lách, mở rộng kiến thức

Dĩ nhiên một người làm SEO đều có kỹ năng viết lách, mặc dù không hay, nhưng viết chuẩn, thân thiện với công cụ tìm kiếm và tối ưu trải nghiệm người dùng là điều không quá khó khăn.

Bạn có thể phải bỏ hàng giờ mỗi ngày ra để viết lách, đây là một kỹ năng rất tốt cho bạn khi thực hiện kế hoạch hay thuyết trình đều mạch lạc và cụ thể.

Giúp bạn mở rộng kiến thức về marketing

Giúp bạn mở rộng kiến thức về marketing

Và điều không thể thiếu đó chính là mở rộng kiến thức. Mỗi khi bạn tiếp cận với một dự án mới thì bạn lại phải nạp một lượng kiến thức về lĩnh vực đó vào đầu để thực hiện marketing hiệu quả.

Chính vì vậy, làm SEO sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức ở rất nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau.

Hình thành nền tảng marketing tốt

Công việc về SEO khiến bạn phải đào sâu kiến thức để có thể hiểu được mọi thứ về công việc này. Khi tư duy về SEO sẽ giúp bạn có một nền tảng marketing tốt hơn so với việc bắt đầu từ một nền tảng khác.

Bằng việc tìm kiếm nhu cầu khách hàng và thỏa mãn nó thì việc đào sâu vào thỏa mãn nhu cầu khác hàng trong SEO sẽ giúp bạn có một tư duy và nền tảng vững chắc hơn.

SEO rèn bạn sự kiên trì, nhẫn nại

Công việc SEO cần một sự kiên trì, bền bỉ và quyết tâm rất cao. Kết quả của SEO chỉ xuất hiện sau 4-6 tháng, đây chính là lý do khiến nhiều người bỏ cuộc khi theo đuổi nghề này.

SEO rèn cho bạn sự kiên trì và nhẫn nại

SEO rèn cho bạn sự kiên trì và nhẫn nại

Bằng việc tối ưu từng yếu tố nhỏ và sự tỷ mỷ chăm chút cho website, đến một ngày bạn nhận thấy rằng thành quả về đáp lại cho sự kiên trì và bền bỉ của bạn.

Các bạn nên lưu ý nếu làm về SEO là không được nóng vội.

Tại sao doanh nghiệp nên chọn SEO?

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp thực hiện SEO website, không chạy theo trends như nhiều người thường  bảo là chạy theo xu thế. Những lý do dưới đây mình nghĩ rằng bạn nên thực hiện làm SEO cho doanh nghiệp của mình kể cả doanh nghiệp của bạn không bán sản phẩm, dịch vụ đi chăng nữa.

Tăng sự uy tín cho doanh nghiệp

Nếu bạn tìm kiếm sản phẩm dịch vụ (trên công cụ tìm kiếm google), bạn thấy rằng website của mình đang đứng top 5 website đầu tiên trên thị trường.

Điều này nói lên cái gì? Đó chính là “bạn là 1 trong 5 doanh nghiệp lớn, uy tín nhất trên thị trường” được nhiều người biết đến.

SEO giúp tăng sự uy tín cho doanh nghiệp

SEO giúp tăng sự uy tín cho doanh nghiệp

Những khách hàng trên website họ đều không quan tâm rằng thực tế doanh nghiêp bạn đứng thứ bao nhiêu tại thị trường ngoài đời sống. Nhưng trên công cụ tìm kiếm họ thấy rằng bạn đang trong 5 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường.

Đây là một sự uy tín và đảm bảo không hề nhỏ đối với doanh nghiệp của bạn.

Tăng cơ hội bán hàng

Người dùng internet tại Việt Nam đang tăng chóng mặt. Nếu bạn để ý thấy thì ở nông thôn hiện nay đều sử dụng internet như một kênh giải trí ngoài tivi.

Theo thống kê gần đây nhất là năm 2017 thì tại việt nam có đến 45/96 triệu người là đang sử dụng internet.

Tăng có hội bán hàng cho doanh nghiệp

Tăng có hội bán hàng cho doanh nghiệp

Đây là một kênh tiếp cận khách hàng rất lớn và có xu hướng tăng nhanh trong những năm tiếp theo. Nếu bạn không tận dụng kênh này thì bạn đã bỏ qua một lượng khách hàng rất lớn rồi đó.

Chọn đúng khách hàng mục tiêu

Bạn thử nghĩ lại marketing truyền thống xem, bạn phải đi truyền thông từng nhà, từng người mà lại không đúng trọng tâm khách hàng của bạn.

Khác biệt với nó, SEO giúp đẩy kết quả tìm kiếm đến với người cần nó.

