Tổng hợp thuật ngữ seo bạn cần biết

Tổng hợp thuật ngữ seo bạn cần biết

Hầu hết những bạn làm về SEO đều hiểu những thuật ngữ cơ bản. Nhưng không phải tất cả mọi người đều hiểu đúng.

Tôi dám chắc rằng  có những bạn đã từng nghe về một thuật ngữ nào đó, nhưng thực tế lại không hiểu về bản chất dẫn đến làm sai.

Dưới đây là toàn bộ những thuật ngữ cơ bản mà người làm về SEO nên biết. Nếu bạn là người mới học SEO thì đây là một tài liệu cực kỳ hữu ích đối với bạn khi bước chân vào nghề này.

Bài viết chủ yếu dành cho newbies, nếu bạn là một cao thủ nếu có gì không đúng bạn vui lòng góp ý phía cuối bài viết nhé!

Và đầu tiên khi làm SEO chả lẽ lại không biết:

SEO là gì?

SEO viết tắt của từ Search engine optimization hiểu đơn giản là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nếu theo cấu trúc marketing thì SEO là một phần nằm trong digital marketing, nằm ngang hàng với adword, email marketing, social marketing, …

SEO là một phần không thể hiếu trong chiến lược marketing online.

Không dành cho các thánh ăn sổi nhé!

Redirect 301

Redirect 301 hay 301 Move permanently là trang web bạn đang truy cập bị chuyển đến 1 trang đích khác.

Tôi ví dụ cho bạn thấy:

Bạn đang muốn truy cập trang mangafox.com nhưng lại bị tự động chuyển hướng qua fanfox.net (bạn thử truy cập là thấy liền).

Khác hoàn toàn so với redirect 302, redirect 301 mang hoàn toàn sức mạnh của liên kết cũ chuyển sang liên kết mới.

400: bad request

Lỗi 400 Bad Request thường được xảu ra khi bạn nhập hoặc dán URL (địa chỉ đường dẫn) sai trong cửa sổ địa chỉ. Nhưng cũng có một số nguyên nhân khác tương đối phổ biến khác gây ra lỗi này.

Trong trường hợp bạn kiểm tra lại địa chỉ đường dẫn không có gì sai bạn có thể thực hiện:

 • Xóa cookie trên một trang cụ thể (tức trang bạn đang truy cập)
 • Xóa lịch sử duyệt web của trình duyệt

Trong trường hợp vẫn không truy cập được thì có thể trang đó đã bị gặp lỗi về kỹ thuật nào đó.

Lỗi 400: Not found

404 not found nghĩa là trang web bạn đang cố gắng truy cập không được tìm thấy. Lỗi này thường xảy ra khi

 • Bạn xóa bài viết mà không redirect link cũ về link mới.
 • Bài viết đó khi trước còn tồn tại nhưng bây giời thì không.
 • Bạn nhập sai địa chỉ đường dẫn

Lỗi 404 ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng, vì vậy hạn chế lỗi này xảy ra trên trang của bạn. Bạn có thể dùng screaming fog để kiểm tra lỗi này thường xuyên nhé.

Lỗi 504 Gateway Timeout

Lỗi “504 Gateway Timeout” xuất hiện bên trong cửa sổ trình duyệt internet.

Hầu hết các trường hợp, lỗi “504 Gateway Timeout” đều có nghĩa là máy chủ bị quá tải hoặc mất quá nhiều thời gian để phản hồi. Có thể do máy chủ đó đã ngừng hoạt động hoặc không hoạt động bình thường.

Các khắc phục lỗi này cũng rất đơn giản:

 • Tải lại trang hoặc mở trình duyệt mới để truy cập.
 • Đợi 1 lúc rồi truy cập lại
 • Liên hệ với nhà thuê host xem server họ gặp vấn đề gì?

Affiliate Marketing

Affiliate marketing là một hình thức kiếm tiền online được nhiều người sử dụng. Người làm affiliate sẽ ăn theo phần trăm hoa hồng khi bán được 1 đơn vị sản phẩm mà họ tiếp thị.

