Viral content là gì? Cách viết bài viral content lan tỏa mạnh mẽ

Viral content là gì? Cách viết bài viral content lan tỏa mạnh mẽ

Nếu nói viết bài chuẩn SEO có cấp độ khó là 1 thì viết bài viral content có độ khó là 10. Vậy viral content là gì? Làm thế nào để viết được một bài viral content? Hãy cùng tìm câu trả lời ở tiếp phần dưới nhé!

Đầu tiên chúng ta đi trả lời câu hỏi:

Viral content là gì?

Viral content là những nội dung (ảnh, bài viết, video, thơ, tài liệu, ebook…) hữu ích thú vị, hấp dẫn độc giải. Tác động đúng vào insight của độc giả giúp nội dung đó lan truyền, chia sẻ rộng rãi.

Viral content là gì?

Viral content là gì?

Như vậy sự khác biệt cơ bản giữa viral content và các content marketing thông thường chính là sự lan truyền. Nếu bạn bán hàng trên facebook mà có một bài viral thì thực sự là khủng khiếp.

Viral content có thể được hiểu là một dạng marketing 0 đồng. Các độc giả sẽ chia sẻ, giới thiệu về bạn đôi khi là nói tốt nữa. Như vậy lợi ích đem lại không hề nhỏ.

Điều gì tạo nên viral content

Để viết được content viral bạn cần hiểu rằng điều cốt lõi để có thể tạo ra được nội dung lan tỏa. Gần đây có một nghiên cứu về nội dung lan tỏa, và đó là thứ mà bạn không thể bỏ qua để viết 1 bài content viral.

Nội dung tích cực lan tỏa tốt hơn

Thật tuyệt đúng không, những nội dung tích cực sẽ mang đến lượt chia sẻ và lan truyền tốt hơn. Tuy nhiên tại Việt Nam điều này có thể ngược lại.

Bạn có thể thử nghiệm trên chính content của mình để xem hiệu quả ra sao nhé!

Nội dung có cảm xúc lan tỏa dễ hơn

Dĩ nhiên cảm xúc sâu bên trong sẽ là nội lực giúp người đọc chia sẻ bài của bạn. Bởi vậy đừng quên yếu tố cảm xúc vào trong content.

Thằng điện máy xanh này làm mình khó chịu nên mới nhớ chứ không phải thích đâu nhé

Thằng điện máy xanh này làm mình khó chịu nên mới nhớ chứ không phải thích đâu nhé

Nội dung thực tế hữu ích

Mọi người sẽ chia sẻ nội dung hữu ích để giúp đỡ bạn bè của họ giải quyết một số vấn đề. Đây cũng là điều cốt lõi để tạo nội dung lan tỏa hiện nay.

Nếu bạn chưa biết gì về content thì hãy bắt đầu với những hướng dẫn của GAD nhé:

Cách tạo ra viral content

Sau khi hiểu được viral content là gì rồi thì mình sẽ chỉ cách tạo ra chúng. Thật sự để làm nên một viral content thực sự không hề dễ dàng. Có thể bạn có cách khác, tùy ý mỗi người mỗi ý tưởng đâu có giống nhau phải không.

Quét nội dung tìm ý tưởng

Ý tưởng không phải cũng nảy ra trong đầu cho bạn sử dụng. Quét nội dung tìm ý tưởng làm content là công đoạn tốn thời gian nhất. Có thể đôi ngày, 3 ngày có khi đến cả tuần không có ý tưởng nào.

Ủa, hôm nay ý tưởng của mình chạy đi đâu hết rồi?

Ủa, hôm nay ý tưởng của mình chạy đi đâu hết rồi?

Nếu như vậy bạn cũng đừng có buồn, bạn có thể xem các viral content khác như thế nào. Lướt mạng xá hội, đọc tin tức nhiều, nắm bắt trend .. mới có thể tạo ra một ý tưởng riêng cho bản thân.

Lựa chọn hình thức content

Sau khi bạn có ý tưởng rồi thì bạn cần một cách thể hiện content đó. Nó có thể dạng video, hình ảnh, bài viết… Lựa chọn dạng content phù hợp để có thể diễn đạt ý tưởng của bạn.

6 hình thức viết content cơ bản bạn có thể sử dụng

6 hình thức viết content cơ bản bạn có thể sử dụng

Thường thì hình ảnh và video có lượng tiếp cận và tương tác tốt nhất. Sau đó mới đến thơ ca, bài viết..

Thực hiện làm content

Bạn cân nhắc về người thực hiện, nếu công ty của bạn có đủ nguồn lực thì tốt. Tuy nhiên nếu không đủ nguồn lực bạn có thể nghĩ đến việc thuê ngoài.