VD thế này nhé:

Người dùng tìm kiếm “máy mát xa” chẳng hạn. Và kết quả trả ra có trang web của bạn, lúc này khách hàng đi vào trang web của bạn để tham khảo thông tin.

Như vậy khách hàng tìm kiếm “máy mát xa” thì chắc chắn đang quan tâm đến sản phẩm này. Lúc này bạn chăm sóc và thuyết phục nhẹ nhàng hơn rất nhiều vì khách hàng đang có nhu cầu.

Sự chủ động khách hàng tự tìm đến bạn tốt hơn hay bạn đi tìm khách hàng tốt hơn?

Quảng bá thương hiệu

Khoảng 4 năm về trước, các doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm đến vấn đề này lắm. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp mọc lên như nấm, thị trường cạnh tranh khốc liệt hơn.

Và để giải bài toán này thì việc truyền thông thương hiệu trở nên cực kỳ hữu ích. Có thể không nhằm mục đích bán hàng, tuy nhiên để khách hàng nhớ đến bạn lúc có nhu cầu.

SEO giúp quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn

SEO giúp quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn

Giống như việc cứ nhắc đên ô tô “XỊN” thì bạn nghĩ tới: Mercedes, BMW, Audi…

Và người làm marketing thường có câu rằng “Sản phẩm thì có hạn, còn thương hiệu thì trường tồn“.

Chi phí thấp

Tại sao tôi nói rằng chi phí cho SEO thấp hơn nhiều so với quảng cáo. Để tôi so sánh cho bạn thấy nhé:

Riêng tiền công thuê người làm SEO và làm quảng cáo bạn cứ tính là bằng nhau đi. Đối với website để SEO hay chạy quảng cáo cũng đều cần nội dung như nhau cả.

Trong khi bạn đốt cả tiền triệu mỗi tháng vào quảng cáo trong khi SEO thì ngược lại. Chi phí để đẩy SEO (tùy lĩnh vực) chỉ bằng 1/3 so với chi phí chạy quảng cáo mỗi tháng. Bạn cứ thử tính xem nhân lên 12 tháng con số sẽ lớn như thế nào.

Ngoài ra kết quả SEO sẽ khá bền vững, bạn chỉ cần bỏ ra 20 đến 25% chi phí đẩy SEO ban đầu để duy trì website hoạt động và đảm bảo cho kết quả SEO.

Trong khi đó nếu bạn dừng chạy quảng cáo thì trang của bạn biến mất như chưa từ xuất hiện trên google vậy. Để duy trì nhờ quảng cáo bạn vẫn phải bỏ số tiền ban đầu ra (thậm chí là cao hơn nếu có nhiều đối thủ cạnh tranh) chứ làm gì có chuyện mất có 20% phí đẩy ban đầu.

Phân loại SEO

Hiện nay có 3 trường phái SEO cũng không hẳn là tách biệt mà đôi khi nó hòa trộn vào nhau.

SEO mũ trắng

SEO mũ trắng là trường phái SEO tối ưu website theo đúng chuẩn luật của google.

Và nhiều người thường nói rằng “thật thà thẳng thắn thường thua thiệt, lươn lẹo, luồn lách lại lên luôn”.

Trường phái SEO mũ trắng đang lên ngôi

Trường phái SEO mũ trắng đang lên ngôi

Nhược điểm của SEO mũ trắng chính là kết quả rất lâu lên, tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên kết quả sẽ bền vững hơn và tránh được các thuật toán google dò xét.

SEO mũ đen

SEO mũ đen là một trường phái lạm dụng các thủ thuật SEO để có gắng đưa từ khóa lên top công cụ tìm kiếm.

Được gọi với các tên khác là SEO xấu, SEO bẩn. Thường thì sẽ có một vài người theo trường phái này, tuy nhiên lại không làm cho web của mình mà làm cho đối thủ.

Nếu bạn làm trong nghề SEO sẽ thấy hiện tượng đối thủ bơm backlink bẩn (từ web sex, những trang khiêu dâm hay nội dung người lớn) về website của bạn nhằm hạ thứ hạng trang web của bạn xuống.

SEO mũ đen ngày càng ít hơn

SEO mũ đen ngày càng ít hơn

SEO mũ đen sẽ bị google phát hiện (sớm hoặc muộn) sẽ phạt bạn. Có thể trang web của bạn lên top hôm nay nhưng chắc chắn là trong thời gian ngắn sẽ tụt.

Trường phái này sử dụng cho các dự án “ăn sổi” như bất động sản hoặc các sản phẩm theo mùa vụ. Lên top 1 đến 2 tháng rồi ra đi vĩnh viễn.