Click bank hoặc Access trade là một trong những nơi tốt nhất để bạn có thể bán những sản phẩm thông tin như Ebooks, khóa học video/audio online, sản phẩm, dịch vụ …

Một trong nơi bạn có thể học từ cơ bản tới chuyên sâu về vấn đề này đó là kiemtiencenter.com, Chủ trang web chính là Thế Khương – một người rất đam mê và giỏi về Affiliate Marketing – cũng là một trong những người tôi rất ngưỡng mộ.

Algorithm (Thuật toán)

Thuật toán là những chương trình do google thiết kết nhằm đưa ra giải pháp để trả lời cho truy vấn tìm kiếm khi người dùng đặt ra.

Hiện tại google đã có rất nhiều thuật toán giúp tạo ra một kết quả hữu ích nhất đến người dùng.

Thẻ ALT

Khi bạn bàn về content hoặc hình ảnh chuẩn SEO sẽ đả động nhiều đến thuật ngữ này.

ALT là từ rút gọn của từ Alternate Text, khi google tìm kiếm đọc những thẻ này của hình ảnh để hiểu rõ về nó.

Trên thực tế google không đọc hình ảnh như con người mà nó đọc mã trong code để hiểu nội dụng. Vì vậy bạn cần thêm thẻ ALT để chúng đọc ảnh nhanh hơn.

Và chắc chắn là bạn đừng quên thẻ alt cho ảnh khi viết bài chuẩn SEO đấy nhé!

Analytics

Analytic hay rõ ràng hơn là google anaylytic là công cụ hỗ trợ miễn phí của google giúp bạn theo dõi và phân tích hành vi người dùng trên trang web dễ dàng và thuận tiện hơn.

Analytic là công cụ tuyệt vời để theo dõi trang web của bạn. Nếu website của bạn chưa có cong cụ này hãy cài nó ngay hôm nay.

Xem ngay hướng dẫn cài analytic để sử dụng công cụ miến phí này ngay hôm nay.

Anchor text

Là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều khi bạn thực hiện offpage, cụ thể là trong xây dựng liên kết.

Anchor text có hiệu quả rất lớn trong SEO nếu như biết sử dụng chúng. Tuy nhiên nhiều người lại lạm dụng nó dẫn đến google để ý và phạt.

Xem ngay cách sử dụng anchor text hiệu quả tránh án phạt của google giúp tăng thứ hạng từ khóa bền vững.

Authority site

Authority Site là từ ám chỉ độ uy tín và tin cậy của một trang web. Khi mà nội dung và liên kết trên trang đủ số lượng và chất lượng thì trang của bạn cũng có thể trở thành 1 authority site.

Điều này chắc chắn không xảy ra trong thời gian ngắn. Cũng giống như bạn xây dựng thương hiệu vậy, bạn cần bỏ thời gian và công sức của mình ra để thực hiện.

Một trong những ví dụ về authority site chính là trang wikipedia đây phải gọi là trang big authority site tức là một trang cực kỳ uy tín.

Auctions Domains

Auctions Domain hay tên miền đấu gia, khi bạn thực hiện mua lại trang web để làm PBN sẽ gặp thuật ngữ này.

Những tên miền hết hạn là một domain tuyệt vời được rất nhiều người làm SEO sử dụng để lấy liên kết liên quan và chất lượng.

Những tên miền hết hạn (tên miền cũ) này có thể dùng như một moneysite hoặc một trang web vệ tinh.

Backlinks

Back link hay liên kết ngược hiểu đơn giản là liên kết trỏ về trang web của bạn. Khi các trang web khác gợi ý đến trang của bạn thì xu hướng trang của bạn có độ tin tưởng cao hơn.

Khi trang của bạn có càng nhiều liên kết mạng và liên quan thì cơ hội xếp hạng trang web của bạn càng lớn.

Bing

Bing là một công cụ tìm kiếm khác tương tự như công cụ tìm kiếm của google. Được phát hành bởi microsoft, và ưa chuông ở phương tây nhiều hơn.

Ở Việt Nam hiện đang sử dụng google và cốc cốc là 2 công cụ tìm kiếm chính.