Thuê ngoài đối với video sẽ là lợi thế bởi chi phí đầu tư máy quay, cắt ghép, chỉnh sửa sẽ tiết kiệm nhiều hơn là bạn tự làm.

Còn nếu là ảnh hoặc bài viết thì có thể nhờ designer hoặc copywiter là được.

Lựa chọn kênh lan truyền

Bạn cần xem xét đối tượng bạn muốn nhắm đến đang tập trung ở đâu. Từ đó có thể lựa chọn được kênh lan truyền phù hợp.

Bạn muốn lan truyền thông tin qua kênh nào?

Bạn muốn lan truyền thông tin qua kênh nào?

Thường tại Việt Nam, kênh mạng xã hội facebook là kênh chính. Ở nước ngoài họ còn có nhiều kênh khác như youtobe, email, tumblr, openlink profiler, trendspottr.

Đo lường nội dung

Sau khi lam toả video bạn cần đo lường và đánh giá lại sức lan toả nội dung của bạn đến đâu. Từ đó có thể cải thiện điều gì cho lần tiếp theo.

Bạn cần đo lường xem nó có thể lan tỏa đến đâu

Bạn cần đo lường xem nó có thể lan tỏa đến đâu

Không phải ai làm lần đầu đã tốt, mà phải qua rất nhiều lần thử nghiệm bạn mới có thể tìm ra được cách tạo viral content chính xác của mình.

Nguyên tắc tạo ra viral content

Những người làm content marketing, ai cũng muốn nội dung của mình được phát tán rộng rãi và thu hút sự chú ý của công chúng.

Tuy nhiên để tạo ra được 1 content viral không phải chuyện dễ dàng đâu. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần nhớ để có 1 content viral.

Nội dung ngắn gọn súc tích

Hầu hết mọi người đều bận rộn với công việc của mình, sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết bài của bạn. Bởi vậy bạn cần cô đọng lại các ý chính, lược bỏ câu thừa các câu bạn cho rằng không quan trọng với độc giả.

viral content là gì

Sử dụng từ ngữ ngắn gọn súc tích và hài hước nhất có thể

Nếu bạn có thể chuyển nó về dạng ảnh hoặc dạng video càng tốt, người dùng có thể lướt qua là đã nắm và hiểu được cơ bản rồi.

Nội dung có gì hay để chia sẻ

Thông thường một người sẽ chia sẻ những gì liên quan đến bản thân họ. Người hay đi du lịch thì chia sẻ về những tour du lịch mới, giá rẻ hấp dẫn, chụp ảnh đẹp… Người thích ăn uống họ chia sẻ về cửa hàng ngon, quán xá…

Tag ngay đứa bạn có kỹ năng này vào đây

Tag ngay đứa bạn có kỹ năng này vào đây

Mấu chốt của vấn đề này chính là ý tưởng, ý tưởng, và ý tưởng. Bạn cần có một ý tưởng nội dung cần trả lời được các câu hỏi:

  • Đối tượng nào sẽ chia sẻ?
  • Họ quan tâm về điều gì khi chia sẻ (thông báo cho bạn bè, hãnh diện về bản thân…)
  • Sau khi chia sẻ nội dung của bạn sẽ có cái nhìn thế nào?

Tương tác mồi

Đây là sự bắt đầu tương tác của một viral content. Nhiều người cho rằng không cần điều này content vẫn có thể viral. Tuy nhiên để tạo ra viral hiệu quả và nhanh chóng bạn cần tương tác mồi hay thuật ngữ gọi là “seeding”

Tạo ra sự tương tác giống như người thật để tạo sự quan tâm, tò mò và tham gia của độc giả. Đồng thời bạn cũng nên tương tác cùng độc giả để cho thấy họ được quan tâm và sự quan tọng của họ khi tham gia.

Tương tác rất quan trọng để một content có thể viral, bởi vậy bạn cần quan tâm hơn về vấn đề này.

Mới lạ độc đáo

Hãy dừng việc quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của bạn, bạn cần làm điều gì khiến khách hàng cảm thấy bất ngờ, mới lạ, độc đáo.

Nội dung viral nhất định phải gây ấn tượng mạnh đối với độc giả, nghe thì dễ đấy, tuy nhiên lúc làm mới biết được.

Nhiều người cho rằng nội dung sáng tạo là phải nghĩ ra các gì đó độc đáo, mới lạ. Không hẳn là như vậy, để tạo ra một sự mới hoàn toàn cần có một quá trình và thời gian dài để tạo ra.

Trong khi đó bạn có thể sử dụng những thứ đã có và sáng tạo theo cách của bạn. Bẻ gãy cấu trúc cũ và thiết lập cấu trúc mới. Lồng ghép sự hài hước, mới lạ, sáng tạo của bạn vào cái đó sẽ tạo ra một phiên bản 2.0 hoàn toàn tách biệt.