SEO mũ xám

Để khắc phục điểm hạn chế của SEO mũ trắng, một trường phái mới ra đời chính là SEO mũ xám.

Trường phái này cũng sử dụng các thủ thuật SEO tuy nhiên lại không lạm dụng chúng. Làm cho kết quả lên top một cách nhanh chóng và bền vững hơn.

SEO mũ xám được nhiều người sử dụng nhất

SEO mũ xám được nhiều người sử dụng nhất

Để sử dụng được trường phái SEO này yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm cao. Nếu bạn chỉ sơ xuất lạm dụng thủ thuật quá mức sẽ đi vào SEO mũ đen dẫn tới hậu quả là “vạn kiếp bất phục“.

Đây là trường phái SEO được nhiều người sử dụng nhất bởi thời gian lên top ngắn hơn SEO mũ trắng nhiều mà kết quả tương đối ổn định.

Những lưu ý khi thực hiện SEO

Nếu bạn muốn làm SEO hay thực hiện SEO thì bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

SEO không phải có kết quả ngắn hạn

Nếu bạn xác định làm ngắn hạn thì mình khuyên bạn nên chạy quảng cáo. Còn nếu muốn phát triển thương hiệu lâu dài, uy tín bạn hãy chọn SEO.

Kết quả SEO chỉ có thể thấy rõ sau từ 4 đến 6 tháng làm việc. Vì vậy SEO không dành cho những người ăn sổi nóng vội.

Nhiều người không biết về SEO, khi mới chạy được 2 tháng đã muốn xem kết quả ngay. Thật sự khó để có thể show ra kết quả được.

Nếu bạn muốn SEO web cho doanh nghiệp mình thì trước tiên nên tìm hiểu về SEO đã nhé!

SEO cần làm liên tục

Cũng giống như một cuộc chạy đua, chỉ cần dừng lại sẽ bị đối thủ vượt lên phía trước. Bởi vậy công việc SEO cần làm thường xuyên và liên tục.

Có thể hiện tại bạn đang đứng top nhưng không thể khẳng định rằng ngày mai bạn vẫn đứng đó. Nếu bạn không tiếp tục làm có thể khiến website của bạn đi xuống.

SEO cần cập nhật kiến thức

SEO là một phần của marketing, bởi vậy nó cũng luôn phải thay đổi để phù hợp với nhu cầu khách hàng. Nếu cách làm cũ không còn hiệu quả, chứng tỏ bạn chưa cập nhật kiến thức, xu hướng mới.

SEO không phải là một cách làm cứng nhắc mà có muôn vàn cách làm khác nhau, luôn thay đổi để phù hợp.

Kết Luận

Qua những điều bên trên bạn có thể hiểu hơn về SEO. Có quyết định chọn SEO để làm một nghề hay thực hiện SEO cho website công ty/ doanh nghiệp.

 


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Comments

 1. bài viết rất đầy đủ và chi tiết. Tks bro

 2. Nguyễn Duy : May 15, 2020 at 3:45 pm

  Bài viết rất hay và chi tiết vì mình cũng đang tìm hiểu về mảng SEO và google ads này 😉

 3. Nguyễn Dũng : May 15, 2020 at 3:56 pm

  Bài viết rất có giá trị. Mong muốn ra thêm nhiều bài viết chia sẻ tương tự như này.

 4. Đọc xong bài SEO này mình đã hiểu thêm được khá nhiều, bài viết hay và khá chi tiết. Cảm ơn tác giả

  • Cảm ơn bạn, tuyển tập bài viết về SEO – Marketing liên tục cập nhật trên https://gadvn.com/, bấm theo dõi để đọc các bài viết mới nhất bạn nhé!

 5. Bài viết rất hay và rất có ý nghĩa đối với những người chưa biết gì về SEO như mình.Mong bạn sẽ có nhiều bài chia sẻ như thế này nữa để mình có thêm nhiều kiến thức hơn về công việc làm SEO

 6. Hoa Quỳnh : May 15, 2020 at 4:12 pm

  Cảm ơn bài viết rất hay, hiện tại bên mình có đào tạo SEO không nhỉ? Mình muốn đăng ký học.

  • Hiện tại bên mình chưa mở lớp đào tạo nhé! Trên GADVN chia sẻ rất nhiều kiến thức về SEO, bạn có thể tự học thông qua các bài viết đó

 7. kiến thức nền về SEO tốt

  • Bạn có thể tham khảo thêm kiếm thức về marketing tại các bài viết trên GADVN nhé!

 8. Chiến Nguyễn Hữu : May 15, 2020 at 4:44 pm

  Thông tin rất hữu ích, thanks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.