Black Hat seo

SEO back hat hay seo mũ đen là một trường phái SEO hiện nay. Những người thuộc trường phái SEO này thường lạm dụng các thủ thuật SEO nhằm đưa từ khóa lên top tìm kiếm.

Trường phái SEO này thường không bền vững, trong trường hợp công cụ tìm kiếm phát hiện ra những phương pháp thao túng kết quả tìm kiếm. Có thể khiến trang web đó đóng cửa mãi mãi.

Blog

Đây là thuật ngữ SEO khá dễ gây nhầm lẫn cho người nghe.

Nó có 2 cách hiểu cơ bản:

 • Cách 1: Nó là 1 phần của trang web giúp chủ trang kéo 1 lượng người truy cập lớn vào thông qua đăng tải nhiều nội dung khác nhau.
 • Cách 2: Ám chỉ các web blog được xây dựng bởi cá nhân hoặc các nhóm nhỏ nhằm đăng những nội dung hấp dẫn, hữu ích cho độc giả thông qua lối viết đậm chất cá nhân.

Và bạn cũng không quan trọng hóa thuật ngữ này, tùy vào ngữ cảnh hoàn toàn có thể phân biệt được. Chỉ cần đảm bảo nội dung trên blog của bạn hữu ích là được.

Bookmark

Thanh dấu trang chắc hầu hết các bạn đều sử dụng chúng phải không. Chúng rất hữu ích cho việc lưu lại các địa chỉ đường dẫn cung cấp thông tin hữu ích.

Nó là dấu hiệu cho thấy nội dung trên trang của bạn thật sự có giá trị đối với người đọc. Họ cố gắng lưu lại để có thể tìm lại và đọc tiếp trong tương lai.

Bounce Rate

Bounce rate hay tỷ lệ thoát trang được biết đến là một yếu tốquan trọng khi tối ưu SEO. Tỷ lệ thoát trang cho thấy số người vào trang rồi thoát ra ngay sau đó mà không bấm vào trang tiếp theo.

Tỷ lệ thoát càng cao cho thấy rằng cơ hội đứng top google càng thấp. Bởi vì đây là tín hiệu cho thấy nội dung trên trang của bạn không thực sự hấp dẫn được người dùng.

Vì vậy cố gắng giữ chân người dùng trên trang càng lâu càng tốt bằng cách đăng tải nội dung thu hút và cực kỳ hữu ích với độc giả.

Broken Links

Broken link xảy ra khi liên kết trước đó còn tồn tại nhưng hiện nay thì không. Có thể do một số yếu tố như:

 • Khi trước vẫn hoạt động bịnh thường như do đổi trang web hoặc chuyển thương hiệu.
 • Viết bài mới xóa bài cũ mà quên chưa redirect về url mới.

Cache

Khi bạn truy cập vào 1 trang web, nó sẽ tự đọng bạo ra bản sao lưu giúp bạn khi truy cập lại trang đó nhanh hơn và giảm tải băng thông.

Tuy nhiên chúng có thể khiến hiển thị sai thứ hạng từ khóa khi bạn tìm kiếm. Hầu hết khi check thứ hạng bạn nên bật trình duyệt ẩn danh để tránh bị cache.

Call to Action (CTA)

Call to action hay kêu gọi hành động là một phần quan trọng trong content nhằm thúc đẩy người dùng thực hiện theo các hành động trên trang.

Một trong những điều mà mọi người nhầm tưởng là CTA nhưng không phải đó chính là pop up, cái mà hay hiển thị khi bạn xem trang.

Và làm tôi ức chế nhất khi tôi không thể tắt được nó, những trang như vậy mà có nút report thì chắc chắn sẽ bị hàng trăm report 1 ngày mất.

Click Bait 

Là một kỹ thuật viết content khi nó cố gắng khơi gợi sự tò mò của người đọc và click vào những liên kết họ cung cấp.

Bằng cách sử dụng từ ngữ độc đáo khiến người dùng thực hiện theo các hành động mà người viết hướng tới.

Cloaking (che giấu)

Cloaking hay che dấu là 1 hành động thực hiện trên web site khiến hiển thị với người dùng 1 kiểu và google là một kiểu khác.

