Tháp nhu cầu Maslow: Ứng dụng trong chiến dịch marketing

Tháp nhu cầu Maslow: Ứng dụng trong chiến dịch marketing

Con người có rất nhiều nhu cầu khác nhau trong cuộc sống tuy nhiên nó đã được Abraham Maslow tổng hợp và phân chúng vào 5 bậc của tháp nhu cầu Maslow.

Vậy 5 bậc nhu cầu gồm những gì? Sử dụng chúng ra sao trong các chiến dịch marketing? Hãy cùng GADVN khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow là mô hình phân tích nhu cầu con người thông qua 5 bậc gồm: Nhu cầu sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, được tôn trọng và khẳng định bản thân.

"<yoastmark

Mỗi 1 tầng kim tự tháp phản ánh 1 nhu cầu cụ thể, càng lên cao thì nhu cầu con người ngày càng tăng cao. Nó đồng thời phản ánh sự phát triển tất yếu của nhu cầu con người.

Mô hình kim tự tháp này của Maslow được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực: Quản trị kinh doanh, nhân sự và đặc biệt là trong marketing.

Hiện nay tháp nhu cầu phát triển lên thành 8 bậc, tuy nhiên nó chưa thực sự được ứng dụng rộng rãi vào trong công việc và đời sống.

5 tầng trong tháp nhu cầu Maslow

Một tòa tháp thì chúng la luôn đi từ tầng thấp nhất lên cao nhất rồi đúng không. Với tầng đầu tiên có độ rộng nhất và ở thấp nhất:

Tầng 1: Nhu cầu sinh lý

Nhu cầu sinh lý là tất cả các nhu cầu cơ bản đáp ứng cho việc tồn tại của con người trên trái đất.

Nhu cầu sinh lý

Nhu cầu sinh lý

Nó bao gồm:

 • Ăn uống
 • Thở
 • Mặc
 • Đi lại
 • Ngủ
 • Tình dục

Đây được coi là nhu cầu cơ bản nhất, nếu bạn không đáp ứng đầy đủ nhu cầu này thì bạn sẽ không thể nào phát sinh ra các nhu cầu ở tầng kế tiếp.

VD: Bạn sẽ không thể nào làm việc khi cơ thể vừa đói vừa khát được đúng không?

Tầng 2: Nhu cầu an toàn

Sau khi đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh lý ở tầng 1 rồi, con người sẽ hướng đến nhu cầu ở tầng cao hơn. Và tầng tiếp theo chính là nhu cầu an toàn.

Điều này hoàn toàn hợp lý vì con người cần có 1 cái gì để đảm bảo cuộc sống của họ ổn định và tìm kiếm cơ hội phát triển trong tương lai.

Nhu cầu an toàn

Nhu cầu an toàn

Nhu cầu an toàn bao gồm:

 • An toàn về tính mạng
 • Tài sản
 • Sức khỏe
 • Gia đình
 • Công việc

Một dịch vụ rất thường thấy đánh vào nhu cầu an toàn của con người chính là “Bảo hiểm”. Nó làm bạn cảm thấy yên tâm hơn đối với những biến cố hay sóng gió bất chợt ập đến trong tương lai.

Tầng 3: Nhu cầu xã hội

Khi nhu cầu về bản thân đã gần hoàn thành thì họ có xu hướng mở rộng mối quan hệ của mình. Và bậc nhu cầu thứ 3 này tập trung nhiều hơn vào liên kết xã hội.

Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội thể hiện qua các mối quan hệ:

 • Đồng nghiệp
 • Bạn bè
 • Người yêu
 • Gia đình
 • Hội nhóm

Để họ không cảm thấy bị cô lập trong cuộc sống.

VD: Là 1 sinh viên mới ra trường bạn đoán xem nhu cầu của họ là gì?

Trước tiên chắc chắn là tìm một chỗ trọ tốt, ổn định. Tiếp đến là tìm một công việc phù hợp có mức thu nhập tốt. Và sau đó mới đến kết giao bạn bè, tìm người yêu…

Bạn biết rồi đấy! Đó là lý do vì sao hiện nay có nhiều người ế!