Nắm bắt xu hướng

Người làm marketing đều hiểu rằng muốn tạo ra một content viral cần nắm bắt xu hướng thời đại. Bạn nên tìm hiểu và lồng ghép chúng một cách khéo léo vào trong content của bạn.

Nội dung nào có khả năng viral tốt nhất 2019?

Không phải nội dung nào cũng có khả năng viral. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia về content tại GAD thì có 5 dạng nội dung có khả năng viral mạnh mẽ nhất

Giảm giá, khuyến mại

Những nội dung đem lại lợi ích trực tiếp cho người sử dụng sản phẩm dịch vụ. Các chương trình giảm giá được thực hiện nhắm kêu gọi mọi người chia sẻ với bạn bè sẽ có sức lan tỏa khá tốt.

Hầu hết những sự kiệm giảm giá, khuyến mại đều đem lại lượt tiếp cận và tương tác đối với người đọc cao hơn. Nếu được lựa chọn thì đây là lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên cái giá bạn phải trả chính thức là giảm giá bao nhiêu và trong thời gian bao lâu để cân đối lại chi phí và lợi nhuận.

Nội dung hài hước

Đem lại niềm vui tiếng cười và sự quan tâm của độc giả, tác động mạnh thầm sâu bên trong sẽ là nội dung có sức lan tỏa tốt.

Bạn có thể thấy rất nhiều video hài hước lan tỏa trên cộng đồng mạng xã hội. Chỉ cần bạn điểm đúng chỗ cười, sẽ là vô cùng hiệu quả cho việc bạn truyền thông.

Tuy nhiên không phải ngành hàng hay sản phẩm nào đều sử dụng được bởi vậy cần phải khéo léo vận dụng.

Câu đố

Những hình ảnh dạng câu đố thách thức người chơi. Bạn cho ngời đọc thấy họ xuất sắc, thông minh đến thế nào. Như vậy khả năng chia sẻ sẽ tăng lên rất nhiều.

Câu đố cũng chính là khơi gợi sự tò mò và thể hiện cái tôi, bởi vậy câu hỏi không nên khó quá. Nếu là một câu hỏi cần có sự liên quan đến sản phẩm dịch vụ của công ty.

Sự lồng ghép khéo léo sẽ là mấu chốt của vấn đề, nếu bạn lồng không tốt sẽ khiến khán giả cho rằng bạn đang cố tình quảng cáo. Như vậy là phản tác dụng rồi.

Sự đồng cảm

Đánh vào sâu nội tâm người đọc để lấy sự đồng cảm về một vấn đề nào đó. Bạn cho họ thấy rằng bạn và họ có cùng sự đồng cảm.

VD: Có một anh chàng mất ví, bạn yêu cầu mọi người chia sẻ ảnh của anh ấy và thông tin để sớm tìm lại được ví.

Sự đồng cảm khi thấy ai đó gặp phải vấn đề (vui, buồn..) sự tác động sâu vào trong tâm sẽ khiến họ không những chia sẻ mà có khi kêu gọi chia sẻ thay bạn luôn.

Bài viết mang lại kiến thức hữu ích

Những bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc, giúp họ tìm được cách giải quyết vấn đề. Hoặc có thể trực tiếp giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Đây là dạng content viral thường sử dụng chính hiện nay. Với hướng dẫn viết content viral, mình sẽ chỉ tập trung chủ yếu vào phần này nhé.

Những bài viết súc tích, ngắn gọn và giải quyết vấn đề đơn giản nhanh chóng, sẽ là mục tiêu hướng đến.

Kết Luận

Vậy là các bạn đã biết sức mạnh của sự lan toả đến đâu và để tạo ra một viral content khó đến thế nào. Mỗi khi bạn nhìn lại thấy lượng truy cập vào website của bạn tăng lên thì viral content không phải là một giấc mơ mà là một thứ khá bình dị.

Không phải chỉ có tác dụng thu hút khách hàng tiềm năng, nó còn giúp lôi kéo khách hàng cũ quay lại. Tuyệt vời hơn là tăng khả năng nhận diện thương hiệu và khắc sâu hình ảnh của doanh nghiệp bạn vào trong tâm trí.

Một content viral thực sự có thể đo được sự nhiệt huyết của trái tim, sự cự khổ trong việc đi tìm ý tưởng và bao nhiêu nơ ron thần kinh đã chết trong chiến dịch viral content này.


Hậu Bùi là một chàng trai có niềm đam mê với marketing. Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, đã chinh chiến trong lĩnh vực marketing hơn 3 năm. Mong muốn chia sẻ những kiến thức thực chiến marketing đến những người có cùng đam mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy cho GADVN biết một số thông tin về bạn

Hãy cho Gadvn biết 1 số thông tin của bạn


.