Hiểu đơn giản là anh gồ đọc thấy A mà người đọc lại thấy B. Hành động này nếu bị google phát hiện sẽ phạt rất nặng khi hành vi này lừa dối người dùng.

Content (Nội dung )

Nội dung là yếu tố được quan tâm nhất trong SEO 2019 khi mọi người đều chú ý đến trải nghiệm người dùng trên trang web.

Content hay giúp bạn giảm thiểu công việc khi thực hiện SEO website hoặc thực hiện tối ưu các yếu tố khác trên trang.

Conversion (Chuyển đổi)

Chuyển đổi là chỉ số quan trọng khi thực hiện bán hàng online. Chuyển đổi cho thấy số người trở thành khách hàng tiềm năng trên tổng số người truy cập.

Nó có thể thông qua nhiều cách khách nhau như comment, để lại email, đăng ký, mua hàng, nhận quà…

Cookie

Là một bộ lưu trữ nhỏ trên trình duyệt, cho phép lưu thông tin người dùng như tên đăng nhập, mật khẩu, sở thích, trang web hay truy cập hoặc hành vi trên trang..

Vì vậy bạn sẽ gặp các trường hợp khi truy cập lại một số trang web, bạn không cần nhập lại thông tin đăng nhập.

Cost Per Click – CPC

Khi bạn thực hiện chạy quảng cáo facebook hoặc google sẽ quan tâm tới thuật ngữ này nhiều hơn. Người quảng cáo phải trả tiền cho mỗi lượt click truy cập trang web.

Đây là chỉ soosquan trọng khi bạn thực hiện các chiến dịch tiếp cận khách hàng.

Crawler

Crawler là một trình thu thập dữ liệu được viết ra nhằm thu thập các dữ liệu trong khu vực tìm kiếm.

Việc lập dữ liệu và chỉ mục trang web  nhằm thu thập dữ liệu tìm kiếm.

Content spin

Nghĩa là một đoạn nội dung bị thay thế bằng một đoạn nội dung khác có nghĩa tương tự. Hiện tại có 2 dạng content spin đó là dạng spin tay và spin tool.

VD : {Tôi| mình| Tớ} {đi| tới | Đến} học

Nếu như bạn chạy tool thì các kết quả sẽ là:

Tôi đi học, mình đi học, tớ đi học, tôi tới học, mình tới học….

Đừng bao giờ sử dụng chúng cho trang web của bạn hoặc các web vệ tinh. Bởi vì nó rất dễ bị thuật toán nhòm ngó và phạt.

CopyWriting

Copywriting là một nhà viết nội dung đẳng cấp, đánh thẳng vào nội lực bên trong thôi thúc người dùng hành động.

Thông thường người này được coi như người bán hàng không trực tiếp khi ngôn ngữ họ viết ra có thể thuyết phục khách hàng và khuyến khích họ mua hàng.

Citation

Citation là các thông tin yêu cầu khi bạn đăng ký tài khoản ở bất cứ trang nào. Các thông tin có thể bao gồm:

 • Tên
 • Địa chỉ
 • Email
 • Số điện thoại

VD khi bạn đăng ký facebook thì những citation bạn cần nhập:

citation facebook

Những thông tin này bạn cần nhập chính xác nhằm xác thực doanh nghiệp của bạn. Đặc biệt trong SEO google map bạn cần nhập thông tin cẩn thận.

CPA (Cost per action)

CPA là một cách kiếm tiền từ affiliate, nhiều người chỉ biết đến CPC, hay CPP. Bây giờ thì bạn đã biết CPA rồi đấy.

CPA được tính tiền dựa trên mỗi lượt hành động như: đăng ký, để lại thông tin, quan tâm, nhận quà…

Cpanel

Cpanel là thuật ngữ liên quan đến hosting nhiều hơn. Nó là nơi lưu trữ dữ liệu trang web và nhận yêu cần hiển thị trang khi người dùng truy cập.

Có rất nhiều hướng dẫn và sử dụng nó trên mạng cụ thể bạn có thể vào: https://thachpham.com/series/su-dung-host-cpanel để có thể tìm hiểu mọi thứ về phần này.