Tầng 4: Nhu cầu được quý trọng

Ở tầng này con người muốn người khác quý trọng và công nhân năng lực của họ.

Nhu cầu được quý trọng

Nhu cầu được quý trọng

Nó thể hiện thông qua:

 • Lòng tự tin
 • Sự tín nhiệm
 • Tin tưởng
 • Mức độ thành công
 • Danh tiếng và địa vị
 • Phẩm giá, đạo đức

Thông thường để phát sinh nhu cầu này, con người cần cố gắng nỗ lực phát triển bản thân. Những kỹ năng chuyên môn sâu và những thành tích đạt được đặc biệt trong công việc.

Tầng 5: Nhu cầu tự thể hiện bản thân

Đây là nhu cầu cuối cùng trong tháp nhu cầu Maslow, nó là là nhu cầu khó đạt được nhất và nằm ở tầng cao nhất trong sơ đồ tháp.

Nhu cầu này khác biệt hoàn toàn với 4 nhu cầu trước đó, nó không phát sinh từ việc cảm thấy thiếu thốn điều gì đó.

Nhu cầu tự thể hiện bản thân

Nhu cầu tự thể hiện bản thân

Và câu nói của Xu Khôm Linxki đã thể hiện rất rõ điều đó:

“Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”.

Họ luôn tin tưởng bản thân họ sinh ra mang một sứ mệnh vĩ đại nào đó, họ muốn cống hiến sức lực của mình cho sự phát triển của đất nước, xã hội.

Hầu hết tất cả con người đều có đầy đủ 5 nhu cầu này, tùy vào mức độ phát triển của bản thân mà các nhu cầu phát sinh cũng khác nhau.

Một số điều cần lưu ý

Nhu cầu không nhất thiết phát triển theo thứ tự trong tháp Maslow

Theo mô tả của tháp thì nhu cầu phát triển từ tầng 1 đến tầng 5 của tháp.

Tuy nhiên trong thực tếnhu cầu không hề phát sinh cứng nhắc mà nó thay đổi linh hoạt với từng hoàn cảnh của con người trong cuộc sống.

VD: Theo như tháp chỉ ra thì nhu cầu quan hệ tình cảm xếp trước nhu cầu kính trọng và thự thể hiện bản thân. Tuy nhiên nhiều người lựa chọn phát triển sự nghiệp, danh tiếng, thành công trước khi lập gia đình. (Shrak Hưng)

Dù có thay đổi thế nào đi nữa thì nhu cầu sinh lý vẫn luôn là nền tảng không thể bỏ qua khi phát sinh nhu cầu.

Nhu cầu không phải lúc nào cũng tăng

Không phải ai cũng phát triển hết lên nhu cầu ở tầng 5, nhiều người lựa chọn dừng nó ở tầng 4 thôi không muốn phát triển lên nữa.

Trong cuộc sống có nhiều biến cố xảy ra khiến nhu cầu bị gián đoạn và chững lại như: Ly hôn, nợ nần, mất việc…

Vì vậy không phải ai cung phải triển theo chiều tăng mà đôi khi họ lựa chọn quay lại phát triển các nhu cầu phía dưới.

Không phải hoàn thiện 100% nhu cầu tầng dưới mới phát sinh nhu cầu tầng trên

Bạn cũng thấy rồi đấy, không phải nhu cầu được đáp ứng hoàn toàn thì mới phát sinh ra các nhu cầu ở tầng trên.

Đôi khi bạn chỉ đáp ứng 1 phần thôi nhưng các nhu cầu tầng trên đã hiện ra rồi.

Đặc biệt ở giới trẻ ngày ngay, các nhu cầu như: An toàn, xã hội, quý trọng chưa có hoặc đầy đủ nhưng nhu cầu tự thể hiện bản thân đã phát sinh rồi.