Deep Link (liên kết sâu)

Deep link hay liên kết sâu, là một liên kết đi thẳng vào danh mục hoặc bài viết mà người dùng cần đến chứ không đi vào trang chủ.

Giống như liên kết đến website thạch phạm ngay bên trên, mình trỏ trực tiếp đến mục Cpanel để cho các bạn không mất thêm thời gian tìm kiếm nó trên trang nữa.

Deep link rất tốt cho SEO nó có xu hướng được google tin tưởng nhiểu hơn và giúp rank top hiệu quả hơn.

Dedicated Server

Khi bạn quản lý nhiều trang web cùng một lúc thì dedicated server là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Nó là một máy chủ độc lập bạn có thể sử dụng nó một mình mà không phải chung đụng với ai như thuê share hosting hiện nay.

Tuy nhiên giá cả không phải là rẻ và cũng không phải ai cũng đủ tài chính để thuê.

Directory

Trang Directory ở đây là một trang trực tuyến với các chủ đề và lĩnh vực khác nhau được phân loại.

Các trang directory bạn có thể biết như trang vàng hay Dmoz, nó giúp trang bạn cải thiện thứ hạng tốt hơn đấy, đặc biệt khi bạn seo google map.

Disavow Backlinks

Disavow backlink hay từ chối liên kết là một phương pháp đề phòng đối thủ chơi xấu hiệu quả. Bằng cách từ chối các liên kết xấu trỏ về thì đây là cách chống backlink bẩn hiệu quả nhất.

Các liên kết xấu sẽ khiến thứ hạng trang web bạn giảm thậm chí có thể bị phạt, vì vậy bạn cần làm việc này thường xuyên.

Để xem chi tiết hơn về disavow tham khảo ngay bài viết: Cách disavow link khi bị đối thủ chơi xấu

Domain

Domain (tên miền) là tên thương hiệu duy nhất của trang web bạn. Bạn có thể đăng ký nó ở nhiều nhà cung cấp tên miền.

VD: tên miền của tôi là gadvn.com, lúc đầu tôi định đăng ký tên miền là GAD.com cơ, nhưng khi tìm kiếm thì tên miền này đã bị ai đó mua mất rồi.

Nếu bạn muốn đăng ký tên miền thương hiệu của mình thì có thể nhanh tay đăng ký tại:

Godaddy.com
Namecheap.com
Bluehost.com
Name.com
Register.com

Đây là những nơi mua tên miền tốt có uy tín trên thế giới.

DA

DA (domain authority)là chỉ số đánh giá độ tin tưởng của trang web đối với google, chỉ số này do MOZ tạo ra, nó khá giống với chỉ số UR của ahref.

DR

DR (domain rating) đây là chỉ số đo toàn bộ sức mạnh của 1 domain do ahref tạo ra để đo lường sức mạnh của trang web. Nó khá giống với chỉ số PA của moz.

Duplicate content

Duplicate content hay trùng lặp nội dung là hiện tại nội dung trên website bị trùng nhau hoặc trùng lặp với nội dung bên ngoài trang web.

Nếu trùng lặp ít sẽ không vấn đề gì, tuy nhiên trùng lặp cao (>20%) rất có thể bị google panda phạt bạn đấy.

E-commerce site

Ecommerce site hay trang web thương mại điện tử có các gian hàng ảo trên web giúp người dùng có thể xem hàng và mua hàng trực tuyến trên đó.

Các web thương mại điện tử lớn ở việt nam phải kể đến như:

 • Tiki.vn
 • Sendo.vn
 • Shopee.vn
 • Lazada.vn
 • …. Và rất nhiều trang thương mại điện tử khác.

External Links

External link (hay liên kết ngoài) là các liên kết từ bên trong website của bạn trỏ ra các web khác. Các liên kết ngoài giúp người dùng có thêm thông tin tham khảo hữu ích khi giới hạn nội dung trang web không cho phép trình bày.

Bạn có thể xem chi tiết liên kết ngoài này qua bài viết: External link là gì? cách sử dụng liên kết ngoại hiệu quả

EMD

Viết tắt của từ exact match domain nghĩa tà tên miền từ khóa chính xác. Mọi người thường đặt tên miền của mình có liên quan đến sản phẩm kinh doanh để SEO cho dễ.

VD:

 • thuexeoto.com
 • dulichdanang.com
 • dichvuseo.com
 • thietkenoithat.com
 • ….

Khi trước đúng là google có một sự thiên vị không hề nhẹ cho những domain này. Tuy nhiên hiện nay thuật toán nhiều thay đổi, lợi thế về từ khóa trong tên miền là có nhưng nó không thực sự được đặt nặng.

Giống như tên miền GAD không hề chứa bất cứ từ khóa chính xác nào trong tên miền cả vẫn có thể SEO top các từ khóa bình thường.

FootPrint (dấu chân)

Footprin là dấu hiệu lập đi lặp lại cho thấy bạn rất dễ bị google phạt. Một trong những footprin dễ nhận biết nhất đó là các web của bạn dùng chung hosting, hoặc đăng ký cùng một người.

Fiverr

Đây là trang thuê outsource lớn nhất trên thế giới cho mọi ngành nghề.

Google

Google là bộ máy tìm kiếm chiếm thị phần lớn nhất thế giới hiện nay  (>60%). Ngoài google ra thì bing, yahoo, baidu, yandex, cốc cốc… là các công cụ được nhiều quốc gia sử dụng. Nhưng tổng thị phần của các công cụ tìm kiếm này mới chiến 30%.

Như vậy bạn có thể biết được anh chàng google này khổng lồ như thế nào rồi chứ?

Google My Business

Đây là nơi bạn đăng ký hoạt động kinh doanh của mình với google. Cách này vừa giúp bạn xác định doanh nghiệp, vừa giúp kiếm thêm lượt truy cập vào website.

Và đây cũng là một trong những bước giúp xác minh doanh nghiệp của mình khi thực hiện SEO google map và các minh nó.

GSA

Đây là một trong những câng cụ SEO giúp bạn xây dựng liên kết về trang web của mình. Mình đã có bài viết GSA là gì? Cách sử dụng GSA hiệu quả bạn có thể tham khảo để biết thêm về công cụ này.

Grey Hat SEO

SEO mũ xám là một trong 3 trường phái SEO phổ biến ở Việt Nam hiện nay. SEO mũ xám là sự kết hợp hoàn hảo giữa SEO mũ đen và SEO mũ trằng, nó dung hòa điểm mạnh của 2 trường phái này với nhau.

Tuy nhiên để thực hiện SEO mũ xám thì người làm cần có một nền tảng kiến thức SEO vững chắc và sự thấu hiểu về công cụ tìm kiến để có thể thực hiện nó chính xác và an toàn.

HTML

HTML là một thuật ngữ ám chỉ ngôn ngữ website mà các con robot của google hay đọc để quét dữ liệu.

Với con người giao tiếp với nhau với nhau bằng ngôn ngữ còn với các website chúng sử dụng html để giao tiếp với nhau.

Headings

Heading hay thẻ H là các mục chính, quan trọng trong bài viết phân tách nội dung bài viết thành các phần, mục riêng biệt giúp người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung.

Thẻ H thường có cỡ chứ lớn hơn, nổi bật hơn để người đọc dễ nhận ra. Đối với các bài viết chuyên sâu, có hàm lượng thông tin lớn cần sử dụng các thẻ H để giúp người đọc tìm nhanh thấy nội dung  mình đang cần.

Hidden text

Là một kỹ thuật che dấu văn bản của website bằng cách sử dụng chữ viết cùng màu với màu nền trang web.

Điều này vi phạm nguyên tắc che dấu (cloaking) của google. Và nó cho rằng bạn đang lừa dối người dùng. Nếu nó phát hiện ra nó sẽ phạt website của bạn.

Hosting

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu trang web của bạn, giúp người dùng có thể truy xuất thông tin từ đó. Nếu coi trang web là một ngôi nhà, tên domain là địa chỉ nhà thì hostinng chính là miếng đất chứa ngôi nhà đó.

Impressions

Số lần hiển thị được sử dụng nhiều trong marketing, không chỉ nguyên SEO mà ADs, truyền thông.. cũng sử dụng thuật ngữ này.