Tháp nhu cầu 8 bậc

Ngoài 5 bậc cơ bản mà Maslow sáng tạo ra thì ngày nay con người bổ sung thêm 3 nhu cầu mới hình thanh lên 8 bậc nhu cầu gồm có:

 • Nhu cầu nhận thức (Cognitive): nhu cầu về học hỏi, kiến thức, tò mò và hiểu biết.
 • Thu cầu thẩm mỹ (Aesthetic): nhu cầu về đánh giá, tìm kiếm vẻ đẹp về hình thức.
 • Nhu cầu về tự tôn bản ngã (Seft- Transcendence): nhu cầu được thúc đẩy bởi các giá trị vượt ra ngoài bản thân như trực giác siêu nhiên, lòng vị tha, hòa hợp bác ái.
Tháp nhu cầu 8 bậc

Tháp nhu cầu 8 bậc

Ứng dụng của Tháp nhu cầu Maslow

Trong phát triển doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, dựa vào mô hình này có thể xây dựng các chính sách giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh như:

 1. Nhu cầu cơ bản: Trả lương xứng đáng và công bằng cho nhân viên
 2. An toàn: Tạo nơi làm việc tốt để mọi người yên tâm làm việc. Đặc biệt các môi trường có rủi ro cao về sức khỏe
 3. Xã hội: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, liên kết đội nhóm phòng ban thông qua các hoạt động như: Hội họp, vui chơi, team building, du lịch…
 4. Tôn trọng: Xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên như: Kiến thức, mức lương, vị trí, trách nhiện và quyền hạn.
 5. Thể hiện bản thân: Cung cấp cơ hội cho việc phát triển thế mạnh bản thân dù là kỹ năng chuyên môn hay các kỹ năng khác như: đàn hát, ca múa, đánh cờ, ảo thuật, chụp ảnh…

Trong chiến dịch marketing

Đối với mỗi chiến dịch marketing thì việc nghiên cứu nhu cầu và phân tích hành vi người dùng vô cùng quan trọng.

Nó ảnh hưởng trực tiếp đến thành bạn của chiến dịch.

Đối với mỗi nhóm khách hàng sẽ có nhu cầu cực kỳ khác nhau, bạn phải phân khúc và có thông điệp tiếp cận cụ thể.

VD: Đối với xe ô tô tầm trung nếu bạn đánh vào tốc độ, sự sang trọng và đẳng cấp thì thực sự sai lầm.

Bởi vì nhóm khách hàng này chủ yếu quan tâm đến: Độ bền, sự an toàn, tiện nghi thoải mái, giá cả vừa hợp lý mà còn tiết kiệm xăng.

Đối với xe tầm cao dĩ nhiên bạn phải đánh vào khách hàng hạng thương gia có nhu cầu sang trọng và đẳng cấp. Điều họ cần ở cái xe đó chính là thương hiệu chứ không phải độ bền hay tiết kiệm xăng nữa.

Trong cuộc sống và phát triển bản thân

Nếu bạn đọc được điều này ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường thì bạn thật là may mắn hơn so với rất nhiều người khác đây. Tôi chỉ thực sự hiểu và áp dụng chúng và cuộc sống của mình khi đã ra trường được 2 năm.

 1. Là sinh viên mới ra trường, trước tiên bạn cần tìm 1 công việc có mức lương duy trì cuộc sống. Không cần bố mẹ phải gửi tiền nữa là được.
 2. Sau khi thử việc xong và bạn hoàn thành tốt, bạn nên nghĩ về 1 bản hợp đồng lao động chính thức và các chế độ khác như: bảo hiểm, nghỉ phép…
 3. Ai lại làm cùng 1 chỗ trong gần nửa năm mà không quen biết hay trò chuyện đúng không? Đây là lúc ban lê la các phòng tạo quan hệ và bắt đầu chuyên mục “buôn dưa lê, bán dưa chuột”.
 4. Kế tiếp là một tiến trình phát triển bản thân và cho mọi người thấy rằng bạn chiếm 1 vị trí quan trọng trong lòng mọi người. Muốn được thừa nhận năng lực và được đề bạt lên vị trí có trách nhiệm nặng nề hơn.
 5. Cho đến 1 lúc nào đó bạn chợt nhận ra rằng “đồng tiền không phải là thứ giữ bạn ở công ty nữa”. Bạn muốn theo đuổi ước mơ, sở thích và đam mê cả cuộc đời mình.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của tôi về tháp nhu cầu Maslow, hy vọng giúp phần nào cho các bạn trong việc phân khúc khách hàng và thực hiện các chiến dịch marketing của mình.

Chúc các bạn thành công!


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.