Nó ám chỉ số lần thông tin xuất hiện đến người dùng.

Inbound Link

Giống như backlink, inbound link chỉ những liên kết đi từ trang web bên ngoài về trang của bạn. Những liên kết trang của bạn nhận về giống như một lời khen giúp trang web của bạn có đánh giá cao hơn. Lưu ý rằng liên kết trỏ về phải thật sự liên quan và chất lượng.

Index

Index là thuật ngữ chỉ nội dung của bạn được google thu thập thông tin và trả ra kết quả tìm kiếm khi người dùng thực hiện truy vấn.

Trong trường hợp trang web của bạn không index hoặc index chậm ảnh hưởng lớn đến khả năng xếp hạng từ khóa trên trang của bạn.

Internal Link

Internal link hay liên kết nội bộ giúp người dùng và công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng di chuyển trên website để thu thập thông tin.

Mình đã có bài viết rất chi tiết về liên kết nội bộ rồi, bạn tham khảo thêm tại đây nhé!

Keyword

Từ khóa là một tập hợp các ký tự được người dùng sử dụng để truy vấn thông tin. VD người muốn thuê SEO website thường tìm kiếm từ khóa “dịch vụ seo” để kiếm doanh nghiệp hợp tác.

Từ khóa có thể ngắn, dài, các ký tự khác nhau tùy vào mục đích tìm kiếm của người dùng. Người làm SEO cần sử dụng các công cụ SEO để phân tích các mục đích tìm kiếm và đưa ra giải pháp hữu ích cho truy vấn của người dùng.

Keyword density

Mật độ từ khóa (keyword destiny) chỉ % từ khóa xuất hiện trên toàn bộ content của bài viết.

VD: Bài viết của bạn có 1000 từ trong khi từ khóa của bạn xuất hiện 20 lần như vậy: mật độ từ khóa bài viết = (20/1000)*100% = 2%

Nếu mật độ từ khóa thấp có thể chấp nhận được, tuy nhiên mật độ từ khóa quá cao có thể khiến google để ý và hạ thứ hạng từ khóa trang web. Vì vậy hãy để mật độ từ khóa vừa phải sẽ giúp trang của bạn phát triển an toàn hơn.

Keyword Research

Nghiên cứu từ khóa là hoạt động đầu tiên khi bạn thực hiện SEO website. Nó cũng là giai đoạn quyết định đến các hành động sau này của bạn. Định hướng được trang web và nội dung trên trang.

Giai đoạn này cực kỳ quan trọng, bạn nên bỏ ra ít nhất 1 tuần để phân tích kỹ lượng bộ từ khóa của trang web để đảm bảo rằng trang của bạn đi đúng hướng.

Keyword Stuffing

Nhồi nhét từ khóa là hành động tối ưu từ khóa quá đà khiến giảm trải nghiệm người dùng trên trang.

Khoảng những năm 2012 về trước, việc ưu tiên từ khóa được xác nhận là có trên google. Tuy nhiên những thuật toán gầy đây, hành động này không còn được ưu tiên mà có thể khiến google phạt trang web của bạn.

Landing page

Landing page là trang được tối ưu tỷ lệ chuyển đổi được người làm web cố tình tối ưu cho nó. Thông thường đây là trang được chăm chút tỷ mỉ hơn khi các page trên trang điều hướng người dùng về đây để chuyển đổi người dùng thành khách hàng tiềm năng.

Link

Là một liên kết giúp người dùng di chuyển từ trang này sang trang khác (có thể cùng trang hoặc khác trang).

Nó còn là một phần quan trọng khi nó liên kết các trang với nhau thành một hệ thống thông tin mạch lạc. Người dùng có thể thông qua link mà đi tới các nơi mình cần thông tin.

Link building

Link building (xây dựng liên kết) là một quy trình tạo quan hệ ngoại giao với các trang web khác bên ngoài. Từ đó giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Việc xây dựng liên kết cũng chiếm phần lớn thời gian khi bạn thực hiện SEO website. Và có rất nhiều vấn đề về link building này.

Để hiểu hơn về nó bạn có thể tham khảo bài viết: Link building là gì? những điều bạn cần biết khi xây dựng liên kết .

Link Farm

Đây là cách lấy link qua lại giữa các trang web, mọi người hay nói là trao đổi bài viết ấy. Trang A có bài viết link đến trang B và ngược lại trang B cũng có bài viết link đến trang A.

Cách này nhằm đánh lừa bộ máy tìm kiếm nhằm có thứ hạng cao hơn trên SERP. Tuy nhiên nếu bị google phát hiện trang web của bạn có thể bị phạt.

Link juice

Là dạng liên kết được hỗ trợ thêm khi đi qua các tầng liên kết khác nhau. VD trang A link qua trang B và trang B link về moneysite. Khi đó liên kết từ trang A đến trang B gọi là link juice, còn link B đên website của bạn gọi là backlink. Bạn cần lưu ý khi phân biệt các liên kết với nhau để sử dụng chúng sao cho hiệu quả.

Long tail keyword

Hiểu là từ khóa dài, mỗi người làm SEO lại có quy chuẩn khác nhau về từ khóa dài. Thông thường mọi người đều cho rằng từ khóa dài là từ khóa có 2 từ trở lên.

Thông thường khi SEO mọi người đều chọn từ khóa dài SEO trước nhằm giúp có nhiều lượt truy cập để giúp quá trình tăng thứ hạn tốt hơn.

Meta tag

Thẻ tag là một phần của trang web giúp google hiểu hơn về nội dung bạn đang viết. Thẻ tag cũng giúp bạn phân luồng nội dung hiệu quả.

Money site

Là một website dùng để thu hút người dùng sau đó khiến họ mua hàng hoặc bấm vào các quảng cáo trên trang để thu tiền .

Moneysite hay trang web bán hàng của bạn

Moneysite hay trang web bán hàng của bạn

Natural link

Link tự nhiên là liên kết an toàn nhất khi không có bất cứ ai cố tình tạo ra mà ngòi ta thấy bài viết bạn hay hay trang web hữu ích nên chia sẻ.

Liên kết tự nhiên rất tốt cho trang web, nó giúp trang của bạn giống như một thực thể có quan hệ với các trang cùng lĩnh vực hoặc các ngành liên quan.

No follow

Nofollow là một trạng thái liên kết thông báo cho bọ google không nên đi theo đường dẫn. Đường dẫn đó tôi không hoàn toàn tin tưởng nó.

Nhiều bận cho rằng liên kết nofolloww không ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa nhưng thực tế không hẳn như vậy.

Nó chẳng qua sức mạnh truyền về chỉ là độ tin tưởng và link jiuce mà thôi chứ không truyền toàn bộ sức mạnh vào link này.

Noindex

Đây là trạng thái chặn lập chỉ mục cho nội dung trên trang khỏi con bot tìm kiếm. Giống hư việc bạn chặn không cho người dùng tìm thấy trang của bạn.

Trang báo mới bị google noindex

Trang báo mới bị google noindex

Trong trường hợp bạn chưa muốn công bố website của mình, hãy để chế độ no index cho đến khi nó sẵn sàng đi vào hoạt động.

Offpage seo

Off page seo là một kỹ thuật giúp người chủ website có được những liên kết chất lượng nhằm tăng thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm. 

Tối ưu onpage là một mảng rất lớn

Tối ưu offpage là một mảng rất lớn

Thông thường khi seo mọi người đều quan tâm đến offpage nhiều hơn. Đặc biệt các thị trường seo có mức độ cạnh tranh cao.

Onpage seo

Là các phương pháp nhằm tối ưu các yếu tố trên trang giúp bộ máy tìm kiếm hiểu hơn về trang của bạn.

Hiện nay mọi người quan tâm nhiều hơn đến content và onpage khi google cập nhật thuật toán mới.

Onpage SEO phức tạp không kém

Onpage SEO phức tạp không kém

PA

PA là một chỉ số của Moz giúp đánh giá sức mạnh của trang web. Khá giống với chỉ số UR của ahref. Tuy nhiên chỉ số PA của moz cập nhật khá lâu và thường đánh giá không đúng thực trạng của trang.

 


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.